Tin tứcNgày mới tốt lànhmui ten tab

Bé gái 4 tuổi dũng cảm hiến tủy xương cứu em

Thứ Ba, ngày 11/09/2018, 07:00

Skye (hiện 6 tuổi) đã tự tay nhấn nút khởi động máy bơm tế bào tủy xương được lấy từ cơ thể bé truyền vào cơ thể em trai bé và ngồi bên giường bệnh của em trai suốt 4 giờ đồng hồ cấy ghép.

Cách đây 2 năm, chị Jazzmyn Saunders (26 tuổi) và anh James Saunders (28 tuổi) đến từ Rickmansworth, giáo phận Hertfordshire, Anh, như sụp đổ khi phát hiện cậu con trai 2 tuổi Frankie mắc căn bệnh ung thư máu hiếm gặp.

2 năm đầu đời, Frankie hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, vào tháng 10.2016, cậu bé đột nhiên trở nên lờ đờ, mệt mỏi, sốt cao. Ban đầu, bé được kê thuốc kháng sinh. Nhưng khoảng 4 tuần sau đó, người bé bắt đầu phát ban.

 be gai 4 tuoi dung cam hien tuy xuong cuu em hinh anh 1

Kể từ khi Frankie ốm, cả gia đình chị Jazzmyn và anh James phải dành phần lớn thời gian trong bệnh viện.

Chị Jazzmyn nhớ lại: “Khi chúng tôi đi khám lại, bác sĩ chỉ nói đó là phát ban do virus và kê cho con nhiều thuốc kháng sinh hơn. Tuy nhiên, con vẫn tiếp tục sốt cao và phát ban khắp cơ thể”.

Sau đó, Frankie được kiểm tra lại một lần nữa và được kết luận phát ban do viêm màng não, đồng thời được yêu cầu chuyển đến Bệnh viện đa khoa Watford để thử máu.

Ngày 23.12.2016, khi quay trở lại bệnh viện nhận kết quả sau quãng thời gian dài chờ đợi, chị Jazzmyn và anh James như chết lặng khi được thông báo, Frankie không phải mắc bệnh viêm màng não, mà bé mắc ung thư. Cùng vào đêm Giáng sinh năm đó, trong khi các gia đình khác quay quần trong nhà, gia đình chị Jazzmyn và anh James lại cùng nhau ở trong bệnh viện để sắp xếp việc điều trị cho Frankie.

 be gai 4 tuoi dung cam hien tuy xuong cuu em hinh anh 3

Vì phải chăm sóc Frankie, cha mẹ thường gửi Skye cho ông bà. Bé chỉ thi thoảng được vào viện chơi cùng em.

Nhớ lại đêm đó, chị Jazzmyn kể: “Chúng tôi không chắc liệu chúng tôi có cần phải dành cả đêm Giáng sinh trong bệnh viện hay không, vì vậy chúng tôi đã gửi con gái Skye (khi đó mới 4 tuổi) đến nhà ông bà ở Portsmouth. Tôi tự nhẩm: “Mong rằng con vẫn sẽ có một ngày lễ tuyệt vời”. May mắn thay , cuối cùng, chúng tôi được phép về nhà vào đêm Giáng sinh, vì vậy chúng tôi đã đến đón Skye.

Trong tâm trí tôi khi đó, tôi cảm thấy thật khủng khiếp trước kết quả chẩn đoán của Frankie. Đó là một thế giới xa vời hoàn toàn với những gì chúng tôi đã lên kế hoạch cùng nhau”.

Vào ngày 27.12.2016, Frankie được chuyển đến Bệnh viện Great Ormond Street, nơi bé được xác định mắc bệnh bạch cầu mãn tính myelomonocytic, một dạng ung thư máu cực kỳ hiếm gặp với tỷ lệ mắc 1/1 triệu. Cách chữa trị duy nhất cho căn bệnh này là ghép tủy. Vì vậy, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra người thân của Frankie để tìm ra người phù hợp để hiến tủy cho bé. Kết quả, Skye chính là người duy nhất có thể cứu mạng Frankie, em trai bé.

Tuy nhiên, con đường đi đến ca cấy ghép không hề dễ dàng. Trước khi ghép tủy, bệnh tình của Frankie trở nên xấu đi nhanh hơn so với dự kiến. Để bé đủ sức khỏe cho ca cấy ghép, các bác sĩ đã điều trị hóa trị liệu chuyên sâu cho bé.

 be gai 4 tuoi dung cam hien tuy xuong cuu em hinh anh 5

Trước ca ghép tủy, cha mẹ cố gắng giải thích cho Skye về tình trạng của Frankie rằng, máu của em xấu và em cần máu tốt hơn để khỏe lại.

Nói về quá trình này, chị Jazzmyn chia sẻ: “Frankie đã phải chịu đựng rất nhiều các tác dụng phụ và loét hết miệng. Bé vẫn còn quá nhỏ để có thể diễn tả được những gì mình phải chịu đựng. Bé được cấp rất nhiều thuốc giảm đau và nhiều loại thuốc khác nữa, đó đều không phải là thứ mà bạn muốn đưa vào cơ thể con mình. Nhưng chúng tôi biết chúng giúp bé trở nên khỏe hơn”.

Chưa dừng lại ở đó, việc cấy ghép tiếp tục bị lùi lại đến tận tháng 5.2017 vì Skye mắc thủy đậu.

Vào ngày cấy ghép, sau một giờ đồng hồ lấy tủy xương, Skye không nằm nghỉ mà quyết định đến bên giường bệnh của em trai, tự tay nhấn nút khởi động máy bơm tế bào tủy của bé vào cơ thể em trai Frankie. Không những thế, cô bé đã ngồi cạnh em trai trong suốt 4 giờ cấy ghép.

 be gai 4 tuoi dung cam hien tuy xuong cuu em hinh anh 6

Giờ Skye đã ý thức được điều bé làm cho em trai của mình tuyệt vời đến thế nào.

Chị Jazzmyn tiết lộ: “Skye gần như không được sống cùng vợ chồng tôi kể từ khi Frankie phải ở trong bệnh viện điều trị. Khi biết tin tủy của Skye phù hợp với  Frankie, James và tôi đã ngồi xuống cùng Skye và nói chuyện với con rằng, máu của Frankie rất xấu và em cần máu tốt hơn để khỏe hơn. Chúng tôi và các bác sĩ tại Bệnh viện Great Ormond Street ở London đã làm tất cả những gì có thể để Skye hiểu những gì đang xảy ra.

Bây giờ khi nhắc về chuyện đó, Skye luôn tự vào vì hành động tuyệt vời của mình. Con còn nói đùa về việc đó và thường nói với Frankie rằng: “Chị đã cứu mạng em, vì vậy mạng sống của em là của chị nhé”. Mọi người đều gọi Skye là siêu anh hùng”.

Chỉ 1 tháng sau khi được ghép tủy, Frankie đã được xuất viện. Vài tháng sau đó, bé được tháo ống thông tĩnh mạch trung tâm giúp bác sĩ dễ dàng tiến hành xét nghiệm máu thường xuyên và điều trị kháng sinh khi cần thiết. Tháng 12.2017, Frankie cuối cùng cũng có thể rung chiếc chuông đặc biệt báo hiệu kết thúc quá trình điều trị của mình. Đến nay, bé đã hoàn toàn khỏe mạnh.

Trà Li (Daily Mail)

Bé gái 4 tuổi dũng cảm hiến tủy xương cứu em


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS