Mùa ruốc
-
Mỗi chiếc thuyền nhỏ cập bờ sau vài ba giờ đánh bắt đã thu về hàng tạ ruốc biển đem đến niềm vui cho ngư dân Quảng Ngãi.
-
Sau một đêm, mỗi con thuyền nhỏ của ngư dân Nghệ An trở về đất liền với 4–5 tấn ruốc tép, thu về hàng chục triệu đồng. Trên bến dưới thuyền luôn tấp nập cảnh mua bán, ngư dân xứ Nghệ rất phấn khởi.
-
Mấy ngày nay, tại khu vực bờ biển Bãi Trường (thuộc ấp Đường Bào, xã Dương Tơ) ruốc kéo về nổi đỏ rực cả vạt nước biển, nhiều người dân ở thành phố đảo Phú Quốc (Kiên Giang) rôm rả rủ nhau ra bờ biển để kéo ruốc.
-
Tại vùng ven biển Tây của Cà Mau, người dân đang vào vụ đánh bắt ruốc (moi). Năm nay, mặc dù giá cả bấp bênh nhưng nhờ trúng mùa nên bà con vẫn có thể kiếm lời vài triệu đồng/ngày.
-
Sau Tết, ngư dân miền Trung đang có niềm vui lớn khi ruốc xuất hiện dày đặc trên biển, đem lại thu nhập cao, lên đến hàng triệu đồng mỗi ngày.
-
Cuối tháng 6 âm lịch là mùa ruốc biển, trung bình mỗi ngày ngư dân Hà Tĩnh đánh bắt được khoảng 100 kg, thu hơn một triệu đồng.
-
Tuy là nghề tay trái, nhưng với những con nước trúng lớn ngư dân hành nghề đẩy ruốc (moi) tại Cà Mau có nguồn thu lên đến vài triệu đồng/ngày.
-
Vào mùa gió Tây Nam thổi mạnh, khi nắng ấm trở lại sau những trận mưa kéo dài là đến mùa ruốc. Lúc này, ngư dân các xã ven biển Tây Nam, xã Khánh Tiến, huyện U Minh (Cà Mau) tranh thủ đẩy te (một loại phương tiện đánh bắt ven bờ) để bắt con ruốc.
-
Món moi xào khế chua, moi nấu canh hay mắm moi là những món ăn tuy dân dã nhưng đặc biệt ngon, trở thành món ăn đặc sản của người dân Nga Sơn, Thanh Hóa.
-
Từ Tết Nguyên đán đến nay, tại ngư trường ven bờ, nhiều ngư dân TP.Đà Nẵng đã đánh bắt trúng mùa ruốc, thu nhập cao. Vào những ngày cao điểm, những tàu khai thác ra khơi vào chiều tối và hoạt động khai thác diễn ra trong đêm cho tới tờ mờ sáng dõi theo những quầng ruốc đỏ au, búng tanh tách trên mặt nước theo các con sóng.