Media

Khủng khiếp: Núi rác đổ ập chôn vùi rau, hoa của người dân Đà Lạt

Thứ Tư, ngày 14/08/2019, 06:25

Nhiều hộ dân tại Đà Lạt (Lâm Đồng) đau xót nhìn hàng héc ta diện tích rau, hoa của gia đình mình bị hàng ngàn tấn rác tại bãi rác Cam Ly đổ ập xuống chôn vùi khi chuẩn bị được thu hoạch.

Video hàng ngàn tấn rác trôi xuống hơn 1km, chôn vùi hơn 7ha rau, hoa của người dân Đà Lạt.

Vừa qua trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xuất hiện mưa lớn khiến nhiều địa phương xảy ra ngập úng và lũ lụt. Tuy không ảnh hưởng bởi nước lũ nhưng hiện nay, nhiều gia đình có đất nông nghiệp phía dưới bãi rác Cam Ly cũng phải bật khóc khi nhìn khu vườn của gia đình mình bị tàn phá.

Theo phản ánh của người dân, bãi rác Cam Ly có lượng rác thải lớn, do mưa lũ vừa qua nên đã “đổ ập” xuống nhiều khu vườn của họ ở phía dưới chân đồi.

 khung khiep: nui rac do ap chon vui rau, hoa cua nguoi dan da lat hinh anh 1

Bãi rác bị trôi xuống chân đồi kéo dài hơn 1km.

Dẫn PV đi thực tế tại khu vườn của mình hiện đã bị rác thải “nuốt chửng”, ông Vũ Duy Thoan (58 tuổi) cho biết, gia đình ông canh tác ở đây từ năm 1990. Đầu năm 2019, ông đã bỏ ra 200 triệu tiền đầu tư giống, hệ thống tưới tiêu để trồng hoa cẩm tú cầu, nhưng đến nay đã bị rác vùi lấp toàn bộ.

“Vụ việc xảy ra từ sáng ngày 8/8, khi chúng tôi biết sự việc, đến thăm thì 2.000m2 đất vườn của mình đã bị rác vùi lấp toàn bộ. Vườn hoa cẩm tú cầu của tôi đã trồng được 6 tháng, đây là loại cây có vòng khai thác thu hoạch khoảng 9 – 10 năm mới phải phá đi trồng lại. Hiện tại chúng tôi đã thu hoạch, mỗi năm từ 80 – 100 triệu đồng, giờ vụ việc nó như thế thì thiệt hại rất lớn”, ông Thoan chua xót đứng giữa khu vườn của mình giờ đã là bãi rác nói.

 khung khiep: nui rac do ap chon vui rau, hoa cua nguoi dan da lat hinh anh 2

Bà Hồi - vợ ông Thoan không cầm được nước mắt khi đến thăm vườn của mình bị rác chôn vùi.

Bà Lê Thị Hồi (53 tuổi, vợ ông Thoan) không cầm được nước mắt nói: “Toàn bộ thu nhập của gia đình tôi giờ nằm dưới lớp rác này”.

Không chỉ gia đình ông Thoan, bà Hồi mà còn có nhiều hộ dân khác bị rác của Công ty Cổ phần Dich vụ Đô thị Đà Lạt “nuốt chửng” với khoảng 7ha.

Anh Nguyễn Hữu Vũ (32 tuổi) cũng bức xúc cho biết, sáng ngày 8/8, khi Lâm Đồng bị mưa lớn nhất thì hàng tấn rác thải từ trên đỉnh đồi đổ xuống, vùi lấp gần 2.000m2 hoa cúc được trồng trong nhà kính của gia đình anh. Đặc biệt ½ số đó đã đến ngày thu hoạch, thế nhưng hiện tại rác đã phủ lên khoảng 4-5m không thể phục hồi.

 khung khiep: nui rac do ap chon vui rau, hoa cua nguoi dan da lat hinh anh 3

Người dân chỉ biết đứng nhìn xót xa cho những mảnh vườn rau, hoa gần được thu hoạch bị rác vùi lấp.

Tại hiện trường, từ đỉnh đồi hàng ngàn tấn rác cao 60m của Công ty Cổ phần Dich vụ Đô thị Đà Lạt  đổ xuống đến tận nơi sản xuất của người dân. Lượng rác đổ xuống đã kéo dài hàng km. Không chỉ có rác, tại đây còn xuất hiện dòng chảy với nước đen  xì bốc mùi hôi thối, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh đối với người dân.

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Trung Đường - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dich vụ Đô thị Đà Lạt cho biết, khoảng 7ha hoa, rau của người dân bị rác từ bãi rác cam ly trôi xuống chôn vùi. Việc rác trôi xuống thành dải dài như vậy là do từ ngày 7 – 8/8, trên địa bàn TP. Đà Lạt có mưa lớn kéo dài nên hàng ngàn tấn rác trên đã bị trượt xuống vườn của các hộ dân bên dưới.

 khung khiep: nui rac do ap chon vui rau, hoa cua nguoi dan da lat hinh anh 4

Bãi rác Cam Ly đã từng bị cơ quan chức năng đóng cửa vào năm 2015.

Sáng 13/8, theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Đà Lạt, Công ty Cổ phần Dịch vụ Đà Lạt phối hợp các cơ quan chức năng của TP.Đà Lạt đến hiện trường thống kê thiệt hại của các hộ dân để có phương án bồi thường, hỗ trợ.

Được biết, bãi rác này từng phải đóng cửa từ tháng 7/2015 khi Nhà máy xử lý chất thải rắn TP.Đà Lạt do Công ty TNHH Môi trường Năng lượng xanh làm chủ đầu tư đi vào hoạt động. Tuy nhiên, do lượng rác của Nhà máy xử lý rác bị ùn ứ hàng ngàn tấn thì tháng 8/2016 UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép Công ty Cổ phần Dịch vụ Đô thị Đà Lạt tiếp tục đổ rác tại bãi rác Cam Ly.

Văn Long

Khủng khiếp: Núi rác đổ ập chôn vùi rau, hoa...

(2)

Gửi
Pham van long
0    0
Phải đi cho biết Cam Ly - đi rồi mới biết Cam Ly thúi rùm
Bình luận có 0 phản hồi
Đông Phương
0    0
ghê quá, rác mà như núi thế?
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS