Kinh tế

Vụ khởi tố chiếm đoạt 30 nghìn tỷ: Luật sư yêu cầu không để ảnh hưởng đến Eximbank?

Thứ Hai, ngày 24/06/2019, 11:26

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án ông Nguyễn Chấn, chồng nữ đại gia quá cố Tư Hường, tố cáo con trai là Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank). Trước đó, văn phòng luật sư Nghi Xuân, đại diện pháp lý cho ngân hàng Nam Á đã có văn bản gửi Cục điều tra hình sự - VKSNDTC.

Như Dân Việt đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an căn cứ tố giác của ông Nguyễn Chấn (sinh năm 1923, trú đường Võ Văn Tần, phường 6, quận 3) và tài liệu điều tra thu thập được đã khởi tố vụ án hình sự “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 175 BLHS 2015 do có dấu hiệu tội phạm.

Yêu cầu cơ quan tố tụng đình chỉ việc xác minh, điều tra

Trước đó, ngày 18/2, ông Chấn - chồng đại gia Tư Hường (Trần Thị Hường) đã làm đơn tố cáo con trai là ông Nguyễn Quốc Toàn (sinh năm 1970, trú đường Huỳnh Tấn Phát, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, là chủ tịch HĐQT Ngân hàng Nam Á).

Nội dung tố cáo là ông Toàn đã cấu kết cùng một số cá nhân có hành vi chiếm đoạt số tài sản trị giá khoảng 30 nghìn tỷ đồng của gia đình ông là cổ phần, cổ phiếu, vốn góp tại Ngân hàng Nam Á và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

Ông Chấn cho hay giữa năm 2016, bà Tư Hường bị bệnh nên giao cho con là ông Nguyễn Quốc Toàn quản lý Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) và Tập đoàn Hoàn Cầu nhưng quyền sở hữu vẫn thuộc về vợ chồng ông. Tuy nhiên, lợi dụng sự tín nhiệm của gia đình, ông Toàn cùng một số người chiếm giữ hết tài sản của vợ chồng ông Chấn.

Đỉnh điểm, ngày 25/7/2018, nhiều người đã đột nhập nhà ông trên đường Võ Văn Tần (quận 3) mở két sắt lấy đi nhiều hồ sơ, giấy tờ chứng minh tài sản vợ chồng ông…

 vu khoi to chiem doat 30 nghin ty: luat su yeu cau khong de anh huong den eximbank? hinh anh 1

Ông Nguyễn Chấn, chồng đại gia Tư Hường tố con trai là Nguyễn Quốc Toàn chiếm đoạt tài sản tại đại hội cổ đông Ngân hàng Eximbank hôm qua 21-6 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngoài ra, ông Chấn còn tố cáo các phần góp vốn, cổ phần trong Tập đoàn Hoàn Cầu và các khoản đầu tư vào các doanh nghiệp do ông nhờ người thân đứng tên, đều đã bị sang tên cho người khác và phần lớn là do người làm công cũ đã tiếp tay với con trai thứ của ông chiếm giữ.

Những tranh chấp trong nội bộ gia đình bà Tư Hường càng trở nên phức tạp hơn khi mới đây xuất hiện đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp ghi ngày 27/5/2019 từ 3 người con của ông Chấn tố ông Nguyễn Quốc Cường, bà Nguyễn Thị Xuân Thuỷ và cha ruột mình là ông Nguyễn Chấn về tội "vu khống" theo điều 156 BLHS 2015.

Họ cho rằng những người anh em còn lại trong gia đình lợi dụng tình trạng kém minh mẫn ở độ tuổi 95 của ông Chấn xúi giục ông tố cáo không có cơ sở, làm mất danh dự bà Tư Hường và những người bị tố cáo. Nhiều người bị ông Chấn tố cáo không liên quan gì tới ông Chấn, không nhận tài sản gì của ông Chấn…

Ba người con gái của ông Nguyễn Chấn cho biết, theo ý nguyện của bà Tư Hường, ông Chấn công khai giao cho 2 con, là ông Toàn, bà Vân nắm giữ chìa khoá két sắt cùng quyền quản lý tài sản để phục vụ hoạt động kinh doanh.  Ông Nguyễn Quốc Toàn có quyền định đoạt, chuyển nhượng hợp pháp các tài sản do ông đứng tên.

3 người con gái cho rằng cha mình bị các người anh và em trai xúi giục, kích động. Họ yêu cầu cơ quan tố tụng đình chỉ ngay việc xác minh, điều tra, xử lý hình sự đối với đơn mà ông Chấn tố cáo con trai Nguyễn Quốc Toàn do nội dung tố cáo không đúng sự thật.

Về phía ngân hàng Nam Á, trước khi Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án này, văn phòng luật sư HL Nghi Xuân – đoàn luật sư Tp.HCM đại diện pháp lý cho ngân hàng Nam Á cũng đã có văn bản gửi cục điều tra Hình sự - Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Cục 1).

Cụ thể, theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Chấn (chồng bà Tư Hường), ngày 25/7/2018 con trai ông đã câu kết với nhiều người (ông Phan Đình Tân – Chủ tịch HĐQT tập đoàn Hoàn Cầu và Nguyễn Thị Liệu – ban lãnh đạo công ty cổ phần chứng khoán Bảo Minh) đột nhập bất hợp pháp vào nơi cư trú của ông tại 141 Võ Văn Tần, mở két sắt của gia đình lấy đi nhiều tài liệu có giá trị.

Ngay ngày hôm sau, ông Chấn đã trình báo sự việc cho CA phường 6, quận 3 và CA phường 6 đã tiến hành ghi lời khai những người liên quan, niêm phong két sắt và chuyển cho CA quận 3 giải quyết.

CA quận 3 chưa có kết luận chính thức về việc tiếp nhận, giải quyết tin báo của ông Chấn theo quy định.

 vu khoi to chiem doat 30 nghin ty: luat su yeu cau khong de anh huong den eximbank? hinh anh 4

Ông Nguyễn Chấn (chồng nữ đại gia quá cố Tư Hường) cùng nhiều người khác đã làm đơn tố cáo con trai chiếm đoạt 30.000 tỉ đồng. Ảnh: V.D

Nội dung xác minh không đúng với đơn tố cáo

Cũng tại văn bản trên, theo văn phòng luật sư Nghi Xuân nội dung xác minh được phản ánh là không đúng với đơn tố cáo.

Theo đơn tố cáo của chồng bà Tư Hường hành vi bị tố cáo là “trộm cắp tài sản”. Cụ thể, ngày 25/7/2018, bà Nguyễn Thị Liệu cùng nhiều người khác đã vào nhà của ông Chấn lợi dụng ông Chấn đi vằng mở tủ sắt lấy đi nhiều tài liệu giấy tờ…. Như vậy, hành vi của bà Liệu và những người khác (nếu có) là lợi dụng sơ hở, lén lút chiếm đoạt tài sản chứ không phải được ông Chấn giao tài sản ngay thẳng sau đó mới dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản”?

Tại Nam A Bank, nhiều thông tin về ngân hàng đã không còn được giữ bí mật, gây thiệt hại cho Nam A Bank. Tác động đến nhiều khách hàng và họ đã bán cổ phiếu để rút vốn khỏi Nam Á bank…

 vu khoi to chiem doat 30 nghin ty: luat su yeu cau khong de anh huong den eximbank? hinh anh 6

Eximbank chưa thể đại hội cổ đông

Còn tại Eximbank, số lượng CP liên quan đến đơn tố cáo của ông Chấn rất lớn. Vừa qua Eximbank có sự thay đổi Chủ tịch HĐQT và xảy ra tranh chấp tại TAND TP.HCM. Trở ngại này làm giảm doanh thu của Eximbank rất lớn.

PV

Vụ khởi tố chiếm đoạt 30 nghìn tỷ: Luật sư...

(3)

Gửi
Phucong
1    0
Tôi thấy ý kiến của vp luật sư Nghi Xuân là có cơ sở .BCA đã làm sự việc phức tạp thêm và gây nhiều...
Bình luận có 0 phản hồi
Tèo Anh
1    0
Quan thấy kiện như kiến thấy mỡ. Thời xưa vậy đó, thời nay liệu có khác?
Bình luận có 0 phản hồi
Hạnh
3    0
Có tiền mua tiên cũng được mà:0
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS