Kinh tếmui ten tab

TS. Vũ Tiến Lộc: Tham nhũng ở Việt Nam đã được ngăn chặn

Thứ Ba, ngày 03/12/2019, 15:45

Nếu như trong quá khứ, tình trạng tham nhũng diễn biến phức tạp, thì ở thời điểm này công tác phòng chống tham nhũng đã có chuyển biến tích cực, tỷ lệ chi phí bôi trơn của DN đã giảm. Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, điều này có nghĩa tham nhũng ở Việt Nam đã được ngăn chặn và từng bước đẩy lùi.

 ts. vu tien loc: tham nhung o viet nam da duoc ngan chan hinh anh 1

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Tại Hội nghị Khu vực lần thứ 10 Sáng kiến chống tham nhũng khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, với vai trò Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS. Vũ Tiến Lộc đã có những chia sẻ mang góc nhìn của cộng đồng doanh nghiệp đối với công tác phòng chống tham nhũng ở Việt Nam.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, trong chuyến thăm Liên minh Châu Âu vào tháng 10/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với các Thượng nghị sĩ và Chủ tịch Uỷ ban Thương mại quốc tế của Thượng viện Châu Âu.

“Tôi hỏi: Thông điệp gì các ông muốn nghe trong chuyến thăm lần này? Và nhận được câu trả lời là sự phát triển bền vững và tạo lập môi trường kinh doanh công bằng. Tôi cũng nghĩ đó là điều quan trọng hàng đầu”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

Từ đây, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, liêm chính là trái tim của cộng đồng kinh doanh. Cụ thể, liêm chính được định nghĩa là kinh doanh ngay thẳng, trong sạch, hay nói cách khác là tuân thủ các nguyên tắc chung.

“Liêm chính, phát triển bền vững chính là giấy thông hành của các doanh nghiệp Việt Nam bước ra thế giới, doanh nghiệp khổng lồ nếu không liêm chính thì cũng biến mất. Mặt khác, các doanh nghiệp cũng phải có nhận thức đầy đủ, liêm chính là nền tảng tương tác giữa cộng đồng doanh nghiệp với Chính phủ. Thúc đẩy kinh doanh liêm chính cần có sự nỗ lực đồng bộ, xóa bỏ văn hóa lệ làng và văn hóa bôi trơn”, ông Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Chia sẻ về bức tranh phòng chống tham nhũng ở Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, trong văn kiện Đại hội Đảng XII có câu ‘tình trạng tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, chưa được ngăn chặn’. Nhưng thời điểm này công tác phòng, chống tham nhũng đã có chuyển biến tích cực, đây là năm đầu tiên tỷ lệ doanh nghiệp phải chịu chi phí bôi trơn đã giảm đi. Điều này có nghĩa làtham nhũng ở Việt Nam đã được ngăn chặn và từng bước được đẩy lùi. Đây là thành quả không dễ dàng”, ông Lộc nói

Trong thời gian tới, để phòng, chống tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng. Điều đầu tiên cần làm là tăng cường nhận thức, xóa bỏ bôi trơn, xây dựng hệ thống luật pháp minh bạch. Đồng thời, Chính phủ cần xem xét sửa đổi, xoá bỏ các điểm chồng chéo trong Luật Đầu tư

“Cần xóa bỏ các điểm chồng lấn, không minh bạch, mà đây chính là mảnh đất màu mỡ nhất cho việc tham nhũng”, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Tiếp theo, sửa đổi đối tượng tiếp cận chuẩn mực quản trị của OECD. Ngoài ra, cần đưa khoảng 5 triệu hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) để minh bạch và nâng cao năng lực quản trị.

“Nhiều khi hộ kinh doanh là mảnh đất cho tham nhũng vặt, giờ chúng ta muốn giúp hộ kinh doanh minh bạch, không thể không luật hóa và minh bạch hóa hộ kinh doanh”, ông Lộc cho biết.

 ts. vu tien loc: tham nhung o viet nam da duoc ngan chan hinh anh 4

Ông Phùng Mạnh Trường, Phó Viện trưởng Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam.

Cũng tại Hội nghị, ông Phùng Mạnh Trường, Phó Viện trưởng Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ KHCN) đã giới thiệu về tiêu chuẩn TCVN ISO 37001 với mục tiêu quản lý chống hối lộ.

Ông Trường cho rằng, thay vì sử dụng các công cụ pháp lý để ngăn chặn tình trạng tham nhũng và hối lộ, có thể sử dụng biện pháp mang tính tự nguyện.

“Chúng ta có thể tiếp cận vấn đề phòng chống tham nhũng từ khía cạnh tiêu chuẩn. Nhắc tới tiêu chuẩn là nhắc tới sự tự nguyện, giúp chúng ta thu hút nhiều đối tượng, tổ chức tham gia hơn và để họ áp dụng chính tiêu chuẩn đó vào tổ chức, hệ thống vận hành của mình. Theo đó, hệ thống tiêu chuẩn ISO 37001 không chỉ cho phép các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công, mà hộ gia đình cũng có thể áp dụng tiêu chuẩn vào thực tiễn cuộc sống. Từ đây, có thể nhìn nhận hoạt động chống tham nhũng, hối lộ như một hoạt động quản trị của doanh nghiệp”, ông Phùng Mạnh Trường cho biết.

Nguyên Phương

TS. Vũ Tiến Lộc: Tham nhũng ở Việt Nam đã...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS