Kinh tế

Trồng củ bách hợp, bán hơn 30 nghìn nửa cân, kiếm trăm triệu ngon ơ

Thứ Bảy, ngày 13/07/2019, 04:55

Sau nhiều năm bôn ba bên ngoài, Lưu Ngọc Minh quyết định quay trở về quê trồng củ bách hợp, quyết định này đã giúp anh kiếm được hàng trăm triệu mỗi năm.

Có lẽ không ai là không biết đến hoa bách hợp, nhưng khi nhắc đến củ bách hợp chưa chắc đã nhiều người biết tới. Củ bách hợp trông khá giống củ tỏi, ở một số vùng chúng còn được gọi là tỏi rừng. Củ bách hợp rất giàu chất dinh dưỡng, giàu protein, khoáng chất tốt cho cơ thể con người. Ngoài ra, củ bách hợp còn là một vị thuốc được dùng nhiều trong Đông y, có tác dụng dưỡng tâm an thần, giảm ho, rất tốt cho những người vừa khỏi bệnh cơ thể còn yếu. Ngày nay, cùng với việc chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, nhu cầu về củ bách hợp cũng ngày một tăng, nhiều người nông dân lựa chọn trồng loại thực vật này để kiếm sống.

 trong cu bach hop, ban hon 30 nghin nua can, kiem tram trieu ngon o hinh anh 1

Củ bách hợp còn được nhiều nơi gọi là tỏi rừng.

Làng Liujiagou, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc trước đây là một ngôi làng vô cùng nghèo khó, xung quanh chỉ toàn là núi, kinh tế rất lạc hậu. Vì gần núi nên người dân trong làng chủ yếu dựa vào trồng ngô, khoai lang và các loại cây trồng khác để mưu sinh. Sau này, khi điều kiện sống đã tốt hơn một chút, ngôi làng dần được thông với đường lớn, nhiều thanh niên trong làng cũng bắt đầu kéo nhau ra ngoài đi làm công, không muốn ở lại thôn. Vào thời điểm đó, Lưu Ngọc Minh cũng theo trào lưu ra ngoài tìm việc làm. Khi mới ra ngoài, Lưu Ngọc Minh không có tiền, không quen biết ai, hơn nữa lại không được học hành nhiều. Sau một thời gian đi làm, đổi biết bao nhiêu công việc cũng không thấy tốt hơn là bao, anh quyết định quay trở về quê trồng bách hợp.

 trong cu bach hop, ban hon 30 nghin nua can, kiem tram trieu ngon o hinh anh 2

Củ bách hợp có giá 10 nhân dân tệ nửa cân.

Không phải ngẫu nhiên mà Lưu Ngọc Minh quyết định trồng bách hợp chứ không phải loại cây trồng khác. Một lần cùng với bạn chung phòng xem TV, anh vô tình xem được một chương trình nông nghiệp nói về trồng bách hợp. Anh nghĩ đến việc hồi nhỏ lúc đi chăn trâu cũng đào khá nhiều củ bách hợp, thậm chí còn bán cho người khác để đổi lấy trứng gà, điều này chứng tỏ môi trường ở quê rất thích hợp để trồng bách hợp. 

Vì vậy, Lưu Minh Ngọc ngay lập tức đã nghĩ đến việc quay về quê. Sau khi về quê, việc đầu tiên anh làm đó là thầu chục mẫu đất hoang với giá rẻ. Anh chia sẻ rằng hiện tại anh đã vô cùng thành thạo kĩ thuật trồng bách hợp. Thông thường một năm có thể trồng được hai vụ, năng suất mỗi mẫu là 1,2 tấn, tính theo giá bán 10 nhân dân tệ nửa cân (khoảng 33 nghìn đồng) thì thu nhập ròng mỗi mẫu có thể đạt hơn 20.000 nhân dân tệ (khoảng 67 triệu đồng).

Như Nguyễn (Theo Sohu)

Trồng củ bách hợp, bán hơn 30 nghìn nửa cân,...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS