Kinh tếmui ten tab

"Muốn không bị hạ xếp hạng tín nhiệm thì đừng làm dự án ô tô Vinfast"

Thứ Sáu, ngày 12/10/2018, 13:32

Việc Fitch hạ triển vọng xếp hạng Vingroup, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Vingroup cho biết, Tập đoàn sẵn sàng hy sinh lợi ích của mình, thậm chí là những lợi ích vật chất to lớn để tập trung mọi nguồn lực cho VinFast.

Vì sao triển vọng xếp hạng bị điều chỉnh xuống “tiêu cực”

Ngày 10.10 vừa qua, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch công bố báo cáo đánh giá triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Tập đoàn VingroupVIC+2%. Theo đó, dù giữ nguyên mức xếp hạng ở B+, triển vọng xếp hạng của tập đoàn này bị điều chỉnh từ ổn định xuống tiêu cực.

Theo Fitch, việc đầu tư vào dự án ôtô VinFast là lý do chính cho việc Fitch hạ triển vọng tín nhiệm của Vingroup từ ổn định xuống tiêu cực.

 "muon khong bi ha xep hang tin nhiem thi dung lam du an o to vinfast" hinh anh 1

Theo Fitch, Vingroup đã tài trợ vốn góp của mình vào VinFast, bằng cách giảm đầu tư vào hoạt động kinh doanh bất động sản có tính thanh khoản cao (Ảnh minh họa)

Mức triển vọng “tiêu cực” của Vingroup phản ánh rủi ro đang tăng lên trong hoạt động kinh doanh của tập đoàn này. Điều chỉnh xuất phát từ việc Vingroup vay vốn để tài trợ cho lĩnh vực sản xuất ôtô khiến rủi ro đòn bẩy tài chính tăng lên.

Fitch ước tính tỷ lệ nợ ròng trên hàng tồn kho sẽ tăng lên 58% trong năm 2018 trước khi giảm xuống 36% vào năm 2019 do Vingroup đã đầu tư 3,1 tỷ USD vào VinFast, trong đó 1,4 tỷ USD là khoản nợ được đảm bảo. Năm 2017, tỷ lệ nợ ròng trên hàng tồn kho của Vingroup là 45%.

Theo Fitch, Vingroup đã tài trợ vốn góp của mình vào VinFast, bằng cách giảm đầu tư vào hoạt động kinh doanh bất động sản có tính thanh khoản cao. Trong khi đó, Vingroup không có nhiều chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất ôtô. Điều này sẽ làm gia tăng rủi ro khi thực hiện dự án. Tuy nhiên, Vingroup đã tuyển dụng những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực này để giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, việc Vingroup tiếp tục chịu lỗ trong mảng bán lẻ và du lịch nghỉ dưỡng cùng dẫn tới quyết định hạ triển vọng của tập đoàn xuống mức tiêu cực.

Fitch cũng xem việc niêm yết của Vinhomes JSC và Vincom Retail là các điểm tiêu cực về tín dụng với lý do sau sau khi IPO, Vingroup chỉ còn giữ lần lượt 74% và 59% cổ phần của 2 công ty này. Điều này đã giảm quyền sở hữu của tập đoàn đối với dòng tiền và tài sản của mình. Đặc biệt, phần lớn nợ của tập đoàn này lại đang đứng tên Vingroup.

“Muốn không bị hạ bậc tín nhiệm thì đừng làm ôtô!”

Trước thông tin Fitch đưa ra báo cáo đánh giá hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm Vingroup, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Vingroup cho biết, điều này đã nằm trong dự liệu của tập đoàn.

"Đầu tư vào lĩnh vực ôtô có độ rủi ro cao nên việc các tổ chức đánh giá tín nhiệm hạ bậc là không tránh khỏi. Các chuẩn mực xếp hạng tín dụng là như thế, nếu không muốn bị hạ bậc chỉ có cách duy nhất là không thực hiện dự án này", ông Nguyễn Việt Quang chia sẻ.

 "muon khong bi ha xep hang tin nhiem thi dung lam du an o to vinfast" hinh anh 2

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Vingroup (Ảnh: I.T)

Theo ông Quang, tổng vốn đầu tư cho dự án VinFast dự kiến lên tới 4,2 tỷ USD, một phần từ nguồn tự có của Vingroup và huy động từ công ty thành viên, một phần lớn đến từ việc huy động bên ngoài là đi vay.

Phó Chủ tịch Vingroup Nguyễn Việt Quang cho biết: “Đầu tư vào lĩnh vực ô tô có độ rủi ro cao nên việc các tổ chức đánh giá tín nhiệm hạ bậc là chuyện không tránh khỏi. Các chuẩn mực xếp hạng tín dụng là như thế, nếu không muốn bị hạ bậc chỉ có cách duy nhất là không thực hiện dự án này. Tuy nhiên, với tâm huyết xây dựng bằng được thương hiệu ô tô Việt, đẳng cấp quốc tế - chúng tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích của mình, thậm chí là những lợi ích vật chất to lớn để tập trung mọi nguồn lực cho VinFast”.

Ông Quang cho rằng, Vingroup vẫn được Fitch duy trì xếp hạng ở mức B+, tỉ lệ vay trên tổng tài sản vẫn an toàn và Fitch vẫn đang dành những đánh giá tích cực cho mảng kinh doanh khác của Tập đoàn.

“Hình ảnh của Vingroup hiện tại năng động và mạnh mẽ hơn trước rất nhiều. Đặc biệt, tầm nhìn trở thành một nhà sản xuất ô tô toàn cầu của chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của nhiều tổ chức quốc tế”, ông Quang nói.

Ngày 9.10 vừa qua, VinFast đã được Euler Hermes – cơ quan Tín dụng xuất khẩu thuộc Chính phủ Đức – bảo lãnh khoản vay 950 triệu USD, lãi suất thấp để nhập khẩu máy móc thiết bị, phục vụ sản xuất. Đây là giao dịch đầu tiên được Euler Hermes bảo lãnh cho một công ty tư nhân tại Việt Nam, với thời gian thu xếp rất ngắn, quy mô lớn.

Vào tháng 7.2018, VinFast cũng đã hoàn thành việc phân phối khoản vay thương mại hợp vốn trị giá 400 triệu USD đầu tiên, do bốn ngân hàng nước ngoài đồng thu xếp và tài trợ.

Còn vào đầu tháng 10.2018, Vinpearl đã phát hành thêm 125 triệu USD trái phiếu hoán đổi, tăng tổng giá trị phát hành thành 450 triệu USD, trong điều kiện thị trường không tốt. Tất cả các ví dụ trên cho thấy, vị thế và uy tín quốc tế của Vingroup đang được đánh giá rất tốt.

Nguyên Phương

"Muốn không bị hạ xếp hạng tín nhiệm thì đừng...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS