Kinh tếmui ten tab

Dự trữ ngoại hối có thể đạt 66 tỷ USD vào cuối năm

Thứ Tư, ngày 16/05/2018, 09:32

Fitch Ratings (hãng xếp hạng tín nhiệm) dự báo, dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ tiếp tục đà tăng và có thể đạt mức 66 tỷ USD vào cuối năm 2018. Mức này cao hơn 12 tỷ USD so với dự trữ ngoại hối năm 2017 là 54 tỷ USD.

 du tru ngoai hoi co the dat 66 ty usd vao cuoi nam hinh anh 1

Dự trữ ngoại hối năm 2018 có thể đạt 66 tỷ USD

Theo Bloomberg, Fitch Ratings vừa quyết định nâng bậc xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam. Cụ thể, mức xếp hạng mới được nâng lên một bậc từ mức “BB-” thành “BB”. Không chỉ dừng ở đó, triển vọng phát hành nợ dài hạn (IDR) bằng đồng ngoại tệ và nội tệ của Việt Nam từ BB- lên mức BB, trong khi nợ ngắn hạn phát hành bằng nội tệ và ngoại tệ được xếp hạng B.

Theo Fitch, xếp hạng của Việt Nam phản ánh kết quả tăng trưởng mạnh mẽ và triển vọng kinh tế tươi sáng, thặng dư tài khoản vãng lai liên tục, chi phí vay nợ trong tầm quản lý và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài liên tục đổ vào.

Được biết, cơ sở để Fitch Ratings nâng triển vọng lên tích cực dựa vào nhiều yếu tố quan trọng như Việt Nam đang xây dựng chính sách hướng đến mục tiêu ổn định vĩ mô. Biện pháp này, bao gồm tỷ giá linh hoạt hơn và gia tăng tập trung vào ổn định lạm phát, đã giúp thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh. 

Dòng vốn FDI vẫn mạnh trong năm 2017, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, với vốn FDI đăng ký tăng khoảng 40% so với năm trước lên 21,3 tỷ USD. Tăng trưởng kinh tế vẫn được hỗ trợ nhờ lĩnh vực sản xuất theo định hướng xuất khẩu cũng như sự tăng trưởng ổn định trong lĩnh vực dịch vụ. 

Dự trữ ngoại hối cũng cải thiện, tăng từ 37 tỷ USD (cuối năm 2016) lên mức kỷ luc 49 tỷ USD vào cuối năm 2017. Động lực đem lại sự cải thiện của dự trữ ngoại hối là nhờ việc áp dụng cơ chế tỷ giá mới vào đầu năm 2016 với mục tiêu tỷ giá linh hoạt hơn, để tài khoản vãng lai thặng dư lớn và thu hút dòng FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam. Theo dự báo của Fitch Ratings, dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ tiếp tục đà tăng và có thể đạt mức 66 tỷ USD vào cuối năm 2018. 

Đình Vũ

Dự trữ ngoại hối có thể đạt 66 tỷ USD vào...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS