Kinh tếmui ten tab

Cẩn trọng chiêu đội lốt “giải cứu” tôm hùm vì dịch Covid-19 do virus corona

Thứ Sáu, ngày 21/02/2020, 16:49

Theo chia sẻ của một số chuyên gia, người kinh doanh, việc tôm hùm giảm giá, “quay đầu” bán trong nước do không xuất khẩu được sang thị trường Trung Quốc bởi dịch Covid-19 đo virus corona là có. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng, đề phòng đơn vị kinh doanh "đội lốt" giải cứu. Ngoài ra, việc giá giải cứu giảm quá sâu cũng có thể khiến người nuôi tôm khó khăn hơn vì bị "ép" giá.

Hiện tại, trước sức "nóng" của trào lưu "giải cứu" tôm hùm đã có thêm nhiều doanh nghiệp, đơn vị triển khai chương trình bán mặt hàng này với mức ưu đãi cho người tiêu dùng. Theo đó, tôm được nhập từ các vùng nuôi lớn như Phú Yên, Khánh Hòa, Nha Trang, Phan Thiết… đang chịu ảnh hưởng về tiêu thụ do tác động của dịch Covid-19.

Chỉ trong 3 đến 4 ngày, người tiêu dùng "hoa mắt" vì liên tục có các quảng cáo về mặt hàng tôm hùm được giải cứu với các mức giá khác nhau. Cụ thể, mặc dù có rất nhiều đơn vị treo khẩu hiệu giải cứu tôm hùm tuy nhiên, mỗi nơi lại có niêm yết giá khác nhau. Đơn cử, tôm hùm baby đông lạnh đang được Vinmart đề mức giá chỉ 495.000 đồng/kg (dành cho loại 0,2-0,3kg/con).

Ngoài ra, tôm hùm xanh baby tươi sống có giá 630.000 đồng/kg (loại 0.2-0.5kg/con). Theo đại diện VinMart cho biết, giá bán tôm hùm tại các siêu thị thuộc hệ thống hiện nay là "bán hàng không lợi nhuận", nhằm hỗ trợ người dân các vùng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 do virus corona.

Các hệ thống phân phối thực phẩm đua nhau quảng cáo chương trình giải cứu tôm hùm những ngày qua.

Bên cạnh đó, một số hệ thống phân phối thực phẩm sạch nổi tiếng tại các phố Nguyễn Thị Thập, Trung Hòa, Nguyễn Tuân… (Hà Nội) đồng loạt thông báo mặt hàng tôm hùm xanh được bán ra với giá hấp dẫn cho người tiêu dùng để kích cầu tiêu thụ. Cụ thể, giá tôm hùm xanh nếu trước kia từ 400.000-500.000 đồng/con thì nay giảm xuống chỉ còn từ 299.000-350.000 đồng/con (loại 350-400 gram).

Không chỉ các siêu thị lớn mà trên khắp mạng xã hội, nhiều đơn vị kinh doanh online cũng đã nhanh chóng rao bán tôm hùm xanh Khánh Hòa, tôm hùm baby Cam Ranh với mức giá hấp dẫn. Loại 5 - 7 con/kg giá 500.000 đồng/kg, loại 4 con/kg giá 550.000 đồng/kg. Thậm chí, có loại tôm hùm xanh kêu gọi "giải cứu" có giá 450.000 đồng/kg.

Được biết, trước khi bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 do virus corona khiến xuất khẩu sang Trung Quốc bị hạn chế, tại các vựa tôm Phú Yên, Khánh Hòa, tôm hùm xanh loại 1 (trọng lượng 0.3 kg trở lên) có giá tại 830.000 đồng/kg, tôm loại 2 ở mức 790.000 đồng/kg. So sánh với mức giá trung bình hiện tại, giá tôm hùm xanh giảm phổ biến từ 150.000 đến 200.000 đồng/kg.

Trước sức nóng của trào lưu "giải cứu" tôm hùm, chủ một số đơn vị kinh doanh, phân phối thực phẩm cảnh báo, người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng, đề phòng đơn vị kinh doanh "đội lốt" giải cứu. Ngoài ra, việc giá giải cứu giảm quá sâu cũng có thể khiến người nuôi tôm khó khăn hơn vì bị "ép" giá.

"Người tiêu dùng cần cẩn trọng trước những thông tin rao bán lợi dụng dịch bệnh Covid-19 do virus corona để đẩy hàng kém chất lượng, ép giá tôm hùm xuống thấp. Điều này gây ảnh hưởng đến việc tiêu thụ và chăn nuôi của người dân. Việc chọn mua tại những nơi uy tín sẽ hạn chế được điều này". một chủ cơ sở kinh doanh hải sản tại quận Cầu Giấy chia sẻ.

 can trong chieu doi lot “giai cuu” tom hum vi dich covid-19 do virus corona hinh anh 3

Cẩn trọng với việc "giải cứu" tôm hùm vì dịch covid-19 do virus corona

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho hay, hiện tại, sản lượng tôm hùm sản xuất trong nước không quá lớn. Do đó, việc tiêu thụ sản phẩm vẫn theo nhu cầu của thị trường một cách bình thường, không nên gây tâm lý, làm xáo động dư luận xã hội.

"Theo tôi, không nên đặt vấn đề là "giải cứu" tôm hùm. Từ trước đến giờ tôm hùm vẫn là một mặt hàng xa xỉ phẩm, có nhóm đối tượng khách hàng đặc thù. Đối với mặt hàng tôm hùm, doanh nghiệp luôn hướng tới thị trường Trung Quốc. Có thể khi mức sống tăng lên, mặt hàng này sẽ hướng tới thị trường nội địa. Hiện tại, các nhà hàng còn phải đi nhập tôm hùm của nước ngoài để tiêu thụ. Nguyên nhân vì khách hàng có khi không sử dụng tôm hùm nuôi trong nước mà hướng tới các sản phẩm như từ tôm hùm từ Alaska hoặc Caribe", ông Đông nhận định.

Ngoài ra, theo báo cáo của Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa, địa phương được xem là cung cấp tôm hùm đang được kêu gọi giải cứu cho biết, toàn tỉnh này có 49.400 lồng nuôi tôm hùm. Sản lượng nuôi hàng năm hơn 1.440 tấn. Tuy nhiên, phần lớn lượng tôm thịt đến thời kỳ xuất bán đã được người dân bán trước Tết Nguyên đán, lượng tôm còn tồn chỉ khoảng 20 - 25%.

Đáng chú ý, việc tiêu thụ tôm hùm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc khiến mặt hàng này gặp khó không phải lần đầu. Từ tháng 9/2019, khi Trung Quốc bắt đầu siết các mặt hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu theo đường tiểu ngạch. Tại Khánh Hòa, giá tôm hùm xanh chỉ còn 580.000 đồng/kg, giảm 60%-70% so với cùng kỳ năm trước. Tôm hùm bông loại 1 (trên 1kg/con) cao nhất cũng chỉ 1,1 triệu đồng/kg, giảm 50% so với với tháng 8/2019.

Thanh Phong (Etime)

Cẩn trọng chiêu đội lốt “giải cứu” tôm hùm vì...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS