Kinh tếmui ten tab

Bình Dương: Doanh nghiệp ngang nhiên bán đất công trái phép

Thứ Tư, ngày 24/07/2019, 09:35

Hơn 7.550m2 đất công tại tỉnh Bình Dương đã bị Công ty Thuận Lợi ngang nhiên phân lô, bán nền cho nhiều người xây nhà trái phép.

Xẻ thịt đất công phân lô bán nền trái phép

Vừa qua, báo Dân Việt nhận được đơn thư phản ánh của ông Huỳnh Đức Anh (ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) tố cáo Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (gọi tắt Công ty Thuận Lợi) có trụ sở tại số 292 Đồng Khởi, phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) do ông Nguyễn Thuận là Tổng giám đốc về dấu hiệu lừa đảo khi ngang nhiên chiếm đất công phân lô bán nền trái phép cho nhiều người xây nhà kiên cố nhiều tầng.

Theo đơn tố cáo, do có nhu cầu cấp thiết về nhà ở, ông Anh đã tìm đến Công ty Cổ phần địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh - Kim Oanh Group) do ông Huỳnh Đức là đại diện Giám đốc chi nhánh Bình Dương để nhờ môi giới.

Theo đó, ông Anh đã ký kết Thỏa thuận đặt cọc với ông Hoàng Văn Dũng (SN: 1979) để nhận chuyển nhượng lô đất ký hiệu A17, ô số 48 có diện tích 100 m2 thuộc Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, thuộc Phường Mỹ Phước, TX. Bến Cát số tiền 930.000.000 đồng.

 binh duong: doanh nghiep ngang nhien ban dat cong trai phep hinh anh 1

Bản đồ quy hoạch khu dân cư Mỹ Phước 4 trong đó 7.551m2 đất là đất công (khoanh mực màu cam) được quy hoạch phục vụ các công trình công ích. 

Ngày 26/4/2019 ông Anh phải thanh toán cho ông Dũng phần chênh lệch 355.500.000 đồng và 35.000.000 đồng phí dịch vụ tư vấn và tiền đặt cọc theo phiếu thu của Công ty Kim Oanh tổng số tiền là 586.500.000Đ; thanh toán cho phía chủ đầu tư là Công ty Thuận Lợi 460.000.000 Đ.

Ngày 26/4/2019, giữa ông Anh và Công ty Thuận Lợi ký Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai số 770/MP4B/HĐNT/2019-3. Theo đó, Công ty Thuận Lợi là chủ đầu tư sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý với cơ quan nhà nước để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông trong vòng 24 tháng.

 binh duong: doanh nghiep ngang nhien ban dat cong trai phep hinh anh 2

Cận cảnh 7.551m2 khu đất là đất công (khoanh mực màu xanh) được quy hoạch phục vụ các công trình công ích. 

Ngày 6/5/2019, ông Anh ký Hợp đồng thi công xây dựng số 06/05/2019/HĐXD/MV-A1748 với Công ty TNHH Xây dựng MV theo chỉ định của Công ty Thuận Lợi để tiến hành xây nhà và đã thanh toán 460.500.000 đồng cho phần công việc đợt 1. Đến ngày 9/5/2019, Công ty Thuận Lợi và khách hàng ký Biên bản bàn giao đất số 448/2019/BBBGĐ, trong đó Công ty Thuận Lợi khẳng định phần đất này đã được hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Tổng số tiền ông Anh đã bỏ ra mua đất cất nhà đến nay đã hơn 1,5 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, gần đây ông Anh mới phát hiện ra phần đất mà ông xây cất nhà thuộc diện tích 7.551 m2 đất công, không phải là đất được phép xây dựng nhà ở. Điều này khiến cả nhà ông bị sốc nặng vì bao nhiêu năm mới dành dụm, gom góp và đi vay mượn để mua. Từ đó, ông Anh đã làm đơn tố cáo Công ty Thuận Lợi về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 binh duong: doanh nghiep ngang nhien ban dat cong trai phep hinh anh 3

7.551m2 đất công chưa được giao đất nhưng Công ty Thuận Lợi đã làm lụi bằng cách  phân lô bán nền.

Tương tự ông Anh, bà Tr.T.X ở tỉnh Thừa Thiên Huế cũng là nạn nhân của vụ mua nhầm đất công từ Công ty Thuận Lợi. Theo đó, bà X cho biết đã nhờ môi giới để nhận chuyển nhượng phần đất thuộc lô A17, ô số 29 có diện tích 100m2 thuộc Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, thuộc Phường Mỹ Phước, TX. Bến Cát với giá 900 triệu đồng.

Chính quyền hợp thức hoá sai phạm của Công ty Thuận Lợi?

Theo tài liệu của Dân Việt, ngày 9/10/2015 Công ty Thuận Lợi trúng đấu giá Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 và Khu A, Khu B1 và B2 với diện tích hơn 355.000 m2. Trong đó, khu đất công 7.551 m2 nằm ở ranh khu dân cư này. Nhưng nhiều năm qua Công ty Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc ngang nhiên đã san lấp mặt bằng trên khu đất công này.

Tại cuộc làm việc của UBND TX.Bến Cát với các đơn vị liên qua diễn ra vào tháng 4/2019, nhiều người mới tá hoả khi Phòng TN-MT TX.Bến Cát báo cáo là khu đất trên đã bị Công ty Thuận Lợi san lấp mặt bằng. Đại diện phường Mỹ Phước cho biết, do khu đất được san lấp nên họ không thể sử dụng theo mục đích đã được cấp.

Đáng chú ý hơn, dự án này đã thực hiện suốt nhiều năm qua, Công ty Thuận Lợi đã bán nền, xây nhà cho nhiều người nhưng cơ quan chức năng không hay biết để ngăn chặn, bảo vệ cho người dân. Nhiều người dân đã mua đất được Công ty Thuận Lợi phân lô bán nền, vừa qua mới hốt hoảng khi biết đây là đất công.

Theo tìm hiểu, ngày 5/4/2019, UBND TX. Bến Cát đã có buổi làm việc với đầy đủ các cơ quan ban ngành liên quan để bàn “Phương án xử lý khu đất công nằm trong ranh dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B” bị Công ty Thuận Lợi ngang nhiên chiếm và phân lô bán nền trái phép.

Mặc dù hành vi chiếm đất công, bất chấp pháp luật và cố ý làm trái để phân lô bán nền của Công ty Thuận Lợi là hết sức nghiêm trọng. Thế nhưng, thay vì xử lý nghiêm thì các cơ quan ban ngành trong buổi làm việc này lại có dấu hiệu rất mềm mỏng với Công ty Thuận Lợi.

Cụ thể, tại biên bản làm việc, đại diện phòng Tài nguyên Môi trường TX.Bến Cát nêu rõ: “Hiện nay khu đất công 7.551m2 thuộc ranh Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B… đã bị Công ty Thuận Lợi san lấp mặt bằng, xung quanh tứ cận giáp Khu dân cư Mỹ Phước, và kênh nước, UBND Phường Mỹ Phước không thể sử dụng khu đất trên theo mục đích đã được cấp...  Kiến nghị Sở TN-MT tham mưu UBND tỉnh thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc giao đất, cho thuê đất khu đất trên.

Còn UBND phường Mỹ Phước là địa phương trực tiếp quản lý khu đất công nhưng buông lỏng quản lý, bị Công ty Thuận Lợi lấn chiếm trái phép lẽ ra phải tỏ ra cương quyết xử lý thì lại khá dễ dãi "đề nghị được hoán đổi khu đất có vị trí khác, diện tích tương ứng cho địa phương".

Các đơn vị còn lại như Phòng quản lý Đô thị Bến Cát và Chi cục Quản lý đất đai Bình Dương là những đơn vị trực tiếp và gián tiếp quản lý, theo dõi việc Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án cũng chỉ có những ý kiến chung chung mà không đơn vị nào yêu cầu Công ty Thuận Lợi phải trả lại hiện trạng ban đầu cho khu vực đất công.

Thế nên, Công ty Thuận Lợi khi được hỏi ý kiến đã tỏ ra khá bình thản: “Theo ý kiến của Phòng TN-MT, việc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc giao đất, cho thuê đất đối với khu đất trên công ty không có khả năng thực hiện. Đề nghị các ngành chức năng xem xét, hỗ trợ Công ty Thuận Lợi được nộp tiền sử dụng đất để hoàn thành dự án".

Đề nghị này sau đó đã bị Chi Cục quản lý đất đai của Sở TN-MT tỉnh Bình Dương phản bác và cho rằng “không có cơ sở”, đồng thời “vi phạm Luật Đất đai năm 2013”. Trong khi đó, đại diện UBND TX.Bến Cát lại kiến nghị Công ty Thuận Lợi đền bù cho địa phương một mảnh đất khác có diện tích và giá trị ngang bằng mảnh đất công 7.551m2 trên.

Từ những dấu hiệu mập mờ trên, dư luận không khỏi hoài nghi liệu UBND thị xã Bến Cát có đang “hợp thức hoá” cho sai phạm của Công ty Thuận Lợi?

Trước đó, ngày 17/6/2019, ông Nguyễn Minh Hải, Phó cục trưởng Cục Thuế Bình Dương đã ký gửi các cơ quan chức năng đề nghị công bố 35 doanh nghiệp nợ trên 653,6 tỷ đồng tiền thuế tính đến tháng 6/2019.

Theo danh sách này, đứng đầu TOP 4 doanh nghiệp có số nợ lớn nhất là Công ty CP Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh (hơn 103 tỷ), Công ty CP CNSH Dược phẩm Ica (93,4 tỷ), Công ty CP truyền thông Trí Việt (72,3 tỷ) và  Công ty CP Đầu tư phát triển Thuận Lợi với số nợ trên 50,4 tỷ đồng. Đáng chú ý, Công ty Thuận Lợi này dù bị bêu tên nợ thuế nhưng vừa trúng đấu giá “khu đất vàng” ở Đồng Nai với diện tích 498.000m2 (gần 50ha) với 1.270 tỷ đồng.

Văn Dũng

Bình Dương: Doanh nghiệp ngang nhiên bán đất...

(1)

Gửi
Hải
0    0
Kim Oanh được biết đến là trùm của BĐS Bình Dương và Đồng Nai, có tiền chi mạnh nên việc gì chả làm...
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS