Kinh tếmui ten tab

Bất ngờ tăng phí chợ đêm Tân An: Chủ tịch Tân An chỉ đạo "nóng"

Thứ Tư, ngày 14/08/2019, 14:32

Ngày 14/8, trao đổi với PV báo Dân Việt, ông Lê Công Đỉnh - Chủ tịch UBND TP.Tân An (Long An) cho biết, UBND TP.Tân An sẽ giao cho một công ty độc lập tính toán lại chi phí thực tế để tính mức giá thuê mặt bằng và phí dịch vụ hài hoà lợi ích doanh nghiệp và bà con tiểu thương, làm sao bà con có điều kiện kinh doanh có lãi để đảm bảo cuộc sống.

“Phần lớn cuộc sống bà con tiểu thương đang kinh doanh tại chợ đêm Tân An khá khó khăn. Họ từ miền ngoài vào là chính và đang bươn trải để sống”, ông Đỉnh chia sẻ.

 bat ngo tang phi cho dem tan an: chu tich tan an chi dao "nong" hinh anh 1

Tiểu thương chợ đêm TP.Tân An trao đổi với phóng viên tại UBND TP.Tân An.

Cũng theo ông Đĩnh, việc vừa qua Công ty TNHH TMDV Rồng Tân An (đơn vị đứng thầu chợ đêm Tân An) thông báo tăng giá thuê sạp và phí dịch vụ cho tiểu thương chợ đêm là “quá đột ngột” nên tiểu thương khó chấp nhận.

Theo ông Đỉnh, lẽ ra công ty phải thông báo tăng giá sớm cho bà con có thời gian chuẩn bị trước khi triển khai. Nhưng công ty thông báo quá sát thời điểm tái ký hợp đồng, nên bà con có tâm lý như ép họ vô cái thế đã rồi.

“Theo phương án đầu tư trước đây của UBND TP.Tân An với công ty, sau 2 năm công ty sẽ tăng giá một lần từ 20-30% theo đơn giá thông qua UBND TP. Nên TP.Tân An ký cho công ty tăng giá là không sai. Nhưng thời điểm và cách làm của công ty là không ổn. Từ năm 2013 đến nay công ty chưa tăng, nếu 2 năm công ty tăng một lần từ 5-7% thì bà con dễ tiếp nhận hơn. Nay 6 năm mới tăng một lần và tăng mức giá khá cao và quá đột ngột khiến bà con khó chấp nhận”, ông Đỉnh thổ lộ.

 bat ngo tang phi cho dem tan an: chu tich tan an chi dao "nong" hinh anh 2

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, 70% tiểu thương ở chợ đêm là ở các tỉnh, có hoàn cảnh khá khó khăn. Họ phải thuê nhà ở trọ và dùng vốn vay mượn để thuê mặt bằng kinh doanh ở chợ đêm.

Giải thích về lý do tại sao không thương lượng mức giá trước với bà con tiểu thương và thông báo sớm cho bà con tiểu thương trước khi tăng giá thuê mặt bằng và phí dịch vụ, bà Nguyễn Thị Trần Phương, Giám đốc Công ty Rồng Tân An, cho rằng đến thời điểm này công ty không còn gánh nổi chi phí quản lý chợ đêm nên buộc phải tăng giá thuê mặt bằng và phí dịch vụ.

“Khi thầu chợ đêm, công ty đã có hợp đồng với UBND TP.Tân An. Công ty tăng giá thuê mặt bằng và phí dịch vụ như thông báo là mức thấp nhất, chỉ có 20% như trong hợp đồng”, bà Phương cho biết,

Theo bà Phương, việc không thông qua thương lượng trước mức giá thuê mặt bằng và phí dịch vụ với bà con tiểu thương chợ đêm là do hợp đồng trước đó với UBND TP.Tân An dựa trên quy định “2 năm tăng giá một lần”.

“Mỗi hợp đồng với bà con tiểu thương chợ đêm Tân An sẽ tăng từ 20-30%. Còn phí dịch vụ ở chợ tăng là do điện, nước tăng. Công ty đã trình bày lý do, và UBND TP. Tân An đã chấp thuận cho công ty tăng giá”, bà Phương thông tin.  

 bat ngo tang phi cho dem tan an: chu tich tan an chi dao "nong" hinh anh 3

Đã có tiểu thương treo bảng sang sạp.

Sáng cùng ngày, UBND TP.Tân An đã có cuộc họp với tiểu thương chợ đêm Tân An để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con. Theo bà Lê Thị Thanh Thủy, một tiểu thương tại chợ đêm này, tình hình buôn bán tại chợ hiện nay là khá ế ẩm, thua lỗ.

“Tiểu thương chúng tôi yêu cầu công ty giữ nguyên mức giá thuê và phí dịch vụ như cũ, chứ mức tăng như thông báo mới thì tiểu thương không thể kham nổi”, bà Thủy thổ lộ.

Như Dân Việt đã thông tin, gần một tuần qua, hàng loạt tiểu thương chợ đêm TP.Tân An bãi chợ để phản đối tình trạng giá thuê mặt bằng và phí dịch vụ leo thang trong khi sức mua sắm ngày càng giảm sút, thua lỗ. Nhiều tiểu thương cho rằng, họ làm vậy là phản đối việc UBND TP.Tân An cho chủ trương để Công ty TNHH TMDV Rồng Tân An tăng giá thuê mặt bằng kinh doanh từ 12,5 triệu/sạp/2 năm lên 15 triệu đồng/sạp/2 năm, và phí dịch vụtừ 50.000 đồng/sạp hàng/ngày lên 60.000 đồng/sạp hàng/ngày kể từ ngày 10/8.

Tiều thương ở chợ đêm Tân An cho biết, họ đã nộp đơn khiếu nại đến UBND TP.Tân An  về việc chính quyền TP duyệt cho chủ trương Công ty TNHH TMDV Rồng Tân An nâng giá thuê mặt bằng và phí dịch vụ trước khi tái ký hợp đồng với công ty là không đúng quy định pháp luât.

 bat ngo tang phi cho dem tan an: chu tich tan an chi dao "nong" hinh anh 4

Khu vực ăn uống và mua sắm ở chợ đêm Tân An, từ chổ hằng đêm khá nhộn nhịp giờ hoang vắng.

Theo ông Đỉnh, ông TP. Tân An đã yêu cầu Công ty Rồng Tân An ngay chiều 14/8 phải cho bà con tiểu thương bán lại, tạm thời lấy phí dịch vụ như cũ, khi có thông báo mới sẽ tính tiếp.

Hiện, chợ đêm TP.Tân An có hơn 200 gian hàng với 64 hộ kinh doanh hoạt động từ 17g-23g đêm.

Trần Đáng

Bất ngờ tăng phí chợ đêm Tân An: Chủ tịch Tân...

(1)

Gửi
Nguyễn văn vĩnh công
0    0
Hai năm tăng một lần bất chấp thị trường thực tế, cái hợp đồng chỉ có tăng mà không có bất cứ chi...
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS