Kinh tếmui ten tab

Agribank TP.HCM dành 30% dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn

Thứ Sáu, ngày 12/10/2018, 14:05

Tỷ trọng cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn của Agribank chiếm hơn 30% dư nợ và trên 40% tổng mức dư nợ trong các chương trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn thành phố TP.HCM.

 agribank tp.hcm danh 30% du no cho vay nong nghiep, nong thon hinh anh 1

Ông Nguyễn Thành Phong, UVBCH TW Đảng, Phó Bí thư Thành Ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM trao bằng khen cho các cán bộ lãnh đạo Agribank khu vực TP.HCM vì những đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp nông thôn tại TP.HCM. (Ảnh: Quốc Hải)

Sáng 12.10, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển Agribank khu vực TP.HCM. Đến dự có ông Nguyễn Thành Phong, UVBCH TW Đảng, Phó Bí thư Thành Ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Trịnh Ngọc Khánh, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Ngân hàng Agribank; ông Tiết Văn Thành, Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc Agribank; cùng lãnh đạo, cán bộ các chi nhánh Agribank  trên địa bàn TP.HCM qua các thời kỳ.

Ông Trần Ngọc Hải, Trưởng Văn phòng đại diện khu vực miền Nam, Agribank, cho biết trải qua 30 năm, Agribank khu vực TP.HCM đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh. Từ một chi nhánh ngân hàng với tổng tài sản 17,454 tỷ đồng. Đến nay, Agribank khu vực TP HCM đã có 42 chi nhánh và 125 phòng giao dịch trải rộng khắp 24 quận, huyện của thành phố, quy mô nguồn vốn huy động đạt trên 120 nghìn tỷ đồng, tín dụng hơn 110 nghìn tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn chiếm 30%. Nợ xấu được xử lý, kiểm soát chặt chẽ trong phạm vi cho phép, lợi nhuận năm sau luôn cao hơn năm trước...

“Đặc biệt, quy mô hoạt động kinh doanh của Agribank khu vực TP.HCM chiếm khoảng 10% quy mô của toàn hệ thống Agribank về huy động vốn và tín dụng. Nhờ đó, chi nhánh Agribank khu vực TP.HCM không những cân đối đủ vốn để cho vay mà còn dư vốn để Agribank điều hòa nguồn vốn đưa về cho vay phát triển nông nghiệp ở các tỉnh trong khu vực miền Nam”, ông Hải, thông tin.

Cũng theo ông Trần Ngọc Hải, tại TP.HCM, Agribank đã tập trung nguồn lực để đầu tư, đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế xã hội thành phố, nhất là đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm khoảng 30% tổng dư nợ. Trong đó, dư nợ cho vay của nhiều chi nhánh ngoại thành có tỷ lệ cho vay nông nghiệp, nông thôn cao như: Cần Giờ, Củ Chi trên 90%, Hóc Môn 65%... Đồng thời,  Agribank khu vực TP.HCM cũng là ngân hàng chủ lực thực hiện hầu hết các chương trình, dự án cho vay chuyến dịch cơ cấu theo hướng nông nghiệp đô thị theo các Quyết định của UBND TP.HCM.

“Trong bối cảnh tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, NHNN chi nhánh TP.HCM đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các chính sách vĩ mô, qua đó thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng trên địa bàn thành phố luôn ổn định, thanh khoản được bảo đảm, lãi suất cho vay giảm dần qua các năm, nguồn vốn tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Agribank khu vực TP.HCM đã tham gia tích cực vào các chương trình tín dụng cho vay ưu đãi, hỗ trợ...

Điển hình là một số chương trình như: Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp (được triển khai từ tháng 7.2012) và nay đã mở rộng thực hiện trên 24/24 quận, huyện; Chương trình bình ổn giá thị trường... góp phần khơi thông nguồn vốn hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã, kinh tế hộ gia đình trên địa bàn”, ông Hải tự hào.

 agribank tp.hcm danh 30% du no cho vay nong nghiep, nong thon hinh anh 2

Giám đốc các chi nhánh Agribank khu vực TP.HCM nhận bằng khen từ UBND TP.HCM (Ảnh: Quốc Hải)

Về lĩnh vực kinh doanh đối ngoại, trong bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, Agribank vẫn được các tổ chức quốc tế như: WB, AĐB, AFD, Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB)... tín nhiệm, ủy thác phục vụ triển khai trên 147 dự án với tổng số vốn tiếp nhận đạt trên 7,8 tỷ USD chủ yếu là dự án cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa...

Đặc biệt, Agribank khu vực TP.HCM cũng luôn thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng khi ủng hộ Thành phố trên 100 tỷ đồng bằng nguồn đóng góp của cán bộ, nhân viên để thực hiện công tác an sinh xã hội, tài trợ các chương trình  xây dụng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, xây dựng phòng học, bệnh viện, tặng sổ tiết kiệm, khám chữa bệnh nhân đạo cho bệnh nhân nghèo...

Dịp này, nhân lễ kỷ niệm “30 năm Agribank khu vực TP.HCM xây dựng và phát triển” Agribank tiếp tục tài trợ an sinh - xã hội trên địa bàn với số tiền 15 tỷ đồng.

Đánh giá cao về vai trò của Agribank khu vực TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong, UVBCH TW Đảng, Phó Bí thư Thành Ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết, ra đời trong những năm đầu của thời kỳ đổi mới, Agribank khu vực TP.HCM đã phát triển và phấn đấu không ngừng trong cuộc hành trình đầy khó khăn nhưng rất đỗi tự hào. Sứ mệnh của Agribank khu vực TP.HCM gắn liền với nhiệm vụ chính trị trên thị trường tín dụng nông nghiệp, nông thôn. Đây là thị trường đầy rủi ro nhưng cũng đầy tiềm năng khi thành phố có khoảng 20% dân số sống ở khu vực nông thôn và diện tích đất nông nghiệp chiếm khoảng 56% đất đai của thành phố...

“Qua theo dõi, thành phố vui mừng khi 30 năm qua Agribank khu vực TP.HCM đã không ngừng lớn mạnh, tổng nguồn vốn và dư nợ tăng hơn 7.000 lần, có trên 3.000 lao động làm việc tại 42 chi nhánh và 125 phòng giao dịch trải rộng khắp 24 quận, huyện.

Với đặc thù là ngân hàng kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, có tỷ trọng cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn chiếm hơn 30% dư nợ và trên 40% tổng mức dư nợ trong chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn thành phố, các hoạt động của Agribank khu vực TP.HCM đã và đang đóng góp rất quan trọng vào chương trình xây dựng nông thôn mới ở các huyện ngoại thành, chương trình giảm nghèo bền vững của thành phố”, ông Phong khẳng định.

Agribank hiện là NHTM duy nhất Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, hiện có 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch có mặt khắp mọi vùng, miền, huyện đảo, với gần 40.000 cán bộ, người lao động. Không chỉ được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý về thành tích xuất sắc phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn và nông dân trong thời kỳ đổi mới, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN; Agribank còn được bình chọn đứng thứ 446/1.000 Ngân hàng lớn nhất thế giới, Doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm xã hội và phát triển cộng đồng, Ngân hàng vì Cộng đồng... Đặc biệt, nhiều năm liền Agribank đạt Top 10 VNR500, là đối tác tin cậy của hàng triệu khách hàng, đối tác, tổ chức tài chính quốc tế...

Quốc Hải

Agribank TP.HCM dành 30% dư nợ cho vay nông...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS