Tin tứcKính đa tròngmui ten tab

Nổ súng ở Đắk Nông - bạo lực sinh ra từ đâu?

Thứ Năm, ngày 04/01/2018, 10:54

Từ vụ nổ súng ở Đắk Nông cho thấy nước mắt hay nỗi đớn đau mất đất của người dân là điều họ không quan tâm đến hoặc cũng có thể là chẳng bao giờ họ đặt mình vào tâm thế của người bị cướp.

Đặng Văn Hiến, người nổ súng khiến 3 người bên phía Công ty Long Sơn tử vong, vụ án chấn động dư luận xảy ra tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông hồi tháng 10.2016.

Hiến cùng nhiều gia đình khác đến tiểu khu này sinh sống, làm rẫy, đùm bọc mà qua tháng đoạn ngày. Công ty Long Sơn được giao đất, không thông qua thương lượng bồi hoàn, đưa công nhân xuống dùng máy ủi san phẳng những cây cà phê, cây tiêu của người dân.

Tiếng là công nhân, nhưng tôi tin rằng chúng ta đều hiểu, đó là những công nhân kiểu “Chí Phèo”.

 no sung o dak nong - bao luc sinh ra tu dau? hinh anh 1

Một nạn nhân bị nhóm bảo vệ Công ty Long Sơn chém hồi tháng 3.2015.

Đớn đau là họ cũng nghèo, cũng bán cả đời mình để kiếm miếng ăn. Không thể bắt họ có một suy nghĩ khác, ai trả tiền thì họ làm, nước mắt hay nỗi đớn đau mất đất của người dân là điều họ không quan tâm đến hoặc cũng có thể là chẳng bao giờ họ đặt mình vào tâm thế của người bị cướp.

Vụ việc nghiêm trọng xảy ra ở Tuy Đức, tôi có nhờ nhà báo Mai Quốc Ấn viết giúp một bài cho Chuyên đề An Ninh Thế Giới Giữa tháng và Cuối tháng, nơi tôi công tác.

Nhận bài, đọc trước khi chuyển đi, nước mắt cứ chảy dài vì tôi hiểu những bế tắc của người dân, hiểu cả vì sao Công ty Long Sơn lại lộng quyền như vậy.

 no sung o dak nong - bao luc sinh ra tu dau? hinh anh 2

Vũ khí của nhóm bảo vệ công ty Long Sơn. Ảnh: NTNN/Dân Việt

Nếu không có những cuộc điện thoại của anh A trên tỉnh, anh B ở huyện thì tôi đố công ty tư nhân nào dám tấn công dân theo cách ấy, nhất là khi đã có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình về rà soát, bồi thường không được phép cưỡng chế.

Ngay chính quyền tỉnh Đắk Nông cũng không dám khẳng định phần đất mà Công ty Long Sơn san ủi có phải là đất mà tỉnh này giao cho phía doanh nghiệp ấy hay không.

“Cơ quan chức năng chưa thể khẳng định chính xác khu vườn xảy ra tranh chấp thuộc quyền quản lý của Công ty Long Sơn hay không. Vì khi giao đất cho công ty, tỉnh chỉ xác định tọa độ trên bản đồ còn mốc ở thực địa thì chưa cắm nên cần xác định lại tọa độ mới có thể khẳng định chính xác” - ông Ngô Xuân Lộc - Chánh văn phòng UBND Tỉnh Đắk Nông từng nói vậy.

Nghĩa là tỉnh căn cứ trên bản đồ rồi giao đất cho doanh nghiệp, mặc kệ hậu họa.

 no sung o dak nong - bao luc sinh ra tu dau? hinh anh 3

Đặng Văn Hiến (người đang khóc) được động viên ra đầu thú. Ảnh: NTNN/Dân Việt

Cũng cần nói thêm, ngày 27.10.2016, ông Hiến và gia đình đã nhờ Báo NTNN/Dân Việt đưa ông ra đầu thú. Nhóm phóng viên Báo NTNN/Dân Việt và luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Trưởng Hãng luật Giải Phóng - Đoàn luật sư TP.HCM) đã đến Tuy Đức đã làm các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật để các cán bộ Cục C45 vào rừng gặp và tiếp nhận ông Hiến đầu thú.

Hôm nay, Viện Kiểm sát Nhân dân Tỉnh Đắk Nông đề nghị Đặng Văn Hiến mức án Tử hình, Toà án Nhân dân Tỉnh Đắk Nông tuyên theo đề nghị của Viện.

Cho đến tận giờ, mọi thứ buồn bã này vẫn chỉ được giải quyết từ phần ngọn, không thấy bóng dáng trách nhiệm của chính quyền, không thấy có hay không việc giao đất cho Long Sơn là đúng hay sai?!

Chỉ có khói nhang của người đã nằm xuống, chỉ có những tháng ngày dằng dặc của người dân trót thương mảnh đất của mình, trót đường cùng mà nổ súng là hiện hữu không biết ngày mai sẽ nhìn ánh mặt trời theo phương nào?!

Bạo lực sinh ra từ đâu, tôi nghĩ, bạo lực sinh ra từ những mâm cao cỗ đầy, rượu tuôn như suối, bắt tay gầm bàn để xoá nhoà luật pháp.

Ai làm được điều này, chắc chắn đó không phải là người dân, như Đặng Văn Hiến và các đồng phạm đang có mặt ở Toà hôm nay!

Ngô Nguyệt Hữu

Nổ súng ở Đắk Nông - bạo lực sinh ra từ đâu?

(5)

Gửi
Nguyễn văn toàn
2    0
Ông sửu người gián tiếp gây ra cái chết của ba bảo vệ. Coi thường pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng...
Bình luận có 0 phản hồi
Họ tên (Hiển thị trên trang)
7    0
Cần lắm dư luận đề nghị xem xét lạị quyết định của tòa án .Có ai nghĩ cho người dân khốn khổ khi mất...
Bình luận có 0 phản hồi
Quang Vũ
10    0
điều tra tới nơi tới trốn chứ không thể thế này được, luật cho dân còn lệ cho quan liệu có sai?
Bình luận có 0 phản hồi
Bảotrinh
6    0
Công lý liệu có mang lại công bằng
Bình luận có 0 phản hồi
Quang
16    0
Hiến ra tay trong tình trạng bị dồn nén, cùng quẫn, tòa nên xem xét!
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS