Tin tứcKính đa tròngmui ten tab

Lùi thông qua Luật Đặc khu: Khi tiếng dân được lắng nghe

Thứ Bảy, ngày 09/06/2018, 19:18

3h sáng ngày 9.6.2018, một thông báo từ Văn phòng Chính phủ phát đi với nội dung: Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) từ Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV sang Kỳ họp thứ 6 để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện.

Một thông báo ngắn gọn phát ra lúc 3h sáng đã được người dân ngay lập tức đón nhận, bởi những mong mỏi của nhân dân về Luật Đặc khu đã được lắng nghe, xem xét. Đó cũng là thông điệp để nói lên rằng,  tất cả luôn hướng về sự phát triển, tiến bộ, dân chủ thể theo nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Đề xuất lùi thời hạn thông qua dự luật này, theo Văn phòng Chính phủ, được đưa ra “sau khi tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và nhân dân cả nước”, nhằm “đáp ứng được các yêu cầu, nguyện vọng của các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân, xây dựng thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia”.

 lui thong qua luat dac khu: khi tieng dan duoc lang nghe hinh anh 1

Phối cảnh Khu dịch vụ, du lịch phức hợp cao cấp casino Vân Đồn, Quảng Ninh.

Trong bối cảnh kinh tế đất nước còn khó khăn, nợ công tăng cao,  việc mong muốn xây dựng 3 đặc khu, tạo ra những hình thái kinh tế đặc biệt để thu hút thêm đầu tư, phát triển kinh tế... là một nỗ lực chính đáng, đầy trách nhiệm. Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đã được xây dựng công phu, kỹ lưỡng, nhằm thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng và cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, tạo cơ sở pháp lý để xây dựng 3 đặc khu kinh tế, tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phá, có sức lan tỏa lớn. 

Nhưng việc xây dựng 3 đặc khu ở những vị trí trọng yếu, liên quan đến việc phòng thủ an ninh quốc gia, với những điều trong dự thảo luật, nhất là thời hạn cho nhà đầu tư thuê đất lên đến 99 năm… đã làm dấy lên nhiều băn khoăn, tranh cãi. Đã có nhiều luồng tư tưởng, quan điểm, nhiều người thuộc mọi tầng lớp, từ công nhân, nông dân, trí thức đến văn nghệ sĩ, nhà khoa học, kinh tế, quân sự, kiều bào ở nước ngoài… đã gửi những đóng góp tâm huyết về dự thảo Luật Đặc khu, đưa ra sự phân tích, cảnh báo đúng - sai, được - mất... Bên hành lang Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay “đã lắng nghe  rất nhiều ý kiến của trí thức, nhân dân, của đại biểu Quốc hội, các cụ lão thành, kiều bào... trong vấn đề xây dựng Luật Đặc khu". Thủ tướng và Quốc hội sẽ tiếp thu để có quy định phù hợp đáp ứng tình hình, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà nhân dân đã phản ánh...

Vì vậy, việc xem xét lùi thời hạn thông qua, để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện dự án luật đặc biệt này, đã nhận được sự tôn trọng, đồng thuận lớn của nhân dân, dư luận, thể hiện sự xác tín, trách nhiệm của Chính phủ, của các đại biểu quốc hội, sự tin tưởng mà nhân dân gửi gắm tới những người đã được họ bầu chọn bằng lá phiếu cử tri của mình.

 lui thong qua luat dac khu: khi tieng dan duoc lang nghe hinh anh 2

Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc sẽ được trình Quốc hội xem xét, lùi việc thông qua.

Bác Hồ đã nói: “Dễ vạn lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Sự quan tâm của người dân, của cử tri đối với các vấn đề quan trọng của quốc gia, theo đại biểu Vũ Trọng Kim (đoàn Hải Dương), “là điều đáng mừng. Khi người ta bình chân như vại không ý kiến gì mới đáng sợ”. Người đứng đầu Chính phủ cũng hoan nghênh tinh thần, khí thế rất sôi nổi với rất nhiều ý kiến góp ý cho dự án Luật Đặc khu. "Và tinh thần của một dân tộc yêu nước như vậy thì không lo gì mất nước, thể hiện qua công việc này", Thủ tướng nhấn mạnh.

Qua công việc này, qua những ý kiến đóng góp đầy tâm huyết, cử tri và nhân dân cả nước đã thể hiện tinh thần yêu nước của mình, thể hiện trách nhiệm công dân, thể hiện lòng tin với Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội... Và Chính phủ, Quốc hội… cũng thể hiện trách nhiệm với cử tri, với nhân dân, cùng cam kết của những người nắm vận mệnh đất nước không bao giờ đi chệch hướng, khi nhân dân được biết, được bàn, được giám sát, kiểm tra đối với những vấn đề hệ trọng của đất nước, dân tộc.

Với việc xem xét lùi thời hạn thông qua Luật Đặc khu lần này, các đại biểu sẽ “có thời gian nghiên cứu thêm và thảo luận với thời gian xác đáng mới có thể bấm nút… Bấm nút phải yên lòng, bấm nút là phải yên tâm”, như đại biểu Vũ Trọng Kim đã nói.

Khi lòng dân luôn hướng về Tổ quốc, khi tiếng dân được lắng nghe, bất cứ công dân nào cũng tìm thấy mình trong mỗi quyết định ở những cấp cao nhất mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội đang thể hiện và đưa ra, người dân sẽ không bị lạc mất niềm tin, sẽ thấy yên lòng, yên tâm trước những quyết định mang trọng trách đối với sứ mệnh của cả đất nước, dân tộc.

Lòng dân luôn ủng hộ những người lãnh đạo, những công bộc biết lắng nghe tiếng dân.

  

Gia Tưởng

Lùi thông qua Luật Đặc khu: Khi tiếng dân...

(3)

Gửi
Anh Huy
0    1
Ngày đẹp, quyết định sáng suốt
Bình luận có 0 phản hồi
0    0
Ngày xưa chúng ta có hội nghị Diên Hồng để có thể thấy ý kiến của người dân quan trọng biết chừng...
Bình luận có 0 phản hồi
Anh Tu
6    2
Lòng dân luôn ủng hộ những người lắng nghe tiếng dân...
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS