Tin tứcKính đa tròngmui ten tab

Dường như Bộ trưởng Nhạ chưa cảm nhận hết những tai hại?

Thứ Năm, ngày 12/04/2018, 15:56

Dường như Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vẫn chưa cảm nhận hết những điều tệ hại và hệ luỵ của nó đối với xã hội nếu chỉ để cơ sở “rút kinh nghiệm sâu sắc” mà không yêu cầu  kỷ luật khiển trách, cảnh cáo và cách chức bất cứ ai dính dáng chuyện gian dối nói trên?

Thưa ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, kiêm Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước!

Tôi là một nhà báo, từng được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Kỷ niệm chương vì Sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Tôi thấy rất buồn và thất vọng trước sự việc đau xót liên tục xảy ra trong ngành giáo dục do ông là người đứng đầu trong vài tuần nay. 

Nào là việc 600 giáo viên ở huyện Krông Pắk (tỉnh Đăk Lắk) bỗng dưng bị mất việc vì nằm ở diện “dôi dư” do cách làm tuỳ tiện của địa phương nọ; chuyện vừa xảy ra sau khi phúc khảo kỳ thi tuyển giáo viên ở Quảng Ngãi. Chả hiểu sao đã có 13 người đậu thành rớt, 8 thí sinh rớt lại đậu. Thậm chí còn bi hài hơn khi  trong đó có một thí sinh từ rớt đã thành... thủ khoa.

 duong nhu bo truong nha chua cam nhan het nhung tai hai? hinh anh 1

Bản so sánh kết quả chấm phúc khảo chênh nhau giữa kỳ thi tuyển giáo viên do Sở GD&ĐT tỉnh và huyện Bình Sơn tổ chức (bạn đọc A.T.H cung cấp).

Một điều đáng lưu ý, ấy là chi tiết tại Hội đồng thi tuyển giáo viên huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), mới có 86 thí sinh xin phúc khảo thì có đến 70 thí sinh được tăng từ 10-14 điểm (thang điểm 100) ; chuyện các cơ sở giáo dục, các học viện, viện nghiên cứu khoa học “tuỳ hứng” xác nhận thời gian lên lớp vô tội vạ, thiếu trách nhiệm cho các ứng viên làm hồ sơ công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS) năm 2017. Điều đó chứng tỏ trong nhiều năm nay có thể đã có rất nhiều GS, PGS đã qua lọt lỗ kim.

Ngày 5.4.2018 , Bộ đã có công văn gửi đến các cơ sở đào tạo đại học nhằm chấn chỉnh tình trạng xảy ra sai sót khi xác nhận thời gian giảng dạy của giảng viên thỉnh giảng liên quan đến việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn GS, PGS. 

Theo công bố của Bộ, vừa rồi đã có 31 trường đại học, học viện, viện nghiên cứu... nằm trong danh sách kiểm điểm.

Vì thế, Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước có công văn gửi đến các Hội đồng chức danh giáo sư ngành/liên ngành, Hội đồng chức danh giáo sư cơ sở yêu cầu các cấp hội đồng “rút kinh nghiệm sâu sắc” về những sai sót trong việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

Nói thật, nếu chỉ có xử lý kiểu đó thì mầm mống sai phạm, hiện tượng ký bừa vẫn có thể tiếp tục tái diễn vào năm tới.

 duong nhu bo truong nha chua cam nhan het nhung tai hai? hinh anh 2

Dường như Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vẫn chưa cảm nhận hết những điều tệ hại và hệ luỵ của nó đối với xã hội nếu chỉ để cơ sở “rút kinh nghiệm sâu sắc”?

Dường như Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vẫn chưa cảm nhận hết những điều tệ hại và hệ luỵ của nó đối với xã hội nếu chỉ để cơ sở “rút kinh nghiệm sâu sắc” mà không yêu cầu  kỷ luật khiển trách, cảnh cáo và cách chức bất cứ ai dính dáng chuyện gian dối nói trên?

Theo tôi, việc xác nhận cho người khác có lợi nhưng thiếu trung thực không nên hiểu chỉ là sự vô tư, trong sáng mà đằng sau đó có thể là tiêu cực, vụ lợi.

Trước tiên, việc xác nhận sai cho đương sự để làm đẹp hồ sơ xét phong học hàm như vừa rồi đã vô tình hà hơi tiếp sức cho những cái sai tày đình khác.

Ngoài việc ảnh hưởng đến uy tín của giới khoa học thực thụ của nước nhà, nó ảnh hưởng đến uy tín của nền khoa học Việt Nam trước thế giới.

Do xác nhận à uôm, dễ dãi, ngân sách nước nhà vô tình lĩnh hậu quả xấu. 

Nó cũng sẽ phát sinh nhiều tốn kém vì sau đó, những vị có học hàm này sẽ được nhà nước chuyển đổi sang thang bảng lương mới (nâng cao hơn cũ), được kéo dài thời gian công tác, không phải nghỉ hưu sớm ...sẽ diễn ra.

Tất cả , cần xem như một hệ quả xấu nhờ cung cách làm thiếu trách nhiệm của các hội đồng khoa học.

Để chấm dút hiện tượng tệ hại trên, tôi đề nghị cần xử nghiêm khắc với những ai, tổ chức nào từng bỏ phiếu, từng nhận xét, từng đề nghị dù họ ở cấp nào đi nữa.

Chỉ có cách làm triệt để như vậy, sang năm tới chúng ta mới có hy vọng chấm dứt các tiêu cực trong việc làm hồ sơ xét phong học hàm khoa học như đã từng xảy ra suốt thời gian vừa qua.

Quốc Phong

Dường như Bộ trưởng Nhạ chưa cảm nhận hết...

(3)

Gửi
Mira
14    2
Giáo dục ta nát bét và rối như canh hẹ, BT không làm nổi đâu, nên nhường ghế cho người xứng đáng.
Bình luận có 0 phản hồi
Vu phuong
17    1
Tôi nghĩ người có lòng tự trọng , có tâm và có tầm , vì dân vì nước thì nên từ chức
Bình luận có 0 phản hồi
Long
6    0
Nhiều tin tức gần đây trong ngành giáo dục khiến nhiều người băn khoăn...
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS