Tin tứcKính đa tròngmui ten tab

Cái ác ươm mầm từ nhà trường

Thứ Hai, ngày 26/11/2018, 08:28

Sau rất nhiều vụ giáo viên xúc phạm, bạo hành học trò, nay lại đến việc một cô giáo sai các học sinh tát một bạn học cùng lớp đến 231 cái, thản nhiên và nhẫn tâm. Cái ác đã "bị" ươm mầm từ nhà trường, từ chính người đứng lớp.

Dư luận cả nước mấy hôm rồi hết sức bất ngờ, rồi phẫn nộ, lên án, rồi bày tỏ sự không thể nào hiểu nổi trước sự việc cháu bé 11 tuổi, học lớp 6 ở Quảng Bình, bị bạn và cô giáo tát đến 231 cái, đến mức phải nhập viện.

 cai ac uom mam tu nha truong hinh anh 1

Em học sinh phải nằm điều trị tại bệnh viện

Vấn đề là, trước đấy đã có rất nhiều vụ thầy, cô giáo "tra tấn" học trò. Cũng nhiều vụ thầy, cô giáo bị oan, vì một số gia đình học sinh cũng quá, coi con như cục vàng cục bạc, nâng như nâng trứng, hứng như hứng... con thời nay. Như vụ bà mẹ của học sinh nam lớp 8 quay clip trực tiếp tố cáo thầy giáo bắt con mình... khiêng bàn học, nhưng lại bị chính dư luận phản ứng rằng thương con thái quá. Tuy nhiên, đa phần các vụ việc là thầy, cô giáo sai và lãnh đủ. Rất nhiều thầy, cô giáo đã tan tành sự nghiệp, có mấy cô bảo mẫu phải ra tòa...

Thế mà vụ tát đến 231 cái vào mặt một đứa bé 11 tuổi vẫn xảy ra một cách hết sức công nhiên và tàn nhẫn.

Vấn đề là, thấy cô giáo vẫn có vẻ bình thản khi trả lời báo chí.

Vấn đề nữa là, lại được ban giám hiệu và cả địa phương... bảo vệ, để trường "khỏi đổ công sức xuống sông xuống biển", khi sắp được công nhận trường chuẩn.

 cai ac uom mam tu nha truong hinh anh 3

Trường THCS xã Duy Ninh nơi xảy ra sự việc

Theo tôi, mấu chốt của vấn đề chính là ở đây. Ấy là thói hình thức, thi đua hão, thói vô cảm, chạy theo những thứ hết sức hão huyền, không biết là cái gì, cứ cắm đầu cắm cổ lao theo, thấy người ta lao theo là mình lao theo, và bị bắt buộc lao theo nữa, triệt tiêu phản biện cá nhân, triệt tiêu cá tính con người, triệt tiêu sáng tạo, triệt tiêu luôn tính nhân văn, sự xấu hổ của con người...

Nó đẻ ra cái gì?

Ra mấy kẻ đánh cô nhân viên Vietjet ở sân bay Thọ Xuân và tương tự thế.

Đẻ ra các ông tướng nhưng thành tướng... cướp, đang đứng trước tòa mấy hôm nay.

Đẻ ra thói vô cảm và tội ác.

Đẻ ra sự không xấu hổ, ngu dốt nhưng vẫn ôm/chạy chức vụ. Như tướng công nghệ cao mà chỉ biết ok và enter, không xài máy tính, không smartphone. Và cũng nhờ phiên tòa Phú Thọ thì mấy ông tướng này, để bảo vệ mình, mới phải khai ra sự thật đau lòng và... buồn cười không thể tin nổi này.

Nên cái ác hoành hành.

 cai ac uom mam tu nha truong hinh anh 4

Chiều 24.11, cô giáo vẫn đến lớp dạy học sinh. Ảnh: Lao Động

Chả ác mà một người đàn bà, người mẹ, chưa cần là cô giáo, điềm nhiên chứng kiến thằng cu con bị bạn học tát mấy trăm cái lệch mặt, sau đấy chính mình lao vào bồi cú tát “ân huệ” đưa học trò mình vào viện luôn.

Ở đây không chỉ ác, cô giáo này còn gieo rắc mầm ác một cách cưỡng bức và công nhiên khi cho nhiều đứa trẻ khác nữa, là học trò đang học tại lớp, tức là chúng đang học, và tiết học ấy là... bắt chúng xếp hàng đánh bạn. Đánh như một chỉ tiêu, như một mục tiêu tiết học, như một nghĩa vụ học.

Chả ác mà không quen biết gì, đòi người ta chụp ảnh chung, người ta không chụp vì đang làm việc, và dù không làm việc thì người ta cũng chả việc gì phải chụp, thế mà cả mấy kẻ đàn ông hùng hổ xông vào đánh một cô gái, đánh luôn "lực lượng chức năng"... Tin mới nhất là trong mấy đứa kẻ cô nhân viên Vietjet có con của cựu chủ tịch huyện ấy.

Cái ác “bị” ươm mầm từ nhà trường, từ chính người đứng lớp, được mệnh danh là “mẹ hiền”, truyền sang các cháu học sinh, và sản phẩm nhãn tiền là mấy kẻ côn đồ nghênh ngang vào sân bay đánh gục nhân viên, đánh như đánh thù chứ không chỉ là nóng nảy nhất thời, bởi khi cô gái này ngã xuống rồi vẫn còn bị một cú đạp trời giáng vào sườn.

Cũng như cháu học trò kia, sau khi nhận mấy trăm cú tát từ bạn, tát cật lực, bởi tát nhẹ sẽ bị cô phạt, thì cú tát cuối cùng, hết sức điềm tĩnh và công nhiên, hết sức rõ ràng và mạch lạc, mạnh nhất trong mấy trăm cú tát, cú tát đưa cháu vào bệnh viện với khuôn mặt bầm tím, sưng vù, là của... mẹ hiền.

Cái ác ươm mầm từ nhà trường, sau này ra xã hội sẽ hoành hành ra sao?

Chỉ từ hôm qua tới nay thôi, đọc trên các báo, lại bao nhiêu tội ác xảy ra. Mới nhất là mấy ông tài xế uống rượu cãi nhau rồi xông vào chém nhau, 2 ông chết tại chỗ...

Văn Công Hùng

Cái ác ươm mầm từ nhà trường

(2)

Gửi
Nguyễn Bình
3    0
Những thầy cô giáo dùng bạo lực để dạy học trò nên cho nghỉ việc
Bình luận có 0 phản hồi
Phạm Hiền
2    1
Cái ác ươm mầm từ nhà trường như thế, thì tránh sao bạo lực, đánh nhau xảy ra sau này.
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS