Hương vị

  • Không chỉ hướng dẫn cách nấu những món ăn Việt Nam cho bạn bè quốc tế, Betoaji còn quảng bá hình ảnh, bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam qua việc giới thiệu nguồn gốc món ăn, ý nghĩa của cách làm ở từng vùng, cũng như những nguyên liệu đặc trưng của món ăn… Trong tiếng Nhật, chữ viết tắt Betoaji có nghĩa là Hương Vị Việt.
  • Khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống làm cho không khí mát dịu, mặt đất tơi xốp (khoảng tháng Năm âm lịch) thì những “lũ măng nhí” nơi bờ vườn lại “xé toạc” đất ngoi lên hít thở khí trời. Đây cũng là thời điểm rất sẵn các thực phẩm để chế biến món canh măng giò heo nấm mối.
  • Tuy là địa danh mới với du khách, vẻ nên thơ và kỳ vĩ của huyện nhỏ vùng núi đã là đích đến của rất nhiều phượt thủ, nhiếp ảnh gia trong mấy năm gần đây.
  • Cá đuối có nhiều loại: đuối sẻ, đuối điện, đuối dơi… nhưng ngon nhất phải là cá đuối đen phơi khô (còn gọi là hắc cấy). Lần đầu tiên trong đời tôi được ăn khô hắc cấy trong chuyến đi ra biển Bình Đại (Bến Tre) cách đây cũng chục năm rồi.
  • Cũng là một món ăn được chế biến từ con gà thả vườn, nhưng khi hấp rượu thì hương vị của nó lại hoàn toàn khác. Món ăn dân dã này từ lâu được xem là khoái khẩu của “dân nhậu” miền Tây mà dù đi đâu xa cũng nhớ về món nhậu độc đáo này.
  • Lật bật rồi cũng đến tết nửa năm. Tết này diễn ra vào ngày mùng 5 tháng Năm âm lịch, được gọi một cách “văn vẻ” là Tết Đoan ngọ. Tết Đoan ngọ theo tích cổ Trung Hoa truyền sang Việt Nam đã được Việt hóa hoàn toàn thành cái tết nửa năm mang phong cách Việt.
  • Trong mâm cúng gia tiên trong ngày Tết Đoan Ngọ ở miền Tây nhất định phải có đĩa bánh xèo. Cái thú của món bánh này là vừa ăn vừa có thể rôm rả chuyện trò để chờ đợi những chiếc bánh mới sắp ra đĩa. Bánh xèo quê giòn khậy, hương vị ngọt lành, ấm áp tình quê của những con người miền Tây hiền lành, chân chất.
  • Không chỉ nổi tiếng với món xôi nếp như trong những vần thơ của Quang Dũng: “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”, Mai Châu còn được biết đến với nhiều đặc sản núi rừng giàu sức lôi cuốn. Ốc núi hấp bia là một trong những món như vậy...
  • Cơm nếp sầu siêng vừa có mùi thơm sực nức đặc trưng của trái sầu riêng, vừa có vị béo ngậy, thanh tao của nếp mới quê nhà, khiến cho ai đã ăn một lần rồi cứ hoài nhớ mãi.
  • Chuối là loại cây được trồng nhiều ở vùng thôn quê, nhà nào cũng có vài ba bụi chuối, thậm chí cả vườn chuối nhìn xanh mướt cả mắt.