Tin tứcGiáo dụcmui ten tab

Thanh tra dấu hiệu sai phạm ĐH Điện lực: Chưa kết thúc vì "có tình tiết mới"

Thứ Sáu, ngày 20/09/2019, 15:30

Hôm nay (20/9), thông tin từ Chánh thanh tra Bộ Gíao dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng cho biết, công tác thanh tra dấu hiệu sai phạm của trường Đại học Điện Lực (Hoàng Quốc Việt, TP.Hà Nội) vẫn chưa kết thúc vì có tình tiết mới.

Cụ thể, ngày 12/7/2019, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện thanh tra đột xuất tại trường Đại học Điện lực, thời gian thanh tra 30 ngày.

Nội dung thanh tra chủ yếu tập trung vào công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo, cấp bằng khóa tuyển sinh 2013 và khóa tuyển sinh 2014.

Cơ sở để thanh tra đột xuất này là do thanh tra đã nhận được đơn thư phản ánh của nhóm cán bộ, giảng viên đang làm việc tại trường ĐH Điện lực và phản ánh của báo chí về dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng quy chế tuyển sinh và đào tạo tại Trường ĐH Điện lực trong thời gian vừa qua.

Thông tin mới nhất từ Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện Thanh tra Bộ vẫn chưa có kết luận thanh tra tại trường ĐH Điện lực. Theo ông Bằng, các đơn vị cấp dưới báo cáo hiện vẫn đang thực hiện thanh tra rất khẩn trương, rốt ráo và cẩn thận.

“Có cái phải kéo dài thời hạn, có tình tiết mới… Có những tình tiết hết sức phức tạp” – ông Bằng nói.

Trước đó như Dân Việt đã đưa tin, trường Đại học Điện lực đã bị vướng vào những lùm xùm nâng điểm, nghi vấn tiêu cực trong tuyển sinh. Trước những thông tin này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã vào cuộc thanh tra đột xuất trường này.

Ngoài ra, về vấn đề đầu tư xây dựng cơ bản, Đại học Điện lực cũng bị nghi vấn có vấn đề, Bộ Công thương cũng cho biết, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện hoàn tất việc thanh tra trường Đại học Điện lực, Bộ này cũng sẽ vào thanh tra ngay sau đó.

 thanh tra dau hieu sai pham dh dien luc: chua ket thuc vi "co tinh tiet moi" hinh anh 1

Chánh Thanh tra Nguyễn Huy Bằng cho biết, hiện quá trình thanh tra tại Đại học Điện lực vẫn chưa kết thúc. Trong ảnh là hình ảnh các bài thi nghi vấn được giảng viên tại trường Đại học Điện lực can thiệp để sửa điểm.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, 3 giảng viên khoa Điều khiển và Tự động hóa trường ĐH Điện lực đã bị tố cáo có những hành vi không trung thực trong quá trình đào tạo. Những người này bị nghi ngờ nâng điểm cho rất nhiều bài thi và dạy các sinh viên đánh dấu bài.

Đơn tố cáo nêu nghi vấn hàng trăm bài thi kết thúc học phần học kỳ I, năm học 2018 - 2019 của sinh viên Khoa Điều khiển và Tự động hóa đều chứa các ký hiệu lạ, sau đó, những bài thi này đều đồng loạt được nâng điểm một cách khó hiểu.

Cụ thể, có ít nhất 13 túi bài thi bị phát hiện tình trạng sinh viên cố tình dùng các cách thức khác nhau để đánh dấu, viết lên các ký hiệu lạ như sử dụng đồng thời một số cụm từ in hoa, phía dưới chữ "BÀI LÀM" bao gồm: "BÀI THI MÔN: DTCS", "C1", C2", "LTĐKTĐ2-3TC"...

Hoặc thậm chí là chép lại toàn bộ nội dung đề thi vào mặt đầu tiên của trang giấy để nhận dạng. Những túi bài này thuộc các môn: Truyền động điện, Điện tử công nghiệp, Điện tử công suất, Lý thuyết và điều khiển tự động…

Đơn tố cáo nghi ngờ có 3 giảng viên thuộc khoa Điều khiển và Tự động hóa đã tham gia vào đường dây tiêu cực. Các giảng viên này được cho đã cố tình hướng dẫn sinh viên cách thức viết ký hiệu vào bài thi rồi sau đó từ những đặc điểm nhận dạng dị thường, đã can thiệp thô bạo vào quá trình chấm thi hòng nâng điểm khống cho sinh viên.

Chỉ tính riêng trong 1 túi bài thi của môn Lý thuyết điều khiển tự động 2, đã ghi nhận tới 34 trường hợp được nâng ít nhất từ 0,5 tới 5 điểm. Như trường hợp số phách 601149 được nâng từ 3 điểm lên 7 điểm, số phách 601154 được nâng từ 1 điểm lên 6 điểm,...

 thanh tra dau hieu sai pham dh dien luc: chua ket thuc vi "co tinh tiet moi" hinh anh 2

Ngoài nghi vấn tiêu cực trong đào tạo, việc đầu tư xây dựng của trường Đại học Điện lực cũng được xác định có vấn đề.

Thông tin tố cáo chỉ rõ chi tiết cả 3 trường hợp bị nghi không trung thực trong việc thi cử với sinh viên. Trước diễn biến này, thông tin từ ông Trương Huy Hoàng – Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực trao đổi với báo chí cho biết, trường đã kiểm điểm các giảng viên có dấu hiệu sai phạm liên quan đến chấm thi.

“Cuối tháng 2/2019, nhà trường nhận được đơn thư mạo danh tập thể giảng viên khoa Điều khiển và Tự động hóa tố cáo các giảng viên Nguyễn Ngọc Khoát, Phạm Thị Thùy Linh và Nguyễn Thị Điệp có vi phạm trong công tác chấm thi.

Ngày 4/3, nhà trường đã ra quyết định thành lập tổ rà soát công tác chấm thi đối với Khoa Điều khiển và Tự động hóa. Theo đó, rà soát toàn bộ khâu chấm thi không chỉ học kỳ đó mà trong cả năm học trước…. Trong chấm thi cũng có trường hợp chấm vênh điểm trong phạm vi cho phép thì có thể chấp nhận được, nhưng nếu sai lệch quá thì đó là vấn đề không thể chấp nhận” – ông Hoàng trả lời báo giới.

Theo chia sẻ của ông Hoàng với báo chí, nhà trường đã thành lập các tổ rà soát khách quan căn cứ vào các hồ sơ, tài liệu, phỏng vấn; qua đó phát hiện có những dấu hiệu vi phạm nên hiện nhà trường đang cho tiến hành kiểm điểm đối với các cá nhân có dấu hiệu sai phạm.

“Chúng tôi đã yêu cầu các cá nhân liên quan làm bản kiểm điểm. Nếu có dấu hiệu khẳng định có vi phạm thì sẽ tiến hành các bước tiếp theo là thành lập các hội đồng xem xét kỷ luật” – ông Hoàng nói.

Cũng theo chia sẻ của ông Hoàng, riêng với các cán bộ quản lý, ông Hoàng đã chủ trì 3 cuộc họp kiểm điểm đối với 3 cán bộ gồm 2 người là trưởng và phó Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng và người còn lại là Trường khoa Điều khiển và Tự động hóa, khi nào có kết luận kỷ luật, nhà trường sẽ công khai.

Đó chỉ là một trong rất nhiều nghi vấn tiêu cực đang xảy ra tại trường Đại học Điện lực. Hiện các đơn vị chức năng đang vào cuộc để làm rõ những nghi vấn này.

Hoà Nguyễn

Thanh tra dấu hiệu sai phạm ĐH Điện lực: Chưa...

(3)

Gửi
Cao Quang
0    0
Các trường đại học mà be bét thì mang tiếng chất lượng đào tạo của hệ đại học Việt Nam.
Bình luận có 0 phản hồi
Le Long
0    0
Tăng cường đổi mới là đây
Bình luận có 0 phản hồi
Quang Vượng
1    0
Đúng là giáo dục be bét quá. Năm ngoái thì gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La.
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS