Giải trímui ten tab

"Liên minh ma quỷ" quyền - tiền vào phim “Sinh tử” trên VTV

Thứ Hai, ngày 28/10/2019, 16:03

“Sinh tử” – bộ phim chủ đề chống tham nhũng và sự tha hóa quyền lực sẽ đánh dấu sự trở lại của dòng phim chính luận trên sóng VTV1 vào 21h Thứ 2 đến Thứ 6 hàng tuần bắt đầu từ ngày 4/11.

Trailer sặc mùi quyền - tiền của phim "Sinh tử"

Tiếp nối thành công ở các phim đề tài chính luận như “Bí thư tỉnh uỷ”, “Chủ tịch tỉnh”, “Chạy án”… VFC quyết định đầu tư cho dự án phim đặc biệt có chủ đề về chống tham nhũng và sự tha hóa quyền lực. Kịch bản được nhà văn Phạm Ngọc Tiến chuẩn bị tư liệu, viết trong 2 năm với nhiều lần chỉnh sửa cho phù hợp thực tế.

Dưới bàn tay đạo diễn của NSND Khải Hưng và NSƯT Mai Hiền, những liên minh ma quỷ giữa người nắm quyền lực - người thực thi pháp luật - doanh nghiệp tạo nên nhóm lợi ích thao túng cả bộ máy chính quyền, những sự tha hoá quyền lực và cả những sự dấn thân bảo vệ lẽ phải… sẽ được thể hiện sinh động, trực diện trong 70 tập phim “Sinh tử”. Lựa chọn hai tuyến nhân vật chính là nhóm quan chức gồm Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Tỉnh và nhóm doanh nhân, người làm kinh tế, bộ phim khai thác câu chuyện về cách thức làm ăn sau vỏ bọc đầu tư dự án đất đai, trong đó các mối quan hệ nhạy cảm và cực kỳ phức tạp được dụng công thể hiện.

 "lien minh ma quy" quyen - tien vao phim “sinh tu” tren vtv hinh anh 1

Mai Hồng Vũ (Việt Anh) - một doanh nhân nhanh nhạy làm kinh tế, đầu tư nhiều dự án bất động sản, khai khoáng mỏ và đặc biệt tài giỏi ở khả năng kết nối quan hệ với nhiều nhân vật quan chức, dân làm kinh doanh, ngân hàng… Là doanh nhân có số má ở Việt Thanh - một tỉnh mới thành lập, Vũ kết thân với nhiều lãnh đạo tỉnh và các quan chức ở các bộ, ngành nên “thâu tóm” được nhiều dự án, ngân hàng cũng sẵn sàng rót tiền cho Vũ làm ăn.

 "lien minh ma quy" quyen - tien vao phim “sinh tu” tren vtv hinh anh 2

Mọi việc trở nên khó khăn với Mai Hồng Vũ khi sự cố sập mỏ đá xảy ra khiến gần chục người tử nạn đã làm rúng động Tỉnh Việt Thanh. Bí thư Tỉnh ủy Văn Thành Nhân (NSND Trọng Trinh) và Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa (NSND Hoàng Dũng) đã lập tức cho dừng hàng loạt các dự án lại để làm rõ trách nhiệm của chính quyền, ngăn chặn những dự án cấp phép sai quy định. Cùng lúc, cơ quan công an tiến hành điều tra và khởi tố những người vi phạm pháp luật. Vũ buộc phải dừng dự án đang đầu tư, xoay sở các mối quan hệ để gây sức ép với lãnh đạo tỉnh nhằm tiếp tục các công việc dở dang.

 "lien minh ma quy" quyen - tien vao phim “sinh tu” tren vtv hinh anh 3

Trong khi đó, việc điều tra tìm nguyên nhân gây ra tai nạn vụ sập mỏ đã hé mở dần những liên minh ma quỷ, những nhóm lợi ích giữa quan chức với doanh nghiệp, từ đó lộ ra những nhân vật quyền lực đang ngấm ngầm tiếp tay cho Vũ thâu tóm đất đai ở tỉnh Việt Thanh. Những diễn biến tiếp theo là quá trình sa ngã, nhận hối lộ và tham nhũng của nhiều cán bộ vốn từng được giao những vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền, là những phi vụ chạy án và đút lót tiền tỷ để bưng bít sự thật.

 "lien minh ma quy" quyen - tien vao phim “sinh tu” tren vtv hinh anh 4

Điểm nổi bật và hấp dẫn nhất của “Sinh tử” có lẽ chính ở sự quyết liệt đấu tranh chống tham nhũng của Ủy ban kiểm tra, Viện kiểm sát, cơ quan công an và báo chí. Không chỉ hấp dẫn khi phản ánh được hơi thở của thời đại, bộ phim còn tạo được nhiều cảm xúc khi thoát ra được cái vỏ chính luận, chính trị vốn bị coi là khô khan, khuôn mẫu theo nguyên tắc. Bộ phim đã gây xúc động khi khắc hoạ những mẫu nhân vật lãnh đạo điển hình với những trăn trở về khát vọng làm giàu cho quê hương, các diễn biến tâm lý phức tạp khi phải lựa chọn cách hành xử đúng mực trước các cám dỗ về vật chất, về tham vọng chính trị.

 "lien minh ma quy" quyen - tien vao phim “sinh tu” tren vtv hinh anh 5

Có nhiều nhân vật, tình huống trong phim sẽ khiến người xem liên tưởng đến các vụ đại án đã từng xảy ra trong xã hội. Vì vậy, các nghệ sỹ đã phải rất tập trung nghiên cứu kịch bản, trao đổi với đạo diễn để nắm bắt đường dây tâm lý cũng như cách thể hiện cho thuyết phục, tránh minh hoạ khiên cưỡng.

NSND Hoàng Dũng thừa nhận vai Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa là vai diễn mà ông đã phải bỏ ra rất nhiều công sức và thực sự là một trong những vai diễn tâm đắc nhất của ông. Trong khi đó, Việt Anh cũng cho biết, phải thay đổi nhiều về cách diễn để nhân vật Hồng Vũ vừa có sự tinh quái, khôn ngoan, vừa lắm mưu, tàn bạo. Trong “Sinh tử”, còn có sự tham gia của nhiều diễn viên tài năng như NSƯT Đỗ Kỷ, Thúy Hà, Bá Anh, Mạnh Trường, Doãn Quốc Đam, Thanh Hương, Chí Nhân, Trọng Hùng, Quỳnh Nga, Linh Huệ…

 "lien minh ma quy" quyen - tien vao phim “sinh tu” tren vtv hinh anh 6

Khánh Thư

"Liên minh ma quỷ" quyền - tiền vào phim “Sinh...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS