Bạn đọcGiải đáp pháp luậtmui ten tab

Các lỗi bị tước Giấy phép lái xe ô tô

Thứ Bảy, ngày 14/12/2019, 08:44

Người điều khiển ô tô tham gia giao thông vi phạm các lỗi dưới đây sẽ bị tước giấy phép lái xe.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, có rất nhiều trường hợp người điều khiển ô tô vi phạm giao thông ngoài bị phạt tiền còn có bị áp dụng hình thức xử phạt tước Giấy phép lái xe (GPLX).

Điều 5 Nghị định này quy định rõ các lỗi vi phạm bị tước Giấy phép lái xe đối với ô tô và thời hạn tước GPLX tương ứng đối với xe ô tô vi phạm giao thông.

Dưới đây Dân Việt sẽ chỉ ra  22 lỗi vi phạm bị tước Giấy phép lái xe đối với ô tô:

Tước giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng nếu có hành vi vi phạm sau:

1.Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy      

Tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng nếu:

2. Điều khiển xe ô tô kéo theo xe khác, vật khác (trừ trường hợp kéo theo một rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoặc một xe ô tô, xe máy chuyên dùng khác khi xe này không tự chạy được); điều khiển xe ô tô đẩy xe khác, vật khác; điều khiển xe kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kéo thêm rơ moóc hoặc xe khác, vật khác; không nối chắc chắn, an toàn giữa xe kéo và xe được kéo khi kéo nhau.

3. Chở người trên xe được kéo, trừ người điều khiển.      

4. Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

5. Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà.     

6. Xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên   

7. Không thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn theo quy định khi xe ô tô bị hư hỏng ngay tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt.  

 cac loi bi tuoc giay phep lai xe o to hinh anh 1

8. Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc.        

9. Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.  

10. Vượt trong các trường hợp cấm vượt; không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái.       

11. Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.      

12. Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h.        

13. Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; khi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định

Tước giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng nếu:

14. Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn.

15. Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; tránh, vượt không đúng quy định gây tai nạn giao thông hoặc không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông.      

16. Điều khiển xe lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ; dùng chân điều khiển vô lăng xe khi xe đang chạy trên đường.

17. Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h.

Tước giấy phép lái xe từ 3 - 5 tháng nếu:

18. Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở

Tước giấy phép lái xe 4 - 6 tháng

19. Điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định. 

20. Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.       

21. Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ.

22. Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ.

PV

Các lỗi bị tước Giấy phép lái xe ô tô


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS