Đông Tây - Kim Cổmui ten tab

Tiết lộ loại radar bắt được máy bay tàng hình của Việt Nam

Thứ Ba, ngày 28/01/2020, 14:32

Trước công nghệ tàng hình ngày càng tiên tiến trên thế giới, quân đội Việt Nam đã nghiên cứu phát triển dựa trên hệ thống radar Vostok-E của Belarus để cho ra đời radar RV-02 có khả năng phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình...

Trong bối cảnh đối mặt thời đại công nghệ tàng hình, quân đội Việt Nam đã trang bị các radar RV-02 có khả năng phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình. Đây là một sản phẩm được Việt Nam nghiên cứu phát triển dựa trên hệ thống radar Vostok-E của Belarus. Nghe nói radar này có thể phát hiện được các máy bay tàng hình như F-22, F-35, Su-57, J-20.

 tiet lo loai radar bat duoc may bay tang hinh cua viet nam hinh anh 1

Radar RV-02 có tổng cộng khoảng 50 tần số phát sóng khác nhau ở khoảng 175 MHz, về lý thuyết nó có thể phát hiện các loại máy bay chiến đấu tàng hình hiện nay. Tuy nhìn bề ngoài cực kỳ cồng kềnh nhưng radar RV-02 sử dụng thiết kế tự động, từ lúc nhận mệnh lệnh nó chỉ cần khoảng 6 giây và 2 người vận hành là có thể triển khai bố trí.

 tiet lo loai radar bat duoc may bay tang hinh cua viet nam hinh anh 2

Theo các nguồn thông tin, Belarus đã xuất khẩu cho Việt Nam 20 bộ radar Vostok-E, trong đó có một bộ phận là cung cấp công nghệ liên quan để Việt Nam tự lắp ráp.

Tư liệu cho biết radar RV-02 nội địa có phạm vi phát hiện mục tiêu tối đa 360 km, sai số mục tiêu lớn nhất là 25m và 0,8 độ hoặc thậm chí nhỏ hơn.

 tiet lo loai radar bat duoc may bay tang hinh cua viet nam hinh anh 3

Radar RV-02 có thể phát hiện mục tiêu cỡ máy bay Su-27 ở cự ly 350 km, cỡ máy bay ném bom B-2 ở cự ly 255 km, cỡ máy bay F-14 ở cự ly 150 km.

Trong tình huống bị gây nhiễu điện tử mạnh, radar này vẫn có thể sục sạo phát hiện máy bay F/A-18 ở cự ly 255 km và với máy bay tàng hình như F-117 ở cự ly chỉ còn 60km nhưng như vậy cũng là tạm đủ.

 tiet lo loai radar bat duoc may bay tang hinh cua viet nam hinh anh 4

Được biết RV-02 trong 10 giây có thể phát hiện ít nhất 250 vật thể bay như máy bay chiến đấu, máy bay không người lái, trực thăng và tên lửa hành trình.

Bình quân loại radar này có tuổi thọ ít nhất là 32.000 giờ hoạt động, tương đương 25 năm, tuy nhiên hoạt động đến 14.000 giờ thì phải đại tu một lần để bảo đảm tính năng.

 tiet lo loai radar bat duoc may bay tang hinh cua viet nam hinh anh 5

Do hoàn cảnh trên chiến trường phức tạp, nếu radar RV-02 bị tổn hại về điện cơ hoặc phát sinh sự cố có thể sử dụng phương thức xoay chuyển thủ công để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Đại Dương (theo Tou Tiao)

Tiết lộ loại radar bắt được máy bay tàng hình...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS