Đông Tây - Kim Cổmui ten tab

Những người đàn bà không chịu hoàn lương và cái giá phải trả

Thứ Sáu, ngày 10/08/2018, 14:33

Thoát án tử hình về tội ma túy, những tưởng việc may mắn giữ được mạng sống sẽ là thứ quý giá nhất sẽ giúp Hoàng Kim Hoàn cải tà quy chính. Song vừa được trở về cộng đồng một thời gian, người đàn bà này lại lao vào con đường cũ. Sức hút từ "siêu lợi nhuận" đã khiến Hoàn và nhiều người đàn bà khác mờ mắt, tự nhấn chìm bản thân trong vòng xoáy nghiệt ngã của ma túy…

Ngựa quen đường cũ

Gần 20 năm trước, khi số đối tượng phạm tội về ma túy bị tuyên án tử hình còn chưa nhiều nên một bị can nữ dính "án tử" như  Hoàng Kim Hoàn (SN 1966), HKTT tại khu Vườn Sái, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn cũng là trường hợp đặc biệt.

Vụ án xảy ra vào trưa 24.3.1998, Hoàng Kim Hoàn được chồng là Hoàng Văn Đeng chở xe máy đến nhà Hoàng Văn Lỵ (tức Noọng, là anh ruột của Đeng). Hoàn vào trong nhà đưa cho Lỵ 1 bánh hêrôin nhờ cất hộ. Lỵ cầm bánh hêrôin cất trong túi áo bludong treo trong tủ rồi khóa lại. Trong lúc Hoàn đang ở trong nhà Lỵ thì cơ quan công an tiến hành bắt, khám xét Lỵ, tạm giữ Hoàn.

Quá trình điều tra, Hoàn khai nhận bánh hêrôin trên là của Hoàn nhận cất giữ hộ một đối tượng tên Ngân, sau đó đưa đến nhà Lỵ nhờ cất giấu thì bị bắt giữ. Tại bản án hình sự sơ thẩm ngày 14.1.2000, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Lạng Sơn đã tuyên phạt Hoàng Kim Hoàn tử hình về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

 nhung nguoi dan ba khong chiu hoan luong va cai gia phai tra hinh anh 1

Đối tượng Hoàng Kim Hoàn.

Sau khi xét xử sơ thẩm, Hoàn đã làm đơn kháng cáo, tố giác chồng là Hoàng Văn Đeng mua bán trái phép bánh hêrôin trên và xin xem xét tội danh. Tuy nhiên, tại phiên xét xử phúc thẩm ngày 24.5.2000, căn cứ lời khai nhận tội của các bị cáo và tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội kết luận, dù có xem xét đến việc bị cáo tự khai ra hành vi liên quan của Hoàng Văn Đeng (việc này chưa được điều tra, xác minh) thì việc tòa án cấp sơ thẩm kết án Hoàng Kim Hoàn tử hình về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy" là đúng pháp luật, không có căn cứ để giảm nhẹ. Do đó, tòa phúc thẩm quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Chưa dừng lại ở đó. Cùng thời gian trên, khi tiến hành điều tra, bóc gỡ đường dây ma túy liên tỉnh do "ông trùm" Nguyễn Văn Tám cầm đầu (với số lượng ma túy đã mua bán đã được chứng minh là 289kg thuốc phiện và 676 bánh hêrôin), cơ quan điều tra làm rõ và kết luận Hoàng Kim Hoàn là một mắt xích quan trọng trong đường dây, trực tiếp tham gia mua bán 2 bánh hêrôin. Mặc dù trong vụ án này, Hoàng Kim Hoàn bị tuyên phạt án chung thân về tội "Mua bán trái phép chất ma túy", nhưng tổng hợp hình phạt của bản án trước, buộc Hoàng Kim Hoàn phải chấp hành chung cho cả 2 bản án là tử hình. Ngoài ra, người đàn bà này còn bị phạt tiền 200 triệu đồng.

May mắn cho Hoàng Kim Hoàn. Ngày 29.4.2003, Hoàn được Chủ tịch nước ân giảm xuống án chung thân, sau đó đi cải tạo tại Trại giam Lam Sơn (Thanh Hóa). Trong thời gian Hoàn ở tù, người chồng tiếp tục phạm tội ma túy và cũng "nối gót" vợ vào tù trong một vụ án khác. 3 đứa con của Hoàn và Đeng gửi ông bà, họ hàng chăm sóc.

Ngày 21.6.2014, Hoàn được ra tù.  16 năm trong trại giam, những tưởng người đàn bà này sẽ thấm thía cái giá phải trả khi dính vào ma túy, nhất là khi được may mắn "từ cõi chết trở về". Thế nhưng, chưa đầy một năm sau ngày được trở về gia đình, người đàn bà này lại "ngựa quen đường cũ".

Theo khai nhận của Hoàng Kim Hoàn, trong thời gian cải tạo tại trại giam Lam Sơn, Hoàn quen Nguyễn Thị Kim Yến ở ngõ 661 Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, là phạm nhân cùng trại. Năm 2011, Yến ra trại trước. Tình cờ, tháng 5.2015, khi Hoàn ra trại về Lạng Sơn sinh sống cùng các con thì gặp lại Yến. Thấy Hoàn đang gặp khó khăn về kinh tế, Yến đã "gợi ý" Hoàn nếu mang được 1kg ma túy "đá" về Hà Nội, sẽ trả công cho Hoàn 20 triệu đồng.

Lợi nhuận ma túy quả là một ma lực khiến một người đàn bà thoát án tử hình như Hoàn quên đi ân huệ được hưởng. Lợi dụng việc buôn bán hàng hóa ở bên kia biên giới, Hoàn đã tìm cách móc nối với những kẻ chuyên cung cấp "đá" sang Việt Nam. Ngày 15.5.2015, Hoàn sang Lũng Vài, Bằng Tường, Trung Quốc gặp "Kiên", người Trung Quốc để lấy hàng. Theo thỏa thuận, "Kiên" sẽ bán cho Hoàn 1kg ma túy "đá" với giá 200 triệu đồng, phương thức nhận ma túy trước, trả tiền sau.

Đến ngày 25.5, "Kiên" hướng dẫn Hoàn lấy 1kg "đá" giấu ở gốc cây gần cửa khẩu Cốc Nam, Lạng Sơn. Theo chỉ dẫn của "Kiên", Hoàn đã lấy được 3 bọc nilon chứa ma túy "đá". Để mang số ma túy này về Hà Nội, Hoàn dùng dây chun quấn 2 bọc ma túy quanh bụng, còn lại 1 bọc cho vào túi xách tay rồi thuê ô tô riêng chở xuống Hà Nội giao hàng. Đến 13 giờ 25 cùng ngày, khi Hoàn đến đường Bạch Đằng, Hà Nội thì bị kiểm tra, bắt giữ cùng số ma túy có tổng trọng lượng 858,238gr Methamphetamine hàm lượng 64,56%.  Đối với Nguyễn Thị Kim Yến, cô ta cũng bị bắt giữ do liên quan đến một đường dây mua bán ma túy khác.

Với số lượng ma túy lớn, lại phạm tội khi mới ra tù như vậy, hành vi của Hoàng Kim Hoàn được đánh giá là tái phạm nguy hiểm. Cơ quan điều tra (PC47) Công an Hà Nội đã đề nghị truy tố Hoàn về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" theo Khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự, đồng nghĩa với việc một lần nữa Hoàn sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất. Cho dù Hoàn có cố biện minh việc phạm tội là do hoàn cảnh, nhưng pháp luật nghiêm minh sẽ không thể nương nhẹ cho một kẻ không biết ăn năn hối cải. Khi chưa thể hoàn lương thì nước mắt và sự ân hận của người đàn bà này cũng chẳng còn ý nghĩa gì…

Tự chui vào án… tử hình

Điều tra viên Nguyễn Nhật Quang, Đội phó Đội 5 Phòng PC47 Công an Hà Nội nói rằng, qua các vụ án mà đơn vị thụ lý điều tra cho thấy, dường như ma túy vẫn là một cái vòng luẩn quẩn đối với các đối tượng từng phạm tội này. Nguyên nhân chỉ có thể lý giải bằng lợi nhuận quá lớn đã khiến họ mờ mắt, bất chấp pháp luật. Cứ tưởng như chỉ có các "ông trùm" mới liều lĩnh nhưng không hẳn, phụ nữ khi lao vào ma túy cũng liều mình chẳng kém, thậm chí có kẻ còn đánh đổi cả tính mạng.

Vụ án Đinh Thị Thanh (SN 1972) ở khu Lê Hồng Phong, thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn can tội vận chuyển trái phép 10 bánh hêrôin là một ví dụ điển hình. 15 năm về trước, Thanh từng bị TAND huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn xử phạt 5 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy. Hoàn cảnh phạm tội của Thanh lúc đó cũng có nhiều điểm đáng thương. Thanh có 3 người anh trai, thì 2 người nghiện ma túy nặng. Và bản án 5 năm tù trên cũng xuất phát từ việc người đàn bà này đi mua ma túy "giúp" các anh trai sử dụng. Rồi 2 người anh trai nghiện ngập lần lượt qua đời, để lại 3 đứa con. Không nghĩ đến tình riêng, sau khi ra tù, Thanh tu tỉnh ở cùng mẹ già, chăm sóc các cháu. Đã có một thời gian dài, người đàn bà này hoàn lương bằng công việc kinh doanh, buôn bán quần áo từ bên kia biên giới về Việt Nam.

 nhung nguoi dan ba khong chiu hoan luong va cai gia phai tra hinh anh 2

Đối tượng Đinh Thị Thanh.

Theo khai nhận của Đinh Thị Thanh thì năm 2013, Thanh thường xuyên đi đường tiểu ngạch sang Trung Quốc làm ăn và quen một người phụ nữ tên Vằn, là người Việt Nam sống ở Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc.

Vằn tên thật là Đinh Thị Châu (SN 1973) ở phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn, là đối tượng bị Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội truy nã đặc biệt từ năm 2004 về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Bị truy nã, Châu trốn sang Trung Quốc ẩn náu, lấy tên là Vằn và tiếp tục hoạt động móc nối, hình thành đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia. Sau một thời gian thân thiết, biết hoàn cảnh của Thanh, Châu đã gạ gẫm người đàn bà này xách thuê ma túy  cho mình. Châu thỏa thuận nếu Thanh nhận vận chuyển ma túy từ Hòa Bình lên Đồng Đăng, Lạng Sơn giao cho Châu sẽ được trả công 20 triệu đồng/1 bánh hêrôin.

Đối với người buôn bán quần áo như Thanh thì số tiền công này quá lớn ngoài sức tưởng tượng. Nhẩm tính một chuyến vận chuyển hàng thôi cũng có thể đổi đời. Ma lực đồng tiền còn mạnh hơn cả bản án 5 năm tù trước đây.

Để kích thích lòng tham của Thanh, Vằn cho người đưa trước cho Thanh 15 triệu đồng. Theo chỉ đạo của Vằn, ngày 16.8.2014, Thanh thuê 1 xe ôtô Innova chở đi Hòa Bình. Trên đường đi, Vằn nhắn tin cho Thanh số điện thoại của người giao hàng. Đến dốc Cun, Hòa Bình, Thanh được một thanh niên giao cho 1 túi xách đựng 10 bánh hêrôin. Nhận hàng xong, Thanh quay luôn về Lạng Sơn. Tuy nhiên,  khi ôtô chở Thanh cùng ma túy đến thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội thì bị cơ quan công an kiểm tra, bắt quả tang. Thanh bị truy tố về tội vận chuyển trái phép chất ma túy theo Khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự.

Giữa tháng 9 vừa qua, Đinh Thị Thanh đã phải ra vành móng ngựa lần 2. Không chồng con, không người thân, phòng xử người đàn bà vận chuyển ma túy này chỉ có bóng dáng của cảnh sát bảo vệ, dẫn giải. Tại phiên tòa, dù Thanh có khóc lóc ân hận cũng không thể cứu vãn được hành vi phạm tội mà cô ta đã gây ra. Với hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Đinh Thị Thanh mức án tử hình. Thanh gần như gục ngã. Từ bản án 5 năm tù, một lần nữa chính Đinh Thị Thanh tự đẩy mình vào vòng xoáy nghiệt ngã nhất của ma túy.

Bi kịch của những kẻ vận chuyển thuê ma túy như Đinh Thị Thanh hay Hoàng Kim Hoàn chính là ở sự trả giá quá đắt như vậy. Thông thường, trùm ma túy bao giờ cũng giấu mặt, đứng phía sau điều hành. Cho dù trả công cao cho đối tượng vận chuyển thuê thì số tiền công đó chỉ là một phần rất nhỏ so với siêu lợi nhuận mà trùm ma túy thu về, trong khi nguy hiểm lại rơi vào kẻ vận chuyển.

Theo H.Vũ (An ninh thế giới)

Những người đàn bà không chịu hoàn lương và...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS