Đông Tây - Kim Cổmui ten tab

Hé lộ 2 quốc gia đánh chìm được tàu sân bay Mỹ

Thứ Ba, ngày 13/03/2018, 06:30

Trên thế giới, chỉ có 2 quốc gia có thể đánh chìm được tàu sân bay hiện đại của Mỹ. Trung Quốc không nằm trong số này, mà đó là Nga và... Pháp.

Ngày 5.3, tàu sân bay năng lượng hạt nhân Carl Vinson của Mỹ thăm cảng Đà Nẵng. Tàu sân bay năng lượng hạt nhân không nghi ngờ gì là một tàu có sức chiến đấu mạnh nhất thế giới ở trên biển hiện nay. Trên thực tế, một tàu lượng giãn nước chục vạn tấn như vậy chỉ có Hải quân Mỹ có năng lực đóng. Trong con mắt của rất nhiều người, tàu sân bay năng lượng hạt nhân cũng là con tàu “không thể đánh chìm”, vậy sự thực có đúng như thế không? Hạm trưởng của tàu sân bay Mỹ trước đây từng phát biểu quan điểm, cho rằng trên toàn thế giới hiện nay chỉ có 2 nước có năng lực đánh chìm tàu sân bay của Mỹ.

 he lo 2 quoc gia danh chim duoc tau san bay my hinh anh 1

Nước thứ nhất là Nga, điều này không ai ngạc nhiên. Hải quân Nga là lực lượng hải quân chỉ đứng sau Hải quân Mỹ. Tuy đại bộ phận tàu của Hải quân Nga đều là thừ kế từ Liên Xô, nhưng không thể phủ nhận là trong lĩnh vực công nghệ tàu ngầm hạt nhân thì Nga vẫn có sức cạnh tranh tương đối mạnh. Tàu ngầm tấn công năng lượng hạt nhân lớp Amur của Nga có tính năng hơn tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ, có thể phóng tên lửa hành trình chống hạm tầm cực xa và ngư lôi hạng nặng, được gọi là khắc tinh của tàu sân bay Mỹ.

 he lo 2 quoc gia danh chim duoc tau san bay my hinh anh 3

Ngoài ra một nước khác khiến mọi người có chút ngạc nhiên, đồng thời không phải như nhiều người tưởng tượng là Trung Quốc mà là Hải quân Pháp. Tại sao vậy? Chuyên gia quân sự Mỹ tiết lộ, điều này chủ yếu vì thực chiến quyết định. Năm 2015 Hải quân Mỹ và Hải quân Pháp từng tiến hành một cuộc diễn tập trên biển trong khối NATO, không ngờ tàu ngầm tấn công của Pháp lại đột phá qua được vòng bảo vệ của nhóm tàu sân bay Mỹ để thực hiện một đòn tấn công ngư lôi mô phỏng nhằm vào tàu sân bay Mỹ. Điều này khiến Hải quân Mỹ xanh mặt, một thời họ cự tuyệt thừa nhận thất bại đó. Cuối cùng khi Hải quân Pháp công khai “chiến quả” mới buộc Mỹ phải thừa nhận.

Đại Dương (theo Sohu)

Hé lộ 2 quốc gia đánh chìm được tàu sân bay...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS