Đông Tây - Kim Cổmui ten tab

Giải mã bí ẩn tượng đầu người hàng nghìn năm tuổi trên đảo Phục Sinh

Thứ Năm, ngày 06/12/2018, 18:31

Những bức tượng đá đầu người trên đảo Phục Sinh có tuổi thọ chừng 6,000 tuổi đến nay vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà khoa học.

Trên hòn đảo nhỏ ở Nam Thái Bình Dương, hàng trăm bức tượng đá cao từ 7-10m (mỗi bức nặng gần 90 tấn) vẫn ngoảnh mặt hướng ra biển như ngóng trông một điều gì đó suốt mấy nghìn năm qua. Cho tới nay, các nhà khao học cùng rất nhiều người luôn thắc mắc về lý do tại sao cư dân cổ xưa lại dựng những bức ảnh tượng này và họ làm thế nào để di chuyển nhưng bức tượng khổng lồ để chôn khắp hòn đảo. Một nghi vấn khác được đặt ra: "Liệu rằng có sự xuất hiện người ngoài hành tinh trên hòn đảo từ hàng nghìn năm về trước?".

 giai ma bi an tuong dau nguoi hang nghin nam tuoi tren dao phuc sinh hinh anh 1

 giai ma bi an tuong dau nguoi hang nghin nam tuoi tren dao phuc sinh hinh anh 2

Gần 1.000 bức tượng Moai được tìm thấy trên đảo Phục Sinh (hay còn gọi là đảo Rapa Nui), hòn đảo nằm ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Chile

Nhìn lại quá khứ, đúng vào ngày lễ Phục sinh năm 1772, một đoàn thám hiểm Hà Lan do đô đốc hải quân Iacopu Rosiven dẫn dần đã đặt chân lên hòn đảo rộng chưa đầy 18 km, dài 24 km này. Họ vô cùng kinh ngạc khi thấy vòng quanh đảo có tổng cộng gần 1.000 tượng trên đảo Phục Sinh (Easter Island), to nhỏ khác nhau, sắp thành hàng trên các bệ đá. Có bức cao tới trên 30 mét và nặng vài trăm tấn. Các bệ đá đều vuông vức, cao trên 4 mét. Tổng cộng có hơn 100 bệ, mỗi bệ đặt từ 4-6 pho tượng. Số còn lại nằm rải rác quanh đảo. Những bức tượng này được cho rằng biểu tượng cho nền văn minh đã bị lãng quên.

 giai ma bi an tuong dau nguoi hang nghin nam tuoi tren dao phuc sinh hinh anh 3

Tất cả các bức tượng đều ở một tư thế, mặt hướng ra phía biển như ngóng chờ điều gì

Điều đặc biệt là hầu hết tất cả các bức tượng này đều có khuôn mặt giống nhau. Những bức tượng cả thân hình thì có đôi tay dài, đặt trước bụng nhưng không có chân và hướng mặt ra biển. Thậm chí, bức tượng to nhất có trọng lượng lên tới 400 tấn. Như cư dân đầu tiên trên hòn đảo đặt tên cho những bức tượng này là Moai.

 giai ma bi an tuong dau nguoi hang nghin nam tuoi tren dao phuc sinh hinh anh 4

Đa phần các bức tượng trên đảo chỉ có đầu nổi trên mặt đất

Trước đây, mọi người chỉ biết là các bức tượng chỉ có phần đầu nổi trên mặt đất nhưng những phát hiện gần đây cho thấy những bức tượng này còn bao gồm cả phần thân chìm sau trong đất.Các nhà khảo cổ học bắt đầu các cuộc nghiên cứu năm 1914 cho rằng, sự thay đổi địa chất học và những cuộc phun trào của núi lửa đã dẫn đến sự chôn vùi của hơn 150 bức.

 giai ma bi an tuong dau nguoi hang nghin nam tuoi tren dao phuc sinh hinh anh 5

Tượng đá Moai và phần thân được khai quật

Theo suy luận của chuyên gia Van Tiburg, người Polynesia cổ đại đã tạc những bức tượng là tổ tiên hoặc các thủ lĩnh của bộ lạc người Rapa Nui - bộ lạc đầu tiên trên đảo Phục Sinh - khi họ qua đời. Trên thân các bức tượng là những bức tranh khắc về những chi tiết cổ, vòng xoáy tròn và thắt nút.... Giả thuyết được đặt ra: Những bức tranh đá này có thể chứa đựng nội dung về một nền văn hóa cổ của người cổ đại sống trên đảo.

 giai ma bi an tuong dau nguoi hang nghin nam tuoi tren dao phuc sinh hinh anh 6

 giai ma bi an tuong dau nguoi hang nghin nam tuoi tren dao phuc sinh hinh anh 7

Những họa tiết kì lạ khắc trên thân tượng đá chứa đựng nội dung về một nền văn minh cổ đại

 giai ma bi an tuong dau nguoi hang nghin nam tuoi tren dao phuc sinh hinh anh 8

Có lẽ đây là cách mà người Rapa Nui cổ đại di chuyển tượng đã.Nhưng có vẻ nó vẫn không được phù hợp lắm.

Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn đang lao vào giải mã những kí tự cổ trên thân của những bức tượng đá này. Tuy chưa có một lời giải thích nào hợp lý cho việc cách thức di chuyển của những pho tượng nặng hàng chục tấn, thậm chí cả trăm tấn với công cụ thô sơ thời xưa. "Liệu rằng có sự giúp sức của một thế lực thứ 3 hay người người ngoài hành tinh?" vẫn là một nghi vẫn không nên bỏ qua trong quá trình nghiên cứu của các nhà khảo cổ học.

Theo Thủy Phạm (Vietnamnet)

Giải mã bí ẩn tượng đầu người hàng nghìn năm...

(1)

Gửi
Trần Suy Luận
1    0
Người xưa đầu tiên họ đẽo khối đá thành hình trụ tròn rồi lăn cái trụ đá này đến nơi muốn đặt nó,...
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS