Đông Tây - Kim Cổmui ten tab

3 Tổng thống sáng lập Mỹ chết trong ngày Độc lập: Chỉ là sự tình cờ?

Thứ Hai, ngày 15/04/2019, 16:32

Có tới 3 trong 5 Tổng thống sáng lập nước Mỹ đã chết trong ngày Độc lập và một câu hỏi được đặt ra là liệu đó chỉ là sự tình cờ?

Theo National Constitution Center (NCC), Tổng thống thứ 5 của Mỹ James Monroe đã qua đời ngày 4/7/1831 ở tuổi 73 tại nhà con rể của ông ở thành phố New York.

Trước đó, Tổng thống Monroe đã bị ốm khá lâu và báo chí Mỹ cũng đã thông tin về bệnh tình của ông trước khi ông qua đời.

 3 tong thong sang lap my chet trong ngay doc lap: chi la su tinh co? hinh anh 1

Hai Tổng thống John Adams (thứ 2) và (thứ 3) Thomas Jefferson đều qua đời vào ngày 4/7/1826- 50 năm sau ngày Mỹ tuyên bố độc lập. Ảnh AP

Báo chí hoài nghi

Nhiều tờ báo địa phương và các tờ báo lớn đã nhanh chóng bày tỏ hoài nghi về việc ông Monroe qua đời ngày 4/7 là “một sự tình cờ khó tin” bởi trước đó, hai Tổng thống Mỹ khác là Thomas Jefferson và John Adams đều qua đời ngày 4/7/1826- đúng 50 năm sau ngày Mỹ tuyên bố độc lập.

Sự “trùng hợp đáng ngờ” này đã được tờ New York Evening Post nhấn mạnh vào năm 1831. Tờ báo do Alexander Hamilton sáng lập đã gọi đây là “một sự tình cờ chưa từng có tiền lệ”.

“3 trong số 4 Tổng thống đã ra đi trong ngày Độc lập của dân tộc, một ngày mà nếu bất kỳ ai khác có quyền lựa chọn, có thể họ cũng sẽ chấp nhận ra đi như các Tổng thống nói trên”, tờ New York Evening Post viết ngày 5/7/1831.

Tờ Frederick, Maryland Town Herald ngày 9/7/1831 bình luận việc Tổng thống Monroe qua đời là “một sự tình cờ chỉ có ở các Tổng thống Mỹ”: “3 trong số 4 Tổng thống tham gia cách mạng [giành độc lập cho Mỹ-ND] đã qua đời trong ngày Độc lập. Điều này tạo ra một sự tình cờ đến mức khó tin và là một dấu mốc lịch sử đáng nhớ của đất nước”.

Tờ New York Commercial Advertiser ngày 5/7/1831 cũng đề cập đến “sự tình cờ” này: “Trong một sự tình cờ khó có thể lặp lại lần thứ 2 trong lịch sử thế giới, 3 trong số 6 Tổng thống Mỹ đã được Chúa gọi lên thiên đường khi đang ở giai đoạn đỉnh cao của mình trong ngày lễ Độc lập đáng tự hào của nước Mỹ”.

Đến ngày 8/7/1831, tờ Boston Traveler lại bày tỏ hoài nghi về “sự tình cờ quanh cái chết của 3 Tổng thống Mỹ: “Một lần nữa, ngày Độc lập của chúng ta lại được đánh dấu bằng sự ra đi của một trong những người tạo ra sự kiện đó. Điều này rất khó có thể được coi là một sự tình cờ”.

Tờ Journal of Commerce có trụ sở tại New York chia sẻ quan điểm trên: “3 trong số 4 Tổng thống Mỹ đã qua đời trong ngày lễ 4/7 và 2 trong số này chết cùng một ngày. Đây là một sự tình cờ đáng kinh ngạc và khó có thể xảy ra ở bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử nhân loại”.

Dù không phải là những người đam mê thu thập thông tin hay dữ liệu cũng dễ dàng nhận ra một điều hiển nhiên rằng, việc có đến 3 trong số 7 Tổng thống Mỹ [tính đến thời điểm năm 1831-ND] chết cùng một ngày quả là điều bất thường. 

Nhà nghiên cứu vào cuộc

Trên trang blog của trường Đại học Boston có trích lại một bài nghiên cứu khá thú vị của bà Margaret P. Battin về “sự tình cờ liên quan đến việc 2 Tổng thống Adams và Jefferson qua đời”.

“Do không có đủ chứng cứ lịch sử, chúng tôi không thể biết rõ về việc tại sao 2 Tổng thống Adams và Jeffersons lại qua đời vào cùng một ngày trong cùng một năm”, bà Battin viết.

Bà Battin cũng đánh giá “sự tình cờ” này qua 6 tiêu chí khác nhau từ “thuần túy tình cờ hay có bàn tay sắp đặt nào đó” đến cả khả năng “họ muốn được chết trong ngày Độc lập”.

“Dù không rõ tại sao 2 Tổng thống này chết cùng một ngày trong cùng một năm, chúng tôi vẫn muốn đưa ra những giả thiết liên quan đến họ để xem [chúng ta-ND] có nhìn mọi chuyện khác đi hay không nếu một trong những giả thiết của chúng tôi sau đó được chứng minh là đúng”, bà Battin giải thích.

“6 khả năng [liên quan đến cái chết của 2 Tổng thống nói trên-ND] đều tập trung lý giải những câu hỏi vẫn còn đang gây tranh cãi dữ dội hiện nay”, bà Battin viết.

Khó có thể là tình cờ

Tuy nhiên, quay lại thời điểm năm 1826, trong điếu văn của mình viết cho 2 Tổng thống Adams và Jefferson, Thượng nghị sĩ Daniel Webster đã chỉ ra một điều mà rất nhiều người muốn tin đó là việc 2 Tổng thống này qua đời cùng một ngày trong cùng một năm “còn hơn cả một sự tình cờ”.

“Sự ra đi của họ trong ngày Độc lập đã khơi dậy những cảm xúc mãnh liệt [của người dân Mỹ-ND], ông Webster nhấn mạnh.

Một điều khó tin là, cả 2 Tổng thống này đã cùng chờ đến lễ kỷ niệm 50 năm ngày Độc lập của Mỹ- ngày lễ gắn liền vinh quang cá nhân của họ với đất nước- mới trút hơi thở cuối cùng.

Sự sống của họ là món quà mà Chúa mang lại cho chúng ta. Không ai có quyền nghi ngờ về việc cả hai đều đã ra đi thanh thản. Những gì họ làm được từ lâu đã chứng tỏ rằng, đất nước này và cả những người sáng lập ra nó luôn được Người chở che”.

Theo Trần Khánh (VOV)

3 Tổng thống sáng lập Mỹ chết trong ngày Độc...

(1)

Gửi
Duc Hieu
0    0
Hoá ra không hẳn đã là sự tình cờ
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS