Doanh nghiệp

Kiên Giang: Nông dân trồng kiệu phấn khởi đón Tết

Thứ Năm, ngày 02/01/2020, 15:26

Vào những ngày giáp Tết, giá củ kiệu nhích lên hàng ngày, khiến người dân trồng kiệu xứ Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang phấn khởi vì có mùa kiệu trúng mùa, được giá, báo hiệu một năm mới vui trọn vẹn.

Nông dân phấn khởi

Về huyện Hòn Đất những ngày ngày này, không khí Tết đã bắt đầu nhộn nhịp, bởi ở xứ trồng kiệu bán Tết, cứ thấy kiệu là thấy Tết.

 kien giang: nong dan trong kieu phan khoi don tet hinh anh 1

Cán bộ Agribank chi nhánh Kiên Giang thăm mô hình trồng kiệu của ông Nguyễn Văn Rảnh.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp huyện Hòn Đất, toàn huyện có trên 60ha trồng kiệu, tập trung ở các xã Mỹ Thái, Mỹ Hiệp, thị trấn Sóc Sơn và nhiều nhất là xã Mỹ Thuận, chiếm 1/3 diện tích trồng kiệu toàn huyện. Toàn xã Mỹ Thuận có khoảng 30 hộ trồng kiệu, với diện tích gần 20ha. Vào những ngày đầu tháng Chạp, người dân bắt đầu thu hoạch kiệu thể bán kiệu Tết. Và điều vui hơn là mùa kiệu năm nay có giá, giúp bà con trồng kiệu đón một cái Tết vui trọn vẹn.

Ông Nguyễn Văn Rảnh, 57 tuổi, ấp Sơn Thuận, xã Mỹ Thuận, huyện Hòn Đất, cho biết:  Ông là người đầu tiên đưa cây kiệu về vùng đất này và bén duyên đến ngày hôm nay. Ông Rảnh kể, ông bắt đầu trồng kiệu từ năm 23 tuổi. Vì thấy làm ruộng vất vã mà thu nhập không cao nên ông đã chuyển sang trồng một vụ màu một vụ lúa để tăng thu nhập và cây màu ông chọn là cây kiệu. Theo ông Rảnh, trồng kiệu không khó, chỉ cần nắm vững kỹ thuật và có vốn thì sẽ trồng kiệu thành công, vì trồng kiệu chi phí đầu tư khá cao nhưng đổi lại trồng kiệu cho thu nhập cao, gấp 10 lần trồng lúa.

Theo tính toán của ông Rảnh, 1ha đất trồng kiệu có tổng chi phí đầu tư khoảng 350 triệu đồng, từ: tiền mua giống, thuê nhân công làm đất, phủ rơm, phân, thuốc, chăm sóc, thu hoach. Vốn đầu tư cao, tuy nhiên ông và bà con trồng kiệu vùng Mỹ Thuận yên tâm vì trong suốt nhiều năm qua luôn có sự đồng hành, hỗ trợ vốn của Agribank chi nhánh huyện Hòn Đất, luôn hỗ trợ vốn tương sứng và kịp thời để ông và bà con luôn có một mùa kiệu Tết phục vụ thị trường.

Luôn được Agribank hỗ trợ vốn

 kien giang: nong dan trong kieu phan khoi don tet hinh anh 2

Giá kiệu tết đang nhích lên hàng ngày khiến bà con trồng kiệu phấn khởi

Nhờ có Agribank hỗ trợ vốn hàng năm mà gia đình ông Rảnh yên tâm canh tác, ổn định cuộc sống. Từ ban đầu chỉ vài công đất, đến nay ông đã mua được 10ha đất canh tác. “Mấy chục năm qua gia đình tui đều vay vốn ngân hàng Agribank Hòn Đất để đầu tư trồng kiệu Tết. Nhờ vậy mà gia đình tôi có đồng vốn thoải mái để mua thêm đất, mở rộng diện tích đất của gia đình”- ông Rảnh cho biết.

Do mùa kiệu Tết 2019 giá không cao nên mùa vụ năm nay gia đình ông Rảnh chỉ trồng 2ha, với giá đầu tháng 12 (tháng 12 âm lịch) đã từ 16.000- 17.000 đồng/kg và đang hút hàng nên dự kiến vài ngày tới giá kiệu sẽ tăng cao, khả năng bằng những vụ kiệu năm 2017, 2018 là 20.000 đồng/kg. Nếu giá kiệu 20.000 đồng/kg như những năm trước, 1 công kiệu trừ chi phí bà con trồng kiệu còn lời từ 30-40 triệu đồng.

Theo thống kê của Agribank Chi nhánh tỉnh Kiên Giang, mỗi năm vào mùa kiệu Tết đơn vị này đều dành hàng chục tỉ đồng vốn để cho bà con vay đầu tư sản xuất, trung bình mỗi hộ vay từ vài chục đến vài trăm triệu đồng, cá biệt có vài hộ vay từ 500- 600 triệu đồng. Điều đáng mừng là các hộ vay sản xuất đều hoàn trả đúng hạn.

Anh Trần Hữu Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Thuận, cho biết: Nhờ trồng kiệu mà những năm qua hội viên nông dân xã Mỹ Thuận ổn định cuộc sống, qua đó hộ nghèo cũng giảm đáng kể. Hiện xã còn 55 hộ nghèo, chiếm tỉ lệ 3% tổng số hộ toàn xã. “Với tình hình giá kiệu đang lên như hiện tại, hy vọng bà con trồng kiệu của xã sẽ có một mùa kiệu Tết trúng mùa, được giá, đón năm mới thật vui vẻ, ấp áp”- anh Ngọc chia sẻ.

Hồng Cẩm

Kiên Giang: Nông dân trồng kiệu phấn khởi đón...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS