Doanh nghiệp

Khẳng định vai trò trong phát triển đô thị và nhà ở

Thứ Năm, ngày 10/10/2019, 11:05

Ngày 10/10/1989, đúng dịp kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng Thủ đô, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký Quyết định số 843/BXD-TCLĐ thành lập Công ty Phát triển nhà và đô thị trên cơ sở sắp xếp lại bộ máy tổ chức của Ban Quản lý công trình nhà ở đường 1A. Từ đây, một doanh nghiệp (DN) mới của ngành xây dựng được hình thành - tiền thân của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), tuy thời gian không dài nhưng đã tạo dựng được nhiều dấu ấn, góp phần không nhỏ trong quá trình phát triển đô thị của nước ta.

Những dấu ấn mang thương hiệu HUD

Công ty Phát triển nhà và đô thị  - tiền thân của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (Tổng công ty HUD) ra đời trong thời điểm đất nước ta bắt đầu công cuộc đổi mới còn rất nhiều khó khăn. Thời điểm đó, HUD chỉ có số vốn kinh doanh khoảng hai tỷ đồng, cơ sở vật chất sơ sài, chưa có chỗ làm việc ổn định. Bộ máy tổ chức ban đầu của HUD chỉ có khoảng 30 cán bộ công nhân viên. Mặc dù vậy, ngay từ những ngày đầu chuyển sang hoạt động theo mô hình DN, HUD đã xác định rõ hướng phát triển là đầu tư kinh doanh nhà ở và hạ tầng đô thị chứ không đi theo lĩnh vực xây lắp như các DN khác trong ngành xây dựng lúc đó. Khởi đầu của việc thực hiện định hướng này là dự án khu dân cư Giáp Bát tại huyện Thanh Trì (nay là quận Hoàng Mai), Hà Nội có quy mô 6,6 ha với tổng diện tích sàn nhà ở và công trình công cộng 38 nghìn m2, được HUD bắt đầu triển khai từ năm 1992, đến năm 1999 hoàn thành toàn bộ dự án.

 khang dinh vai tro trong phat trien do thi va nha o hinh anh 1

Khu đô thị bán đảo hồ Linh Đàm.

Ngày 15-6-1997 là ngày có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong lịch sử phát triển của HUD. Được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, HUD đã tổ chức khởi công xây dựng dự án khu nhà ở Bắc Linh Đàm, quy mô 24 ha. Đây là dự án có quy mô lớn đầu tiên chính thức được triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố. Sau lễ khởi công, HUD tổ chức đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật trên toàn bộ mặt bằng dự án. Đồng thời đề xuất và đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng xã hội như: trụ sở UBND và trụ sở Công an cấp phường, nhà trẻ mẫu giáo, trường học theo quy hoạch chi tiết được duyệt. Kết quả là sau một thời gian được đầu tư xây dựng, từ một khu vực trũng ngập và bị đánh giá có vị trí không thuận lợi, khu vực hồ Linh Đàm đã trở thành một khu đô thị mới khang trang ở cửa ngõ phía Nam Thủ đô. Song song với quá trình thực hiện dự án khu hồ Linh Đàm, tháng 9-1999, HUD tổ chức khởi công xây dựng dự án khu đô thị mới Định Công quy mô 35 ha, cũng nằm trên địa bàn huyện Thanh Trì (nay là quận Hoàng Mai) của Thủ đô Hà Nội. Dự án cũng được HUD thực hiện theo mô hình đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và các công trình nhà ở.

Việc HUD thực hiện thành công dự án Linh Đàm và Định Công không những chỉ gây tiếng vang tại Hà Nội mà còn thu hút sự quan tâm của chính quyền các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tiếp theo đó, hàng loạt dự án được khởi công xây dựng, tạo dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển của HUD, như: khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp (quy mô 50 ha), quận Hoàng Mai và khu đô thị mới Mỹ Đình II (24 ha), quận Nam Từ Liêm; khu đô thị mới Văn Quán - Yên Phúc (62,5 ha), quận Hà Đông; khu đô thị mới Việt Hưng (302 ha), quận Long Biên, Hà Nội; khu đô thị mới Đông Bắc Ga (24 ha) tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa; khu dân cư Long Thọ - Phước An (223 ha) ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai; khu đô thị mới Châu Sơn tại thị xã Phủ Lý, tỉnh Hà Nam (41 ha)...

Trong suốt quá trình phát triển, HUD không chỉ đạt thành tích xuất sắc với mô hình phát triển khu đô thị mới đồng bộ mà còn nổi bật ở vai trò khởi xướng và đầu tư xây dựng thành công mô hình phát triển chung cư cao tầng. Ở Hà Nội trong những năm trư­ớc đây, khi nói đến chung cư­ là ai cũng nghĩ đến những khu tập thể năm tầng như­ Nguyễn Công Trứ, Kim Liên, Trung Tự, Văn Ch­ương, Thanh Xuân...  đư­ợc xây dựng trong thời kỳ bao cấp, mức độ hoàn thiện đơn sơ, các căn hộ có diện tích nhỏ và đư­ợc bố trí bất hợp lý, tại nhiều chung cư­ các khu vệ sinh và khu bếp đư­ợc thiết kế sử dụng chung cho nhiều gia đình... Chính vì vậy, nhiều người dân e ngại, không muốn sống trong các chung cư. Do đó, HUD đã tổ chức nghiên cứu thiết kế các khối chung cư cao tầng và giữa năm 1998 đã khởi công xây dựng ba khối chung cư chín tầng ký hiệu CT4B tại khu nhà ở Bắc Linh Đàm. Đây là những chung cư cao tầng đầu tiên tại Hà Nội có lắp đặt thang máy, các căn hộ được thiết kế độc lập và khép kín, đa dạng về diện tích để có thể đáp ứng được nhu cầu ở của các gia đình lớn, nhỏ khác nhau. Ngay trong thiết kế công trình, HUD đã đề xuất không dùng tầng 1 để ở mà dành cho các hoạt động công cộng hoặc dịch vụ thương mại để có nguồn kinh phí phục vụ cho chính chung cư.

 khang dinh vai tro trong phat trien do thi va nha o hinh anh 2

Trụ sở Tổng công ty HUD.

Quan trọng hơn, HUD đã đề xuất trích ra trong giá bán căn hộ một khoản kinh phí sử dụng cho việc bảo trì và duy trì vận hành chung cư. Đồng thời ngay tại thời điểm triển khai xây dựng chung cư, HUD thành lập một DN độc lập với chức năng hoạt động chuyên về các dịch vụ khu đô thị và phục vụ, quản lý chung cư cao tầng. Toàn bộ các phần công việc có liên quan đến chung cư như trông giữ xe đạp, xe máy của người dân sống trong chung cư, giữ gìn an ninh trật tự và vệ sinh môi trường trong và ngoài chung cư, quản lý vận hành các thiết bị chính của tòa nhà... do đơn vị này đảm nhiệm, tạo ra mô hình chung cư có chủ quản lý thực sự. Những việc làm thiết thực nêu trên của HUD đã từng bước giúp xóa bỏ tâm lý e ngại sống trong chung cư của người dân, khách hàng bắt đầu đăng ký mua căn hộ và đến định cư tại các chung cư cao tầng của HUD.

Viết tiếp trang sử hào hùng

Có thể nói, mô hình phát triển các khu đô thị mới đồng bộ, hiện đại do HUD tạo dựng và thực hiện thành công đã được khẳng định là hướng đi chủ yếu trong quá trình phát triển đô thị nước ta. Trong quá trình thực hiện mô hình này, HUD đã đề xuất nhiều cơ chế chính sách để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho các chủ đầu tư dự án. Nhiều đề xuất của HUD sau đó đã được thể chế hóa thành quy định của pháp luật, như: đề xuất chính sách hỗ trợ, tạo việc làm cho nhân dân có đất bị thu hồi để giải quyết khó khăn vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng; đề xuất phát hành trái phiếu công trình để tạo vốn đầu tư; đề xuất phương thức tự thực hiện khi triển khai đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng và nhà ở trong các khu đô thị mới; các đề xuất về việc cấp phép xây dựng trong đầu tư xây dựng khu đô thị mới; đề xuất cơ chế hỗ trợ để đầu tư xây dựng chung cư cao tầng.  Đến thời điểm hiện nay, quỹ bảo trì trích theo tỷ lệ giá bán căn hộ chung cư do HUD đề xuất và thực hiện tại chung cư cao tầng đầu tiên đã được thể chế hóa bằng quy định của pháp luật.

Một trong những điểm mạnh của HUD được các cấp, các ngành đánh giá cao là luôn chú trọng đến yếu tố xã hội trong kinh doanh, thể hiện cụ thể bằng việc nghiên cứu, tìm tòi để đề ra những giải pháp hợp lý nhằm giảm giá thành các sản phẩm. HUD cũng đặt trọng tâm tham gia vào chương trình phát triển nhà ở xã hội của Chính phủ và Bộ Xây dựng để đáp ứng nhu cầu về nhà ở của cán bộ công nhân viên chức Nhà nước và những người có thu nhập thấp. Hiện nay, HUD đã và đang tích cực thực hiện nhiều dự án nhà ở xã hội tại các địa phương với hàng trăm nghìn m2 đã đưa vào sử dụng. Sắp tới đây, dự án Dự án NOXH tại khu đô thị mới Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 sẽ có giá dự kiến khoảng 8 triệu đồng/m2. Đây được coi là mức giá thấp nhất từ trước tới nay, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để người dân nghèo, thu nhập thấp có chốn an cư lạc nghiệp hợp lý. Tính đến nay, HUD đã triển khai thực hiện hàng chục khu đô thị lớn nhỏ khác nhau, hàng trăm khối chung cư cao tầng tại các tỉnh, thành phố, hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng khoảng hơn sáu triệu m2 sàn nhà ở các loại, trong đó phần lớn là diện tích nhà ở cao tầng.

Cùng với việc tham gia vào quá trình phát triển đô thị, bộ máy tổ chức quản lý của HUD cũng được tăng cường và lớn mạnh không ngừng. Nguồn vốn chủ sở hữu của HUD lúc thành lập là hai tỷ đồng với khoảng 30 cán bộ công nhân viên. Đến nay, cơ cấu và bộ máy tổ chức của HUD từng bước được điều chỉnh và kiện toàn phù hợp, bao gồm khối cơ quan Tổng công ty, 12 Ban quản lý dự án, hai Chi nhánh, 17 DN thành viên hạch toán độc lập hoạt động trải dài trên khắp cả nước, ba công ty liên kết và hai công ty liên doanh với nước ngoài với tổng số cán bộ công nhân viên khoảng 2.800 người, trong đó hơn một nửa có trình độ đại học và trên đại học.

Với định hướng đúng đắn, trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, HUD đã vươn lên trở thành một trong những DN hàng đầu và có uy tín trên thị trường kinh doanh bất động sản. Những kết quả mà HUD đạt được mang lại hiệu quả to lớn cả về phương diện tài chính và kinh tế - xã hội, góp phần không nhỏ trong quá trình phát triển đô thị nước ta. Nhiều bài học kinh nghiệm đã được đúc kết, trong đó nổi bật là chủ động triển khai xây dựng các dự án khu đô thị mới đồng bộ, hiện đại và mạnh dạn đầu tư xây dựng các dự án chung cư cao tầng, tạo ra hướng đi cho sự phát triển vượt bậc cho HUD. Huy động đư­ợc năng lực, trí tuệ của các đơn vị t­ư vấn lập quy hoạch, thiết kế, các nhà thầu xây lắp tham gia thiết kế và thi công các dự án, công trình; huy động đ­ược các nguồn vốn để triển khai thực hiện nhanh, thực hiện dứt điểm các dự án theo quy hoạch được duyệt. Đề cao quan điểm “lấy phục vụ để kinh doanh và phát triển”, định hướng các hoạt động sản xuất kinh doanh không chỉ nhằm đạt mục tiêu về lợi nhuận mà còn quan tâm đến yếu tố xã hội thông qua phương thức và giá bán các sản phẩm. Đồng thời, HUD tích cực tham gia các chương trình đầu tư nhà ở xã hội tại các địa phương, góp phần giải quyết một phần nhu cầu nhà ở cho người thu nhật thấp và những người hưởng chính sách xã hội.

 khang dinh vai tro trong phat trien do thi va nha o hinh anh 3

Nhà ở xã hội Bắc Ninh được đầu tư như nhà ở thương mại với cảnh quan và bể bơi đẹp, hiện đại.

Với những thành quả nêu trên, tập thể cán bộ công nhân viên HUD đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Độc lập hạng nhì, hạng ba, nhiều Huân chương Lao động các hạng và nhiều phần thưởng cao quý khác. Kỹ sư Nguyễn Hiệp, người lãnh đạo đưa HUD trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, với những thành tích xuất sắc và những đóng góp to lớn trong quá trình phát triển đô thị của đất nước, đã được tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Trong giai đoạn hiện nay, thị trường kinh doanh bất động sản nước ta bùng nổ với nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài cùng tham gia, tạo nên nhiều thách thức trong quá trình phát triển bền vững của HUD. Do đó, trong giai đoạn tới, tập thể cán bộ công nhân viên HUD tiếp tục tập trung giữ vững truyền thống, phát huy năng lực, kinh nghiệm, bảo đảm uy tín và vị thế thương hiệu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản với phương châm “Phục vụ vì cuộc sống hạnh phúc của mọi gia đình”.

Thủy Lê

Khẳng định vai trò trong phát triển đô thị và...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS