Công nghệĐiện thoạimui ten tab

5 lý giải thú vị về sạc nhanh trên smartphone

Thứ Hai, ngày 23/12/2019, 14:23

Đa số điện thoại thông minh hiện tại đều hỗ trợ sạc nhanh nhưng không phải ai cũng biết rõ được lợi/ hại của chúng.

Giờ đây, không chỉ Samsung, cả Huawei, Google, OnePlus và thậm chí cả Apple cũng đã đưa bộ sạc nhanh vào trong hộp điện thoại mới của mình, trở thành một tiêu chuẩn trong phân khúc smartphone cao cấp. Nhưng chúng ta có phải trả giá cho sự tiện lợi của việc sạc điện thoại bằng bộ sạc nhanh không?

 5 ly giai thu vi ve sac nhanh tren smartphone hinh anh 1

Để trả lời câu hỏi này, các biên tập trang công nghệ CNET đã trao đổi với một số nhà nghiên cứu và kỹ sư về pin về ảnh hưởng của việc sạc nhanh đến tuổi thọ pin điện thoại.

1. Pin điện thoại không bị ảnh hưởng nhiều

Tất cả điện thoại di động và hầu hết các thiết bị điện tử và xe điện cá nhân đều sử dụng pin sạc lithium-ion (li-ion). Công việc kéo dài thời lượng pin cho thiết bị thực tế khá khó khăn. Thay vào đó, phần lớn những tiến bộ gần đây về thời lượng pin đến từ các tính năng tiết kiệm năng lượng được tích hợp trong thiết bị và từ việc tạo ra phần mềm quản lý việc sạc và xả hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, việc tập trung vào việc kéo dài tuổi thọ pin nói chung là trên ô tô, vệ tinh và hệ thống điện, chưa áp dụng với các thiết bị di động. Lý do là bởi kích thước pin của smartphone quá nhỏ.

 5 ly giai thu vi ve sac nhanh tren smartphone hinh anh 2

Galaxy Note 10+ với khả năng sạc nhanh 45W.

Ví dụ, pin sạc của xe Tesla 3 có dung lượng pin lớn hơn 4.000 lần so với iPhone 11 Pro Max. Trong khi pin điện thoại được đo bằng milliampere/ giờ thì pin xe điện được đo bằng watt/giờ. Chẳng hạn, Pixel 4 có pin 2.800 mAh (hoặc 10,6 Wh) và iPhone 11 Pro Max có pin 3.969 mAh (15.04 Wh). Trong khi đó, Chevy Volt sử dụng pin 18.400 Wh và Tesla Model 3 tầm trung có pin 62.000 Wh.

Điều đó quan trọng bởi vì pin càng lớn thì càng có nhiều thủ thuật tiết kiệm pin để kéo dài tuổi thọ. Ví dụ, khi sạc pin, điện áp tăng lên, khiến pin bị áp lực, đặc biệt là trong 20% ​​sạc cuối cùng. Để điều này, các nhà sản xuất ô tô điện có thể sạc pin mới chỉ đến 80%. Do dung lượng pin lớn hơn, chiếc xe điện vẫn có thể đi được một khoảng cách chấp nhận được, đồng thời tránh được sự áp lực của điện áp cao hơn. Điều này có thể tăng gấp đôi tổng tuổi thọ của pin xe hơi.

Pin điện thoại có thể cung cấp thời gian sử dụng cả ngày từ một lần sạc nhưng thường chỉ ở mức đầy đủ 100%. Và mặc dù điều đó cho phép pin tồn tại trong một thời gian chấp nhận được giữa các lần sạc nhưng cũng khiến pin chịu nhiều áp lực hơn từ điện áp cao hơn cần thiết để ngắt pin.

2. Sạc nhanh sẽ không làm hỏng pin

Một bộ sạc thông thường có công suất từ ​​5 - 10 watt. Bộ sạc nhanh hơn có thể cải thiện điều đó tới 8 lần. Ví dụ, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max đi kèm với bộ sạc nhanh 18 watt, Galaxy Note 10 và Galaxy Note 10+ có bộ sạc 25 watt.

Tuy nhiên, trừ khi có một số lỗi kỹ thuật với pin hoặc bộ sạc điện tử, việc sử dụng bộ sạc nhanh sẽ không làm hỏng pin điện thoại. Lý do là pin sạc nhanh làm việc theo hai giai đoạn. Giai đoạn đầu là khi bắt đầu sạc khi gần hết pin, sạc từ 50 - 70% trong 10, 15 hoặc 30 phút đầu tiên. Đó là bởi vì trong giai đoạn đầu sạc, pin có thể hấp thụ sạc nhanh mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe lâu dài của chúng.

 5 ly giai thu vi ve sac nhanh tren smartphone hinh anh 3

Ở giai đoạn 2, các nhà sản xuất điện thoại phải giảm tốc độ và quản lý cẩn thận tốc độ sạc nếu không quá trình sạc có thể làm hỏng pin. Lượng pin không được hấp thụ này có thể dẫn đến các vấn đề khác có khả năng làm hỏng pin.

Vì thế, hệ thống quản lý của pin phải theo dõi chặt chẽ hai giai đoạn 2 và giảm tốc độ sạc để điều chỉnh thời gian hấp thụ pin và tránh các sự cố, đó là lý do tại sao smartphone có thể mất 10 phút để có được vài % pin cuối cùng. Bi kịch nổ thảm khốc của Samsung Galaxy Note 7 xuất phát từ lỗi thiết kế pin thay vì từ kỹ thuật quản lý pin của phần mềm điện thoại.

3. Người dùng không thể sạc quá mức pin điện thoại

Nhiều người dùng tỏ ra rất lo lắng khi để sạc quá lâu sau khi smartphone đã sạc đầy. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hệ thống quản lý pin được thiết kế để ngắt sạc điện sau khi pin đạt 100%, trước khi có thể sạc quá mức.

Tuy nhiên, để tốt hơn cho pin, người dùng không nên sạc đầy 100%. Apple có một cách tiếp cận thông minh cho vấn đề này trong phần mềm iOS 13 của iPhone, sạc pin iPhone tới 100% mà không gây ra thiệt hại lâu dài. Nếu thường xuyên cắm iPhone vào ban ngày hoặc trong khi ngủ, người dùng có thể bật cài đặt pin iOS 13 Sạc tối ưu hóa pin để theo dõi lịch sạc và giữ mức sạc pin của iPhone ở mức 80% an toàn. Điều này đặc biệt có lợi với những người thường xuyên sạc iPhone.

4. Không nên để kiệt pin                  

 5 ly giai thu vi ve sac nhanh tren smartphone hinh anh 4

OnePlus 7T Pro.

Trên thực tế, việc xả hết pin có thể gây ra các phản ứng hóa học theo thời gian có thể rút ngắn tuổi thọ của pin. Để tránh phóng điện hoàn toàn, hệ thống quản lý của pin bao gồm các tính năng an toàn sẽ tắt điện thoại khi đạt đến mức năng lượng an toàn trên mức trống rỗng. Nếu muốn bảo vệ sức khỏe của pin, hãy cắm sạc điện thoại khi mức pin giảm xuống dưới 30%.

5. Nhiệt độ cao có thể làm hỏng pin

Nhiệt độ là kẻ thù thực sự đối với pin smartphone. Nhiệt độ cao sẽ làm giảm tuổi thọ của pin theo thời gian. Người dùng nên giữ điện thoại tránh ánh nắng mặt trời, tránh xa bệ cửa sổ và bảng điều khiển của xe hơi để tránh quá nóng. Trong trường hợp cực đoan, pin quá nóng có thể phát nổ. Nhiệt độ cao quá 30 độ C có thể làm giảm hiệu quả của pin.

An Nhiên

5 lý giải thú vị về sạc nhanh trên smartphone


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS