Thế giớiĐiểm nóngmui ten tab

Tuyên bố "rắn" của Bộ Ngoại giao Nga về cuộc không kích của Mỹ vào Syria

Thứ Hai, ngày 16/04/2018, 20:00

Ngày 14.4.2014, Mỹ cùng Anh và Pháp vi phạm trắng trợn Hiến chương Liên Hợp Quốc, thực hiện hành động xâm lược chống lại Cộng hòa Ả Rập Syria, tấn công bằng hàng loạt tên lửa vào lãnh thổ Syria.

 tuyen bo "ran" cua bo ngoai giao nga ve cuoc khong kich cua my vao syria hinh anh 1

Tên lửa Tomahawk bắn từ tuần dương hạm USS Monterey của Mỹ trong vụ tấn công Syria ngày 14.4. Ảnh: Reuters.

Hơn trăm tên lửa hành trình được phóng từ trên không và trên biển đã đánh vào một số mục tiêu tại Cộng hòa Ả Rập Syria. Trong số những mục tiêu bị tấn công - trung tâm nghiên cứu khoa học ở thủ đô của Syria, trụ sở Lực lượng cảnh sát cộng hòa, cơ sở phòng không, một số sân bay quân sự, các kho tàng của quân đội, gây thiệt hại đáng kể về tài sản, trong đó có cơ sở hạ tầng dân dụng.

Các phương tiện truyền thông đại chúng đang thông báo về tình hình nạn nhân. Số lượng nạn nhân đang được xác định.

Theo số liệu của Đại sứ quán Nga tại Damascus, trong số nạn nhân không có công dân Nga. Như công bố của Bộ Quốc phòng Nga, không có tên lửa hành trình nào được bắn ra rơi vào vùng trách nhiệm của các đơn vị phòng không Nga triển khai ở đất nước này.

Hành động có tính toán răn đe này được thực hiện dưới cái cớ hoàn toàn sai sự thật là cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học của chính quyền Syria tại thành phố Duma ngoại ô Damascus ngày 7.4. Những sự thật được chính phủ Syria và phía Nga đưa ra bị xem nhẹ, minh chứng cho một sự thật là đã có sự dàn dựng vô liêm sỉ.

Các đòn tấn công vào thời điểm, khi các thanh tra của Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) được cử đến Douma với nhiệm vụ xác định sự thật. Có tất cả các cơ sở để cho rằng, mục đích cuộc tấn công vào Syria là nhằm cản trở công việc của các thanh tra OPCW.

Chúng tôi mạnh mẽ lên án cuộc xâm lược có vũ trang chống lại Syria. Đây là sự vi phạm trắng trợn các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, xâm phạm vô căn cứ chủ quyền của đất nước - một thành viên đầy đủ của LHQ, mà trong nhiều năm đã đấu tranh không khoan nhượng chống chủ nghĩa khủng bố trên lãnh thổ của mình.

Nga kêu gọi triệu tập khẩn cấp cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và kêu gọi tất cả các thành viên Hội đồng, tất cả các quốc gia có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế đánh giá đúng đắn vụ việc xảy ra và loại trừ khả năng tái phát các hành động xâm lược liều lĩnh, đe dọa hòa bình và an ninh trong khu vực, vốn đã mất ổn định sâu sắc do đường lối phiêu lưu tội ác của Mỹ và các đồng minh của họ ở Iraq và Libya. Không thể không lưu ý đến một sự thật là, cuộc xâm lược đã được thực hiện vào thời điểm quân đội Syria đang tiếp tục tấn công thành công chống lại IS, Jabhat al-Nusra và các nhóm khủng bố khác.

Qua đó chỉ ra rằng, Mỹ và các đồng minh của mình muốn tạo cho những phần tử cấp tiến và cực đoan có cơ hội lấy lại tinh thần, khôi phục lại hàng ngũ của mình, kéo dài tình trạng đổ máu trên lãnh thổ Syria, và do đó gây khó khăn cho các giải pháp chính trị.

Thật quá rõ rằng, ở phương Tây, những người được che đậy bởi mỹ từ nhân đạo đang nỗ lực biện minh cho sự hiện diện quân sự tại Syria là do nhu cầu đập tan các lực lượng chiến binh thánh chiến, sự thật với họ là bằng cách vắng mặt tiến hành công việc chia cắt của đất nước.

Sự tính toán này được khẳng định bởi việc Hoa Kỳ và các đồng minh của họ kiên quyết từ chối hỗ trợ khôi phục các khu vực của Syria được quân đội chính phủ giải phóng.

Cuối cùng, hành động xâm lược đã được tiến hành giáng một đòn mạnh vào những nỗ lực thúc đẩy tiến trình chính trị Geneve trên cơ sở nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc 2254, trong đó nhất trí khẳng định cam kết tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Ả Rập Syria. Chúng tôi kêu gọi chấm dứt ngay lập tức đường lối cực kỳ nguy hiểm của các nhà lãnh đạo phương Tây làm phá vỡ tất cả các thỏa thuận về con đường giải quyết Syria.

Hằng Phạm
Tag: Syria

Tuyên bố "rắn" của Bộ Ngoại giao Nga về cuộc...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS