Thế giớiĐiểm nóngmui ten tab

Trump công bố chiến thắng trong "cuộc chiến" nảy lửa với NATO

Thứ Sáu, ngày 13/07/2018, 09:30

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố chiến thắng trong "cuộc chiến" buộc các thành viên NATO phải thực hiện cam kết quốc phòng của họ, theo báo Anh Express. 

 trump cong bo chien thang trong "cuoc chien" nay lua voi nato hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp cân não với các lãnh đạo châu Âu thuộc khối NATO tuần này.

Sau các cuộc đàm phán "căng thẳng và cởi mở" tại Brussels, ông Trump cho biết, các nước thành viên của khối đã đồng ý tăng chi tiêu quốc phòng lên tối thiểu 2% GDP.

Ông Trump trước đó đã yêu cầu tất cả các thành viên NATO tăng chi tiêu quốc phòng tối thiểu 2% GDP vào năm 2021, song chưa tiến tới một yêu cầu cao hơn là tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng lên 4% GDP.

Trước đó, tại cuộc họp của NATO ở Brussels, ông Trump đã giận dữ cáo buộc các thành viên của khối đang trả quá ít để bảo vệ họ trong khi Mỹ phải tốn quá nhiều tiền. Ông Trump cho rằng, NATO có ích với châu Âu hơn Mỹ dấy lên quan ngại ông sẽ rút nước Mỹ khỏi liên minh quân sự này.

Tổng thư ký Nato Jens Stoltenberg xác nhận đã có một cuộc thảo luận “thẳng thắn” ở Brussels trong khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bác bỏ các thông tin rằng ông Trump đã đe dọa sẽ rút khỏi liên minh quân sự NATO.

"Tổng thống Trump không bao giờ ở bất kỳ thời điểm nào, dù ở nơi công cộng hay riêng tư lên tiếng đe dọa sẽ rút khỏi Nato," ông Macron khẳng định. 

ĐỌC THÊM: Thủ lĩnh Croatia Luka Modric có thể vào tù sau World Cup

Phương Đăng

Trump công bố chiến thắng trong "cuộc chiến"...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS