Thế giớiĐiểm nóngmui ten tab

Tổng thống Pháp: Tôi thuyết phục ông Trump ở lại Syria

Thứ Hai, ngày 16/04/2018, 14:30

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết chính ông đã thuyết phục người đồng cấp Mỹ Donald Trump không rút quân khỏi Syria.

 tong thong phap: toi thuyet phuc ong trump o lai syria hinh anh 1

Tổng thống Emmanuel Macron trong buổi phỏng vấn kéo dài gần 3 giờ đồng hồ với BFMTV

Trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên kênh truyền hình BFMTV, Tổng thống Macron đã tiết lộ về cuộc nói chuyện điện thoại với Tổng thống Trump trước khi cuộc tấn công tên lửa vào Syria diễn ra.

 “Mười ngày trước, Tổng thống Trump đã tuyên bố ‘nước Mỹ nên rút khỏi Syria’. Chúng ta đã thuyết phục được ông ấy rằng việc ở lại dài lâu là việc cần thiết”, ông Macron nói.

Ngoài ra, vị chủ nhân Điện Elysee cũng thông tin thêm rằng ông “đã thuyết phục Mỹ về việc cần giới hạn cuộc tấn công nhằm vào các địa điểm chứa vũ khí hóa học sau khi tình hình trở nên căng thẳng qua những dòng tweet” – ý chỉ lời cảnh báo “Nga hãy sẵn sàng đi, vì chúng (những quả tên lửa – PV) sẽ đến. Chúng sẽ đẹp, mới và ‘thông minh’” mà Tổng thống Trump đăng tải trên mạng xã hội Twitter vào tuần trước.

Tổng thống Macon cho hay, Pháp không coi cuộc tấn công hôm thứ Bảy vừa rồi là một lời tuyên chiến với chính phủ Syria mà vẫn mong muốn các bên, bao gồm cả Nga, tham gia đối thoại nhằm tìm ra một giải pháp chính trị cho vấn đề Syria.

Sau tiết lộ của ông Macron, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố: “Sứ mệnh của nước Mỹ chưa hề thay đổi – Ngài Tổng thống đã công khai rằng ông muốn lực lượng vũ trang Mỹ (tại Syria – PV) về nước càng sớm càng tốt”

Tuy nhiên, bà Sanders vẫn khẳng định Mỹ “quyết tâm tiêu diệt hoàn toàn” Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và ngăn chặn tổ chức khủng bố này quay trở lại.

Trước đó, khi công bố lệnh tấn công Syria vào sáng sớm thứ Bảy vừa rồi (theo giờ Việt Nam), ông Trump cũng cho hay “nước Mỹ không tìm kiếm sự hiện diện vĩnh viễn ở Syria dưới bất kỳ hoàn cảnh nào”.

Tiểu Đào (Theo BBC)

Tổng thống Pháp: Tôi thuyết phục ông Trump ở...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS