Thế giớiĐiểm nóngmui ten tab

Tiết lộ những lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới

Thứ Sáu, ngày 13/12/2019, 19:00

Tạp chí The National Interest nêu tên 5 lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh và Nhật Bản.

 tiet lo nhung luc luong hai quan manh nhat the gioi hinh anh 1

Hai tàu quét mìn Kovrovets và Ivan Golubets của Hải quân Nga.

Đứng đầu bảng là Hải quân Mỹ. Như tác giả bài viết nhận xét, Mỹ có số lượng tàu hải quân nhiều hơn bất cứ nước nào trên thế giới.

“Không có lực lượng hải quân nào khác có phạm vi bao trùm toàn cầu như hải quân Hoa Kỳ, lực lượng thường xuyên hoạt động tại Thái Bình dương, Đại Tây dương và Ấn Độ dương, cũng như ở Biển Địa Trung Hải và Vịnh Pecxích”, bài viết phân tích.

Hải quân Mỹ, tạp chí cho biết, có 10 tàu sân bay, 9 tàu đổ bộ, 22 tàu tuần dương, 62 tàu khu trục, 17 tàu hộ vệ (tàu frigate) và 72 tàu ngầm.

 tiet lo nhung luc luong hai quan manh nhat the gioi hinh anh 2

Đứng thứ hai là Hải quân Trung Quốc. Theo The National Interest, hải quân Trung Quốc phát triển nhờ vào sự tăng trưởng kinh tế, do đó ngân sách quốc phòng của nước này tăng gấp 10 lần so với năm 1989.

Hiện tại Trung Quốc có một tàu sân bay, ba tàu đổ bộ, 25 khu trục hạm, 42 tuần phòng hạm, tám tàu ngầm nguyên tử và gần 50 tàu ngầm thông thường.

Vị trí thứ ba trong danh sách là Hải quân Nga. Theo tác giả, mặc dù theo truyền thống Nga được coi là cường quốc về lục quân, nhưng nước này cũng được thừa hưởng hầu hết sức mạnh hải quân của Liên Xô.

Đồng thời, Nga thường xuyên đưa tàu chiến mới vào hoạt động và hiện đại hóa đội tàu cũ. Hải quân Nga có 79 tàu cỡ lớn, bao gồm một tàu sân bay, 5 tàu tuần dương, 13 tàu khu trục và 52 tàu ngầm.

Đứng thứ tư là Hải quân Hoàng gia Anh. Giống như phần lớn các lực lượng vũ trang của nước này, Hải quân Anh trong những năm gần đây đang đối mặt với chủ trương cắt giảm dần, tạp chí lưu ý.

Hiện nay Hải quân Anh có ba tàu đổ bộ lớn, 19 tàu khu trục và tàu hộ vệ, bảy tàu ngầm tấn công nguyên tử và bốn tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo.

Chốt danh sách top 5 là Hải quân của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Lực lượng hải quân của đất nước Mặt trời mọc bao gồm 114 tàu chiến, trong đó trụ cột là tàu khu trục với số lượng 46 chiếc.

Đồng thời, đội tàu ngầm của hải quân Nhật Bản, bao gồm 16 chiếc, là một trong những đội tàu ngầm tốt nhất thế giới, tạp chí The National Interest tổng kết.

Văn Giang (Theo Sputnik)

Tiết lộ những lực lượng hải quân mạnh nhất...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS