Thế giớiĐiểm nóngmui ten tab

Sau Mỹ-Hàn, Nhật Bản "xếp hàng" để được gặp Kim Jong-un

Thứ Năm, ngày 14/06/2018, 10:35

Ngay sau khi Mỹ có cuộc gặp Thượng đỉnh với Triều Tiên, Nhật Bản cũng đang bố trí để Thủ tướng Shinzo Abe gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong-un.

 sau my-han, nhat ban "xep hang" de duoc gap kim jong-un hinh anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp gỡ truyền thông sau khi Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên kết thúc. Ảnh: Reuters.

Tờ Yomiuri của Nhật Bản vào hôm nay (14.6) đưa tin Tokyo trong vài tháng trở lại đây đã nhiều lần liên lạc với các quan chức Triều Tiên nhằm đàm phán về một cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Thủ tướng Abe và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Dẫn nhiều nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản, tờ báo này còn khẳng định ông Abe còn có ý định ghé thăm Bình Nhưỡng trong khoảng tháng 8 tới.

Còn trong trường hợp chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Abe không thể diễn ra, tờ Yomiuri khẳng định Tokyo vẫn còn một phương án khác là để hai nhà lãnh đạo Nhật Bản-Triều Tiên gặp nhau bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông sẽ diễn ra vào tháng 9 tới tại Vladivostok (Nga) – nếu ông Kim có tham dự sự kiện này.

Theo Reuters dẫn một nguồn tin khác từ Tokyo, các quan chức Nhật Bản dự định sẽ thảo luận về thượng đỉnh Nhật-Triều với các quan chức Triều Tiên tại một hội thảo quốc tế về an ninh Đông Bắc Á diễn ra vào hôm nay và ngày mai tại Ulaanbaatar (Mông Cổ). Tuy nhiên, nguồn tin của Reuters thông tin thêm rằng hiện vẫn chưa rõ ông Abe có tham dự diễn đàn tại Vladivostok vào tháng 9 hay không.

Hiện tại, mối quan hệ giữa Nhật Bản và Triều Tiên vẫn đang bị “đóng băng”, chủ yếu do chương trình tên lửa-hạt nhân của Bình Nhưỡng và vấn đề công dân Nhật Bản bị các mật vụ Triều Tiên bắt cóc. Tokyo luôn nhất quán với lập trường không hỗ trợ kinh tế cho Bình Nhưỡng cho đến khi hai vấn đề nói trên được giải quyết.

Tiểu Đào (Theo Reuters)

Sau Mỹ-Hàn, Nhật Bản "xếp hàng" để được gặp Kim...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS