Thế giớiĐiểm nóngmui ten tab

Phản đối tấn công Syria, người dân Crimea đốt ảnh lãnh đạo phương Tây

Thứ Ba, ngày 17/04/2018, 08:30

Tại Crimea, nhiều người dân đã đốt ảnh ba nhà lãnh đạo Mỹ, Anh và Pháp để phản đối cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Syria. Trong khi đó, lãnh đạo đối lập Anh lại đang được tôn vinh như “người hùng”.

 phan doi tan cong syria, nguoi dan crimea dot anh lanh dao phuong tay hinh anh 1

Ảnh chân dung Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị đốt. Ảnh: east2west news.

Tại quảng trường chính của thành phố Simferopol (Crimea), khoảng 50 người, chủ yếu là thanh niên, đã tập trung cùng nhau đốt ảnh chân dung của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Theo người đại diện khu vực Crimea tại Quốc hội Nga Ruslan Balbek, việc đốt ảnh là nhằm biểu tình, phản đối việc Mỹ và đồng minh tấn công tên lửa vào Syria hôm 14.4.

Tuy nhiên, chính ông Balbek cũng biểu lộ sự bất bình với hành động mới nhất của Washington, London và Paris.

“Kiểu chính trị hung hãn của phương Tây đối với Syria – một quốc gia có chủ quyền – là không thể chấp nhận được. Thật không may, luật pháp quốc tế hiện nay đã bị xé nát và thay vào đó là sự thống trị của ý chí phương Tây”, ông Balbek nói.

Đưa tin về vụ việc, cơ quan thông tấn Crimea News nhận định: “Người dân Crimea coi cuộc cuộc tấn công của phương Tây vào Syria là một tội ác chống lại luật lệ của LHQ. Hành động bắn phá nhà nước Syria vào lúc 4 giờ sáng không khác gì khi phát xít Đức tấn công Liên bang Xô Viết vào tháng 6.1941…”

 phan doi tan cong syria, nguoi dan crimea dot anh lanh dao phuong tay hinh anh 2

Trong khi các lãnh đạo phương Mỹ-Anh-Pháp bị phản đối và chỉ trích, lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn lại được truyền thông Nga tôn vinh. Ảnh: Daily Mail.

Trái ngược với ông Trump, ông Macron và bà May, lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn – người đứng đầu phe đối lập tại Anh – lại đang được người dân Crimea và Nga tôn vinh nhờ việc chỉ trích quyết định tấn công Syria của Thủ tướng Anh.

Cụ thể, tờ báo chính thức của Điện Kremlin đã đăng tải bài viết với tiêu đề “Lãnh đạo Công đảng Anh nghi ngờ tính hợp pháp của đòn tấn công của phuwong Tây nhằm vào Syria”. Trong khi đó, kênh truyền hình REN TV cũng đưa một phóng sự về việc ông Corbyn “đã chỉ trích việc không kích vào Syria” và lời cảnh báo “hành động của Anh có thể dẫn tới sự suy thoái trong khu vực”.

Cũng đồng tình với quan điểm này, tờ Novye Izvestia nhấn mạnh việc ông Corbyn tuyên bố việc Anh tham gia tấn công Syria “có vấn đề về mặt pháp lý”. Đài Sputnik của Nga cũng có bài viết “Lãnh đạo Công đảng chỉ trích bà May vì tấn công Syria mà không có sự cho phép của Quốc hội”. Đặc biệt, lời bình luận cho rằng vị Thủ tướng Anh đang “nghe theo chỉ thị từ Tổng thống Trump” nhận được nhiều sự chú ý và được nhiều cơ quan truyền thông, báo chí Nga dẫn lại.

Tiểu Đào (Theo Daily Mail)

Phản đối tấn công Syria, người dân Crimea đốt...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS