Thế giớiĐiểm nóngmui ten tab

Mỹ bất ngờ rút khỏi UNESCO, vì sao?

Thứ Sáu, ngày 13/10/2017, 05:58

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12.10 thông báo nước này sẽ rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) và quyết định này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 31.12 tới. 

 my bat ngo rut khoi unesco, vi sao? hinh anh 1

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ quyết định trên "phản ánh những quan ngại ngày càng lớn của Mỹ đối với UNESCO, sự cần thiết của việc cải cách tổ chức này cũng như việc tổ chức này duy trì thành kiến chống Israel".

Mỹ giải thích quyết định này là do nợ phí hội viên, sự cần thiết phải cải cách tổ chức và "chống lại sự thiên vị Israel". Tuyên bố nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục đóng vai trò là quan sát viên để đóng góp quan điểm và chuyên môn cho UNESCO. 

Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova  cũng đã nhận được thông báo chính thức của Mỹ rút khỏi UNESCO từ Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, đồng thời bày tỏ "vô cùng đáng tiếc" về quyết định này. Bà Bokova cho rằng quyết định này là sự tổn thất lớn đối với "đại gia đình Liên hợp quốc (LHQ)" và sự hợp tác giữa các quốc gia.  Bà nhắc lại rằng trong năm 2011, sau khi Mỹ đình chỉ tham gia tài chính, bà nói rằng "UNESCO chưa bao giờ quan trọng cho Mỹ đến vậy, và Mỹ chưa bao giờ quan trọng với UNESCO."   

UNESCO, có trụ sở tại Paris (Pháp) và bắt đầu hoạt động từ năm 1946. Đây là một tổ chức của Liên hợp quốc có uy tín cao, có đông đảo thành viên và nhiều đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực hoạt động chính của tổ chức này là giáo dục, văn hoá, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, thông tin và truyền thông. Mỗi năm, Mỹ đóng góp khoảng 80 triệu USD cho UNESCO, tương đương 20% ngân sách của tổ chức này. Năm 2011, Mỹ từng ngưng việc đóng góp khoản ngân sách lớn cho UNESCO nhằm phản đối quyết định của tổ chức này trao quy chế thành viên đầy đủ cho Palestin

Duy AnhD, Vietnam+
Tag: Mỹ

Mỹ bất ngờ rút khỏi UNESCO, vì sao?


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS