Đẹp

Nhìn lại 100 năm tiến hóa của... phấn mắt

Thứ Sáu, ngày 12/07/2019, 15:23

Việc sử dụng phấn mắt tưởng quen thuộc nhưng đã có một lịch sử dài lâu gắn liền với văn hóa thời đại

Phấn mắt (eyeshadow) là món đồ make up không thể thiếu của các cô gái bởi công dụng thần kì giúp biến hóa đôi mắt ấn tượng trở nên sâu và cuốn hút. Song hành cùng sự phát triển của thời trang, các phong cách trang điểm mắt cũng thay đổi.

Cùng nhìn lại sự biến đổi trong vòng 100 năm qua của việc tô điểm phấn mắt do tạp chí Allure của Hoa Kỳ tổng hợp. 

Thập niên 20

Cách đánh phấn mắt thập niên này được lấy cảm hứng từ cách trang điểm của các ngôi sao Hollywood như Clara Bow và Greta Garbo. Những màu tối như xanh hay màu muội đèn trở thành xu hướng.

 nhin lai 100 nam tien hoa cua... phan mat hinh anh 1

Đôi mắt khói ấn tượng của thập niên 20.

Thập niên 30

Điểm nhấn là màu phấn mắt lấp lánh được đánh toàn bộ bầu mắt. Đặc biệt màu mắt "tone sur tone" với trang phục. Màu phấn mắt được sử dụng nhiều là xanh lá cây, xanh nước biển, tím và nâu.

 nhin lai 100 nam tien hoa cua... phan mat hinh anh 2

Nhũ lấp lánh rất được ưa chuộng.

Thập niên 40

Trong bối cảnh chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra trang điểm cũng là một trong những công cụ để truyền tải lòng yêu nước. Dành cho kiểu trang điểm buổi sáng, phụ nữ thường sử dụng màu phấn mắt trung tính còn khi dự tiệc họ lựa chọn màu phấn mắt phù hợp với trang phục, hoàn toàn có thể sử dụng màu nổi.

 nhin lai 100 nam tien hoa cua... phan mat hinh anh 3

Kiểu trang điểm phấn mắt những năm 40.

Thập niên 50

Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, Mỹ thu về khoản lợi khổng lồ từ việc buôn bán vũ khí, mức sống của người dân ổn định bởi vậy họ bắt đầu thuê người mẫu để quảng bá mỹ phẩm. Những đôi mắt to tròn là điểm nhấn trong những năm 50, màu mắt như bạc, đồng trở nên thịnh hành.

 nhin lai 100 nam tien hoa cua... phan mat hinh anh 4

Màu đồng tạo cảm giác đôi mắt có chiều sâu.

Thập niên 60

Sử dụng màu phấn măt nổi bần bật như xanh dương, xanh lá cây, hồng là đặc điểm nổi bật trong nhưng năm 60. Phấn mắt được tán đều khắp bầu mắt, ở phần trên nếp gấp của mí mắt là một màu tối đậm, khóe mắt được điểm thêm màu nhũ trắng.

 nhin lai 100 nam tien hoa cua... phan mat hinh anh 5

Sự kết hợp hài hòa các gam màu.

Thập niên 70

Trang điểm như tự nhiên là xu hướng tất yếu trong bối cảnh nước Mỹ gặp nhiều khủng hoảng. Bên cạnh đó phong cách trang điểm của kiểu “nữ hoàng disco” cũng song song tồn tại. Kỹ thuật phổ biến là kết hợp màu phấn mắt nổi như hồng, xanh, thêm nhũ lấp lánh.

 nhin lai 100 nam tien hoa cua... phan mat hinh anh 6

Kiểu make up "sương sương" đã có từ những năm 70.

 nhin lai 100 nam tien hoa cua... phan mat hinh anh 7

Bên cạnh đó là sự lên ngôi của kiểu trang điểm theo phong cách disco.

Thập niên 80

Thập niên 80 là thời điểm bùng nổ của những màu mắt xanh, trang điểm dày và đậm. Những tone màu sáng được đánh chồng lên mí mất tạo nên một tổ hợp sặc sỡ. Phấn mắt có xu hướng được tán cao lên phía lông mày. 

 nhin lai 100 nam tien hoa cua... phan mat hinh anh 8

Hiệu ứng cầu vồng ấn tượng.

Thập niên 90

Sự chiếm lĩnh của nhạc rock đã ảnh hưởng đến thời trang tạo nên phong cách Grunge đặc trưng bắt nguồn từ các rocker. Các màu phấn mắt tối quay trở lại tương phản hoàn toàn với những đôi mắt của các nữ hoàng disco trước đó.

 nhin lai 100 nam tien hoa cua... phan mat hinh anh 9

Sau disco đến lượt rock ảnh hưởng đến thời trang.

Thập niên 2000

Các màu sắc như hồng nhạt, xanh dương, xanh lá, màu hoa tử đinh hương được các hững ngôi sao tuổi teen thời này như Christina Milian, Nicole Richie, Mandy Moore và Briney Spears thường xuyên sử dụng. Phấn mắt màu trắng được đánh lên toàn bộ đôi mắt.

 nhin lai 100 nam tien hoa cua... phan mat hinh anh 10

Phấn mắt màu trắng được phụ nữ ưa dùng

Thập niên 2010

Cách trang điểm mắt bóng là xu hướng nổi bật vẫn được thấy ở các tuần lễ thời trang như trong bộ sưu tập của Jenny Packman, Anna Sui,... Theo chuyên gia trang điểm Pat McGrath, trang điểm mắt bằng phấn bóng đem đến cho đôi mắt sự quyến rũ và cuốn hút.

 nhin lai 100 nam tien hoa cua... phan mat hinh anh 11

Kiểu đánh mắt bóng đang dẫn đầu xu hướng.

Trong vòng 100 năm phong cách trang điểm phấn mắt liên tục biến đổi cùng thời trang thế giới. Trong các thập niên tiếp theo chắc chắn các tín đồ làng mốt sẽ được chứng kiến nhiều xu hướng mới mẻ. 

Hồng Linh

Nhìn lại 100 năm tiến hóa của... phấn mắt


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS