Chả mực không chỉ là đặc sản nổi tiếng mà còn là món ăn quen thuộc của người dân Quảng Ninh. Mực được chọn để làm chả là mực mai tươi sống, dày mình, được làm sạch và giã tay, sau đó, nắm thành từng miếng và chiên ngập trong dầu sôi.
Chả mực chiên vàng ruộm, thường được ăn kèm với xôi trắng, bánh cuốn hoặc cơm nóng. Từng miếng chả giòn sần sật, thơm ngon, chấm cùng nước mắm hoặc chút tương ớt cay cay, khiến bất cứ ai ăn một lần là nhớ mãi.
Nghe thì lạ nhưng thực chất là một giống vịt lai với ngan mà người dân Tiên Yên nuôi từ lâu. Thịt cà sáy thơm ngon hơn hẳn các loại gia cầm khác, không bị khô như thịt ngan nhưng cũng không béo như vịt.
Cà sáy có thể chế biến thành nhiều món ăn như nấu cháo, luộc, nướng hoặc kho,... ăn cùng nước mắm Vạn Yên, pha với gừng tươi, xá xị, ớt cay, tạo nên món cà sáy ngon không cưỡng lại được.
Sam sống tại khu vực ven biển, nơi có thủy triều cao và thường sinh sản từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, lúc này sam cái có nhiều trứng, thịt sam ngon, du khách có nhiều cơ hội thưởng thức. Sam đánh bắt hay sơ chế đều rất công phu, có thể chế biến thành nhiều món như sam bao bột rán, gỏi sam, trứng sam chiên giòn, sam chua ngọt...
Ruốc lỗ
Ruốc lỗ thuộc loài bạch tuộc nhưng nhỏ hơn, chỉ nhỏ như ngón chân cái, có xúc tu dài. mùa ruốc bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, nếu đến Quảng Ninh vào thời điểm này, du khách có thể dễ dàng thưởng thức những món ăn từ ruốc lỗ tươi ngon.
Ruốc lỗ có thể chế biến thành nhiều món nhưng phổ biến nhất là ruốc lỗ luộc cùng lá me, lá ổi, sả, chấm với mắm tôm pha đường ớt chanh, ăn cùng khế chua giòn giòn hoặc chuối chát. Ngoài ra, có thể nấu canh chua ruốc lỗ, xào cần tỏi, ruốc nướng,...
Quảng Ninh là một trong những địa danh có nhiều sá sùng nhất hiện nay ở nước ta, nhất là ở Vân Đồn. Sá sùng là loại hải sản quý hiếm, không chỉ là món ăn, mà còn là bài thuốc, có giá thành khá cao nhờ vào thành phần dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe.
Sá sùng có thể chế biến, thả vào nồi nấu cháo hoặc phở, hoặc xào với lá lốt, rang giòn hay nướng thơm, ăn với chanh và bắp chuối. Các món ăn đều mang hương vị thơm ngon đặc trưng riêng của sá sùng, khiến du khách khó quên.
Ngán là đặc sản ngon và hiếm của Quảng Ninh, mang giá trị dinh dưỡng cao hơn ngao dù vẻ ngoài chúng khá giống nhau. Ngán có phần thịt ngọt, nước ngán cũng rất bổ dưỡng. Người ta có thể chế biến ngán thành nhiều món như cháo ngán, ngán nướng, hấp hay gỏi ngán... Ngoài ra, còn có rượu tiết ngán, màu đỏ nhạt, cũng là một thức uống độc đáo, vừa cay nồng, ngọt tê đầu lưỡi.
Đây là món đặc sản có tên gọi thú vị mà du khách không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức khi đến Tiên Yên, Quảng Ninh. Sở dĩ có cái tên "gật gù" vì bánh cứ lắc lư khi du khách cầm lên thưởng thức. Bánh gật gù được làm từ bột gạo xay với cơm nguội, tráng mỏng và cuộn lại như bánh cuốn. Bánh ăn nóng có hương vị như bánh phở, dẻo mà mềm, ăn cùng với khâu nhục, chấm với nước chấm đặc biệt được chưng từ mỡ gà, nước mắm, thịt băm, hành phi và ớt tươi.
Theo Lao động
Sức khỏe ngành sản xuất tiếp tục cải thiện trong tháng 5 vừa qua, giúp Việt Nam ghi nhận hai tháng liên tiếp chỉ số PMI của ngành cao hơn 50 điểm.
Ngày 1/6, Kim Oanh Group đã phối hợp cùng Công ty cổ phần Liên kết Quốc tế (Interlink Education) tổ chức Lễ khánh thành trường INschool Bến Cát.
Mạng Metfone của Viettel liên tục khẳng định vị trí top đầu thị trường Campuchia trong nhiều năm. Ngoài ra, Viettel giành được ví trí thương hiệu viễn thông mạnh thứ hai thế giới trong Bảng xếp hạng giá trị thương hiệu toàn cầu 2024 của Brand Finance từ Anh quốc.
UBND TP.HCM yêu cầu tập các đơn vị trung thực hiện các nội dung, công việc liên quan để chủ động sửa đổi, bổ sung bảng giá đất theo quy định của Luật đất đai 2024.
Chuyến tàu biển đầu tiên trở lại Côn Đảo sau 25 năm, kể từ năm 1999, sáng 2/6. Du khách sẽ tham quan bảo tàng, vườn Quốc gia, khu ấp trứng rùa Côn Đảo…
Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (MCK: HHV) ghi nhận lợi nhuận tích cực và đang hướng tới mục tiêu thi công các dự án với tổng giá trị các gói thầu khoảng 200.000 tỷ đồng.