Công nghệmui ten tab

Tại sao Việt Nam điều tra thương vụ Grab thâu tóm Uber?

Chủ Nhật, ngày 15/04/2018, 09:55

Thương vụ Grab thâu tóm Uber Đông Nam Á đang bị nhiều nước trong khu vực điều tra.

Theo thông tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (thuộc Bộ Công thương), sau các buổi làm việc với công ty Grab Việt Nam và đại diện hợp pháp của công ty Uber Việt Nam, Cục này đã quyết định điều tra tính hợp pháp của thương vụ Grab mua lại Uber Đông Nam Á mà trong đó có thị trường Việt Nam.

 tai sao viet nam dieu tra thuong vu grab thau tom uber? hinh anh 1

Tại sao Việt Nam điều tra thương vụ Grab thâu tóm Uber?

Cụ thể, tại buổi làm việc, Uber cho biết từ 23h59 ngày 8/4/2018, Uber đã chính thức chấm dứt hoạt động của ứng dụng Uber tại Việt Nam. Hiện tại, văn phòng Uber Việt Nam cũng đã đóng cửa. Như vậy, giao dịch tập trung kinh tế giữa Grab và Uber đã chính thức hoàn tất tại thị trường Việt Nam.

Trên cơ sở kết quả làm việc với các bên liên quan và thông tin thu thập được, căn cứ Khoản 2 Điều 86 Luật Cạnh tranh năm 2004, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng quyết định điều tra sơ bộ vụ việc. Lý do là Cục nhận định vụ việc có dấu hiệu liên quan đến hành vi vi phạm quy định về tập trung kinh tế nêu tại Luật Cạnh tranh năm 2004.

Thời hạn điều tra sơ bộ là 30 ngày kể từ ngày có quyết định điều tra sơ bộ.

Trước đó, Uber được yêu cầu tiếp tục hoạt động tại Philippines cho đến khi kết quả điều tra thương vụ sáp nhập vào Grab được phê duyệt. Động thái này xảy ra trong bối cảnh thương vụ sáp nhập Uber tại Đông Nam Á vào Grab gặp trở ngại tại Singapore, sau khi cơ quan giám sát cạnh tranh nước này yêu cầu Uber trì hoãn việc ngừng hoạt động 1 tuần khi cuộc điều tra đánh giá đang được diễn ra.

Ngọc Phạm

Tại sao Việt Nam điều tra thương vụ Grab thâu...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS