Bột gạo

  • Từ làng nghề truyền thống, trải qua nhiều thăng trầm, thế nhưng hơn thế kỷ qua, với việc khẳng định giá trị, làng bột Sa Đéc (Đồng Tháp) vinh dự trở thành di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.
  • Một buổi trưa, tôi vừa ăn cơm xong thì đứa cháu mang ra mấy cái bánh ống để trên bàn, mời tôi tráng miệng. Tôi cầm cái bánh lên cắn một miếng, vị ngọt thanh của đường phèn, béo béo bùi bùi của bột gạo và đậu xanh tan trong miệng.
  • Bát bánh canh bột gạo của người Tây Nam Bộ có vị thơm đặc trưng của gạo, dai giòn của sợi bánh quyện lẫn vị ngọt đậm đà của nước lèo khiến người ăn một lần nhớ mãi.
  • Những ngày rảnh rang, nhất là nhà có đám cưới, đám giỗ, người dân miền Tây Nam bộ thường hay làm một số bánh dân gian để có cái đãi khách khứa uống trà, sau cho mấy đứa trẻ con ăn chơi. Nhiều nhà làm cho dư dả để khi khách về thì tặng biếu mỗi người một ít gọi là ăn lấy thảo. Một trong những thứ bánh dễ làm lại đơn giản đó chính là bánh kẹp.
  • Kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính thương phẩm không có gì phức tạp. Tuy nhiên, muốn nuôi đạt kết quả cao bạn cần tuân thủ nghiêm các qui trình kỹ thuật.
  • Thường người dân đất Võ dùng bánh tráng nướng qua lò than hồng. Bánh tráng vừa đủ độ chín phồng và thơm phưng phức, một hương vị riêng của Bình Định.
  • Bằng cách nào mà loại “cỏ” mọc lên từ bùn lại cho hạt gạo trắng và trong, cho bát cơm ngọt, thơm, dẻo đến thế.
  • Dọc suốt dải đất miền Trung có nhiều những nơi làm, bán chả cá ăn liền. Nhưng nhớ đời, chắc chỉ có một lò duy nhất ở xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà.
  • Thắng dền, giữa thị trấn hun hút gió núi mùa đông mà được ngồi bên bếp lửa ăn bát thắng dền, thật không có gì ấm áp và thú vị bằng.
  • Điều ấn tượng nhất mà chúng tôi ghi nhận về thú ẩm thực của người Gia Rai là những món ăn cổ truyền hấp dẫn và mang tính dị biệt từ ngàn xưa, do chính bàn tay những người phụ nữ bản địa chế biến.