Bạn đọcmui ten tab

Ý nghĩa, lịch sử Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Thứ Sáu, ngày 12/10/2018, 10:18

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam, ngày tôn vinh những người phụ nữ Việt.

Theo Báo Phụ nữ Việt Nam -  Cơ quan của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập (3.2.1930), dưới sự lãnh đạo của Đảng, các tổ chức tiền thân của phụ nữ đã được thành lập với nhiều tên gọi khác nhau như Hội phụ nữ phản đế, Hội phụ nữ cứu quốc, Phụ nữ hiệp hội....

 y nghia, lich su ngay phu nu viet nam 20/10 hinh anh 1

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là ngày tôn vinh những người phụ nữ. Ảnh minh họa. I.T

Ngày 20.10.1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Sự kiện lịch sử này thể hiện sâu sắc quan điểm của Đảng đối với vai trò của phụ nữ trong cách mạng, đối với tổ chức phụ nữ, đối với sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

Trong cuốn Lịch sử Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tập 1 trích lại bản Nghị quyết về Phụ nữ vận động (10.1930) có đoạn: “Lực lượng cách mạng của phụ nữ là một cái lực lượng rất trọng yếu. Nếu quảng đại quần chúng phụ nữ không tham gia vào những cuộc tranh đấu cách mạng thì cách mạng không thắng lợi được. Bởi vậy, nên công tác trong quần chúng phụ nữ không phải là một cái nhiệm vụ phụ thuộc của Đảng; công tác ấy chánh là một cái nhiệm vụ rất lớn và rất trọng yếu”. Đây là bản Nghị quyết lịch sử, mở đầu cho trang sử mới của phong trào phụ nữ và tổ chức Hội.

Tại Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ IV (1974) đã quyết định lấy ngày 20.10.1930 là ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Từ đó đến nay, ngày 20.10 là ngày kỷ niệm thành lập Hội LHPN Việt Nam.

Khi trở về với thời bình họ vẫn giữ cho mình đức tính cần cù, sáng tạo, thông minh, chịu thương chịu khó, là người giữ vai trò quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển bản sắc và tinh hoa văn hoá dân tộc. Không còn bị bó hẹp trong căn bếp, người phụ nữ được thể hiện mình trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và đã đạt được những thành tích đáng nể.

Bác Hồ từng gửi tặng đến các chị em phụ nữ 8 chữ vàng "ANH HÙNG - BẤT KHUẤT - TRUNG HẬU - ĐẢM ĐANG" để nói lên vai trò to lớn của họ.

Người phụ nữ còn là những người mẹ dịu hiền, đảm đang, trung hậu đã sản sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng. Đại thi hào người Nga Macxim Gorki đã từng viết: “Đời vắng mẹ hiền, không phụ nữ - Anh hùng, thi sĩ hỏi còn đâu?” để nói lên vai trò quan trọng của người phụ nữ.

Ngày 20.10 hiện nay đã trở thành ngày để mọi người tôn vinh, bày tỏ sự yêu mến đến những người phụ nữ. Những đóa hoa, món quà và lời chúc tuyệt vời nhất được mọi người gửi tặng đến các bà, mẹ, chị, em.

Tại các cơ quan, đơn vị, trường học vào ngày 20.10 sẽ tổ chức những buổi gặp mặt để tôn vinh những đóng góp của người phụ nữ trong công tác xã hội, đồng thời, đây là dịp để họ cùng ôn lại lịch sử của ngày này.

Bảo Uyên (tổng hợp)

Ý nghĩa, lịch sử Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS