Bạn đọcmui ten tab

Vụ xã “ém” sổ đỏ của dân hơn 16 năm: Sai phạm do tham mưu

Thứ Bảy, ngày 12/01/2019, 11:42

Liên quan đến vụ xã “ém” sổ đỏ của dân hơn 16 năm mà Báo Dân Việt phản ánh, UBND huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã đưa ra kết luận về những sai phạm của địa chính huyện, xã.

Ngày 11.1, ông Trần Văn Quảng, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cho biết, đã đưa kết luận vụ xã “ém” sổ đỏ của dân hơn 16 năm mà Báo Dân Việt đã phản ánh.

Theo đó, sau khi có thông tin sự việc, UBND huyện Gio Linh đã lập đoàn thanh, kiểm tra, xác định diện tích đất mà UBND huyện này cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 75 hộ gia đình ở thôn Tân Minh (Gio Thành, Gio Linh) vào năm 2001 nằm trong diện tích rừng phòng hộ vùng cát thuộc dự án trồng rừng đang thuộc sở hữu của nhà nước. Chính vì vậy, UBND huyện Gio Linh kết luận, việc cấp sổ đỏ cho 75 hộ gia đình ở thôn Tân Minh là trái quy định của pháp luật.

 vu xa “em” so do cua dan hon 16 nam: sai pham do tham muu hinh anh 1

Diện tích đất huyện cấp sổ đỏ sai, nay phải thu hồi. Ảnh: Ngọc Vũ

Nguyên nhân cấp sổ đỏ sai được xác định, do phòng địa chính (nay là phòng Tài nguyên Môi trường huyện Gio Linh) tham mưu sai dẫn đến UBND huyện Gio Linh (thời điểm đó ông Nguyễn Quang Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện ký cấp sổ đỏ) quyết định cấp sổ đỏ sai. Vì vậy, phòng địa chính huyện phải chịu trách nhiệm về sai phạm nêu trên.

Ông Nguyễn Ánh, Trưởng phòng địa chính huyện Gio Linh (giai đoạn 1998-2002) là người trực tiếp ký các văn bản tham mưu UBND huyện ban hành quyết định cấp sổ đỏ phải chịu trách nhiệm cá nhân về sai phạm trên. Tuy nhiên, sức khỏe ông Nguyễn Ánh chưa đảm bảo do di chứng tai biến mạch máu não để lại nên cần có thời gian xem xét xử lý.

Ông Phan Văn Quảng, Công chức địa chính xã Gio Thành phát hiện việc UBND huyện Gio Linh cấp 75 sổ đỏ không đúng quy định nhưng không báo cáo với cơ quan chuyên môn cấp trên và lãnh đạo xã để có biện pháp xử lý mà tự ý trao sổ đỏ cho các hộ gia đình ở thôn Tân Minh nên phải chịu trách nhiệm cá nhân về những sai phạm nêu trên.

Xác định được sai phạm, UBND huyện Gio Linh đã chỉ đạo Phòng TNMT huyện, UBND xã Gio Thành tham mưu cho UBND huyện ra quyết định thu hồi 75 sổ đỏ đã cấp; kiểm tra, đo đạc lại toàn bộ diện tích đất của dự án trồng rừng phòng hộ đã chuyển sang rừng sản xuất, tính toán các diện tích đã quy hoạch vào các mục đích khác, phần còn lại xây dựng phương án sử dụng đất để giao đất, cho thuê đất đối với các hộ gia đình ở thôn Tân Minh có nhu cầu theo quy định.

 vu xa “em” so do cua dan hon 16 nam: sai pham do tham muu hinh anh 2

Sự việc xã "ém" sổ đỏ hơn 16 năm khiến người dân thôn Tân Minh bức xúc. Ảnh: Ngọc Vũ

Trả lời PV Dân Việt, ông Trần Văn Quảng, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cho biết, việc đầu tiên huyện ưu tiên xử lý là thu hồi sổ đỏ đã cấp sai, kiểm đếm lại diện tích đất để cấp lại cho dân có sổ đỏ một cách đúng quy trình. Về sai phạm của các nhân liên quan, tới đây UBND huyện Gio Linh sẽ họp bàn để đưa ra hình thức xử lý.

“Ngày mai (12.1 – PV) tôi sẽ trực tiếp về thôn Tân Minh thông báo kết luận, giải thích rõ để bà con hiểu, thực hiện đúng pháp luật” – ông Quảng nói.

Trước đó, Dân Việt có bài viết: “Chuyện không tưởng: Xã “ém” sổ đỏ của dân hơn 16 năm”, phản ánh năm 1999 có 79 hộ dân thôn Tân Minh tham gia trồng rừng tràm theo dự án số 773 của Chính phủ trên diện tích 40 ha.

Đến tháng 12.2001, UBND huyện Gio Linh đã cấp sổ đỏ cho 75 hộ dân tham gia trồng rừng 773. Sổ đỏ sau đó được đưa về UBND xã Gio Thành để cấp phát cho dân nhưng xã này đã “ém” lại không cho dân biết.

Mãi đến cuối tháng 3.2018 (sau hơn 16 năm), khi bị trưởng thôn và bí thư chi bộ thôn Tân Minh phát hiện thì chính quyền xã Gio Thành mới thông báo cho dân đến nhận sổ đỏ. Sự việc đã khiến người dân và dư luận bức xúc, yêu cầu làm rõ.

Ngọc Vũ

Vụ xã “ém” sổ đỏ của dân hơn 16 năm: Sai phạm...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS