Bạn đọcmui ten tab

Vụ tự ý chấm dứt hợp đồng: Sao không đấu thầu chọn nhà vận hành?

Thứ Bảy, ngày 15/06/2019, 17:51

Trong vụ việc tranh chấp giữa Công ty CP Quản lý và Phát triển Hạ tầng đô thị Vinh ( HTĐT Vinh) với Công ty CP Đầu tư phát triển môi trường Việt Nam (Cty SFC Việt Nam) liên quan đến việc quản lý nhà máy xử lý nước thải Vinh, dư luận đặt câu hỏi vì sao không đấu thầu công khai?

Như Dân Việt đã thông tin, Công ty CP Quản lý và Phát triển Hạ tầng đô thị Vinh đã "đẩy" đối tác là Công ty CP Đầu tư phát triển môi trường Việt Nam khỏi dự án

Trao đổi với Dân Việt, đại diện Công ty SFC Việt Nam cho rằng, theo quy định của Khoản 2, Điều 6, Nghị định 130/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 cũng như Nghị định 32/2019/NĐ-CP ngày 10/4/2016, trong trường hợp phát sinh giữa hai công ty thì UBND tỉnh Nghệ An (hoặc UBND TP.Vinh nếu được ủy quyền) là người quyết định phương thức cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích đối với các sản phẩm, dịch vụ công.

Tại Khoản 1 Điều 20 Nghị định 32/2019/NĐ-CP cũng quy định: “Hợp đồng đặt hàng sản xuất, cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích chỉ được điều chỉnh khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép”. Do đó, trong trường hợp này việc chấm dứt thỏa thuận liên danh và giao cho một đơn vị vận hành khác thuộc thẩm quyền của đơn vị chủ sở hữu là UBND tỉnh Nghệ An và đơn vị được ủy quyền là UBND thành phố Vinh.

Chưa kể theo Nghị định số 130/2013/NĐ-CP, Nghị định 32/2019/NĐ-CP; Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13; Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, sau khi hết hợp đồng với Liên danh thì phải tổ chức đấu thầu lựa chọn đơn vị quản lý vận hành.

 vu tu y cham dut hop dong: sao khong dau thau chon nha van hanh? hinh anh 1

Trụ sở nhà máy xử lý nước thải tại xã Hưng Hòa, TP. Vinh.

Việc Công ty HTĐT Vinh ngăn không cho người của Công ty SFC Việt Nam tiếp cận phòng vận hành không phải lần đầu xảy ra.

Trước đó, ngày 22/1/2015, khi nhân viên Cty SFC đang vận hành nhà máy thì bị bảo vệ của Cty HTĐT Vinh đuổi ra rồi khóa cổng nhà máy. Sau đó phải nhờ UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo, UBND TP Vinh vào cuộc mới thống nhất được.

 vu tu y cham dut hop dong: sao khong dau thau chon nha van hanh? hinh anh 2

Phía Cty HTĐT Vinh đã làm cửa khóa không cho kỹ sư, công nhân của Cty SFC Việt Nam tiếp cận máy móc.

Trước đó, như báo Dân Việt đã thông tin, chiều ngày 31/5/2019, lãnh đạo Công ty HTĐT  Vinh đã cùng một số cán bộ khác đến phòng vận hành của nhà máy, yêu cầu các nhân viên của Công ty SFC Việt Nam ra để kiểm tra kết quả quan trắc.

Tuy nhiên sau đó khi nghiệm thu quan trắc xong thì họ khóa cửa, không cho nhân viên Công ty SFC vào đồng thời chuyển tủ tài liệu, thiết bị của Cty SFC xuống tầng 1 và hàn cửa sắt ngay cầu thang bộ để “bảo vệ tài sản”.

Theo đại diện Ctông ty HTĐT Vinh thì hiện hợp đồng liên danh giữa hai đơn vị đã hết, hai công ty không liên danh nữa nên Công ty HTĐT Vinh phải tiếp quản tài sản mà thành phố Vinh đã giao cho đơn vị này trước đó.

Trả lời báo Dân Việt, ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết “sẽ cân nhắc về phương án đấu thầu nhà vận hành”. Quan điểm của UBND thành phố Vinh là ai vận hành cũng được, miễn là giá thành rẻ hơn mà dịch vụ tốt hơn là được.

Cảnh Thắng

Vụ tự ý chấm dứt hợp đồng: Sao không đấu thầu...

(1)

Gửi
Văn Nam
0    0
Liên danh mà cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt thì liên danh cái nỗi gì. Khổ cho đối tác đến từ SFC...
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS