Bạn đọc

Vụ thông thầu ở Sơn La: Tổ chuyên gia chấm thầu "không hiểu luật"?!

Thứ Hai, ngày 24/06/2019, 15:00

Liên quan đến sai phạm trong đấu thầu tổ chức Sự kiện 60 năm tại Sơn La, ông Nguyễn Như Cầu – Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La đổ lỗi cho cán bộ Tổ chấm thầu "không hiểu luật" và "ngồi đấy cho đủ thôi".

“Để cãi nhau buổi trưa cho vui”

Phóng viên Dân Việt tiếp tục đến Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La liên hệ làm việc với lãnh đạo Sở này về những sai phạm trong đấu thầu tổ chức Sự kiện 60 năm. Lần này, người làm việc vẫn là ông Nguyễn Như Cầu - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Sơn La. 

Đầu tiên, PV Dân Việt đặt vấn đề về việc Tổ chuyên gia đấu thầu của Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La (cụ thể ông Nguyễn Văn Thi – Tổ trưởng) đọc giá trị thư giảm giá của Công ty Thăng Long từ 200 triệu đồng lên 1,365 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Như Cầu trần tình: Việc làm này của Tổ chuyên gia khiến lãnh đạo Sở rất đau đầu, lãnh đạo Sở làm việc với Tổ chuyên gia đấu thầu cũng tập trung chính vào nội dung này.

 vu thong thau o son la: to chuyen gia cham thau "khong hieu luat"?! hinh anh 2

Theo ông Nguyễn Như Cầu - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La, việc đọc nhầm thư giảm giá từ 200 triệu đồng lên 1 tỷ 365 triệu đồng của Tổ chuyên gia là do trình độ kém.

Trong quá trình làm việc, 5 thành viên trong Tổ chuyên gia đấu thầu gồm: ông Nguyễn Văn Thi (Tổ trưởng); ông Nguyễn Khắc Minh, ông Nguyễn Văn Quyết, bà Hà Thị Hải Yến, bà Lò Thị Lan Oanh đều khẳng định không có bất kỳ một thư giảm giá nào ghi số tiền 1,365 tỷ đồng và cũng không có ai được nhìn thấy thư giảm giá đó trước, trong và sau khi diễn ra lễ mở thầu.

“Làm việc với lãnh đạo Sở, ngay bản thân ông Thi bảo không biết em đọc thư giảm giá 1,365 tỷ đồng ở đâu nữa. Vì không có thư giảm giá nào ghi con số 1,365 tỷ đồng cả” – ông Cầu trao đổi tiếp.

 vu thong thau o son la: to chuyen gia cham thau "khong hieu luat"?! hinh anh 3

Tại buổi mở thầu vào 8h30 ngày 12/4/2019, ông Nguyễn Văn Thi - Tổ trưởng Tổ chuyên gia liên tục khẳng định giá trị thư giảm giá của Công ty Thăng Long là 1 tỷ 365 triệu đồng. Nhưng khi được lãnh đạo Công ty Anh Sơn yêu cầu phải công khai cho mọi người xem thì ông Thi và Công ty Thăng Long cho rằng đó là tài liệu mật nên không thể công khai được.

Giải thích thêm về việc ông Thi  “đọc nhầm” thư giảm giá từ 200 triệu đồng tăng lên 1,365 tỷ đồng của Công ty Thăng Long, ông Cầu nói: “Ở đây, các anh em học mang tính chất chứng chỉ, học cho đủ chứ không chuyên nghiệp, chỉ là văn hóa, múa may thôi. Vì có nội dung này (đấu thầu tổ chức sự kiện - PV), phải đi học để làm việc, đó là nhiệm vụ.

Học 1, 2 ngày được chữ này ra chữ kia cho nên không hiểu hết các nội dung của Luật Đấu thầu. Anh em cứ cho rằng, luật quy định rõ hồ sơ của bên này là bảo mật đối với bên kia nhưng lại không hiểu một điều rằng có những nội dung buộc phải công khai. Anh em không biết chữ đó, dẫn đến cãi nhau chứ cũng chẳng có thâm ý gì đâu. Cả 5 thành viên Tổ chuyên gia đều không hiểu luật như nhau vì trình độ chỉ có thế thôi!?”.

Trong quá trình trao đổi, ông Nguyễn Như Cầu - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Sơn La nhiều lần gọi các cán bộ trong Tổ chấm thầu là "chúng nó", "nó", "đứa" và nhận xét các cán bộ này bằng một số từ ngữ chúng tôi không tiện đưa vào bài viết. Chúng tôi đã biên tập lại để phù hợp với văn phong báo chí. 

Phóng viên thắc mắc vì saoTổ chuyên gia không có trình độ mà Sở vẫn giao cho nhiệm vụ đấu thầu?

Ông Cầu lý giải: "Nếu anh em thông thạo như các Ban quản lý khác thì nói làm gì. Vì không thông thạo mới có chuyện. Trình độ cả Tổ chuyên gia này yếu, sau này giở luật ra anh em bảo chúng em có biết đâu?

Nếu bản thân ông Nguyễn Văn Thi nói sai, 4 người còn lại hiểu đúng, tư vấn lại thì đã đúng. Nhưng bản thân 4 thành viên còn lại cũng không hiểu, cứ ngồi yên, im nên mới cãi nhau từ sáng cho đến buổi trưa. Sau đó không thống nhất được, các ông mới chơi cái trò ông này trông hồ sơ ông kia".

Trong khi đó, Luật Đấu thầu và Nghị định 63/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu đã quy định rõ Tổ chuyên gia phải có trình độ chuyên môn, năng lực kinh nghiệm, chứng chỉ phù hợp với yêu cầu của gói thầu... Vì sao Sở VHTTDL tỉnh Sơn La không tìm cán bộ có năng lực để thực hiện việc này?

Ông Cầu cho biết cả cơ quan chỉ có đúng 5 người đấy có chứng chỉ. "Tìm khắp cơ quan chỉ có 5 đứa đấy, trình độ có thế thôi, tập huấn 1 đến 2 ngày, nói hôm trước quên hôm sau có nhớ đâu. Tôi là lãnh đạo Sở cũng không có chứng chỉ. Cái này quy định rất rõ tại Điều 16 Luật Đấu thầu rồi" - ông Cầu cho hay.

 vu thong thau o son la: to chuyen gia cham thau "khong hieu luat"?! hinh anh 5

Đến 16h00 ngày 12/4/2019, thư giảm giá của 2 công ty đã được bà Đinh Thị Lan - Chánh Văn phòng Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La công khai trước sự có mặt của các bên liên quan. Trong đó, thư giảm giá thật của phía Công ty Thăng Long chỉ là 200 triệu đồng chứ không phải 1 tỷ 365 triệu đồng như ông Nguyễn Văn Thi (Tổ trưởng Tổ chuyên gia) đã công bố lúc sáng. 

“Sau đó tôi đi họp về, bà Đinh Thị Lan – Chánh Văn phòng Sở (thực hiện chức năng giám sát buổi lễ mở thầu - PV) lên phòng tôi và kể lại sự việc chuyện đọc thư giảm giá của Tổ chuyên gia. Tôi hỏi, bây giờ Công ty Anh Sơn đề nghị hủy thầu chưa? Lan bảo chưa, đang cãi nhau chưa có ý kiến gì cả. Tôi mở Luật ra và bảo nội dung thư giảm giá bắt buộc phải công khai trong buổi lễ mở thầu.

Bây giờ anh em trông hồ sơ rồi cứ cho cãi nhau buổi trưa cho vui. Việc này chiều nay cô lên cô thỏa thuận lại với thành viên Tổ chuyên gia và nói rõ luật, ý kiến chỉ đạo của chủ đầu tư rằng nội dung thư buộc phải công khai theo luật” – ông Cầu trao đổi thêm.

“Đại diện Công ty Thăng Long vớ vẩn”

Theo ông Cầu, lỗi của ông Nguyễn Văn Thi và các thành viên trong Tổ chuyên gia là lúng túng, chưa hiểu hết luật dẫn đến điều hành phiên mở thầu kéo dài và xảy ra tranh luận không đáng có giữa Tổ chuyên gia và 2 Công ty.

“Tranh luận xảy ra giữa ông Nguyễn Văn Thi và Công ty Anh Sơn chứ mấy người kia có biết gì đâu? Họ ngồi đấy cho đủ thôi, có ý kiến gì đâu? Công ty Thăng Long cũng chỉ là đại diện vớ vẩn, chẳng biết gì?

Trong khi đó, người đi mở thầu cho Công ty Anh Sơn là anh Nguyễn Đắc Thủy và chị Phùng Thị Ngọc Phượng lãnh đạo công ty. Họ là người ký hồ sơ nên rất biết hết mọi thứ trong hồ sơ. Bên Công ty Thăng Long cử cán bộ công ty không biết gì, không phải là người ký hồ sơ" - ông Cầu nói thêm.

Vị lãnh đạo Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La, cho biết: Sở đã yêu cầu từng thành viên Tổ chuyên gia viết giải trình. Hội đồng khen thưởng kỷ luật của Sở sẽ họp để xem xét trách nhiệm của từng thành viên theo nguyên tắc mức độ đến đâu xử lý đến đó, không bao che. Các thành viên trong Tổ chuyên gia phải thật sự nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực đấu thầu, tuyệt đối tránh sai sót như việc vừa rồi.  

 vu thong thau o son la: to chuyen gia cham thau "khong hieu luat"?! hinh anh 6

Luật Đấu thầu và Nghị định 63/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu đã quy định rõ Tổ chuyên gia phải có trình độ chuyên môn, năng lực kinh nghiệm, chứng chỉ phù hợp với yêu cầu của gói thầu... Nhưng khi trả lời phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Như Cầu - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La, cho biết: 5 cán bộ trong Tổ chuyên gia của Sở không hiểu hết các nội dung của Luật Đấu thầu.

Sở VHTT&DL cũng đã kiến nghị với Sở KHĐT tỉnh tăng cường mở các lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong toàn tỉnh được giao nhiệm vụ thực hiện đấu thầu các nội dung công việc hằng năm.

Tuy nhiên, trước đó làm việc với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Như Cầu – Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La lại khẳng định Sở VHTTDL làm đúng quy định, trên cơ sở công khai minh bạch khi đã thành lập được Tổ chuyên gia chấm thầu.

Tổ chuyên gia chấm thầu làm việc đúng quy định, không có dấu hiệu sai phạm như đơn khiếu nại, tố cáo của Công ty Anh Sơn cũng như chứng cứ phóng viên đã cung cấp. Sau khi xảy ra việc có đơn thư, Sở VHTTDL cũng đã có văn bản báo cáo trực tiếp ông Nguyễn Đắc Quỳnh - Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Sơn La, Trưởng Ban Chỉ đạo sự kiện 60 năm.

Thậm chí, ông Cầu còn khẳng định việc tố cáo đó là “bậy, không hiểu biết, là chiêu trò” và “sẽ mời luật sư kiện cái đám này” (Công ty Anh Sơn - PV)!?

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

P.V Tây Bắc

Vụ thông thầu ở Sơn La: Tổ chuyên gia chấm...

(2)

Gửi
Như Ngọc
0    0
Lãnh đạo mà phát ngôn như này thì lạy luôn
Bình luận có 0 phản hồi
0    0
Em thật khâm phục cách trả lời của vị lãnh đạo Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La quá.
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS