Bạn đọcmui ten tab

Vụ nữ sinh giao gà bị giết: Không tố giác tội phạm bị xử lý ra sao?

Thứ Ba, ngày 12/02/2019, 14:52

Luật sư đã có những phân tích pháp lý quanh vụ việc một nữ sinh ở Điện Biên bị sát hại khi đi giao gà chiều 30 Tết.

Như Dân Việt đã thông tin, ngày 10.2, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Điện Biện đã bắt Vương Văn Hùng - một trong những nghi can liên quan việc mất tích của nữ sinh 21 tuổi. Hùng có 3 tiền án, sống lang thang.

 vu nu sinh giao ga bi giet: khong to giac toi pham bi xu ly ra sao? hinh anh 1

Hình ảnh nữ sinh trước khi đi giao gà được trích xuất từ camera. 

Nghi can khai ngày 4.2 (30 tháng chạp) ra chợ huyện chơi, thấy nữ sinh xinh đẹp, phụ giúp người thân bán gà nên hắn vờ hỏi mua, xin số điện thoại để tiện liên lạc. 18 giờ cùng ngày, sau khi bàn với bốn đồng phạm, Hùng gọi điện thoại đặt 13 con gà, yêu cầu cô gái giao đến phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ. 30 phút sau, thiếu nữ chở gà đến địa chỉ, Hùng lại chỉ địa điểm khác, sau đó khống chế nạn nhân.

Sáng 6.2 (mùng 2 Tết), xe máy của cô gái được phát hiện tại khu vực đội 18, xã Noong Luống, huyện Điện Biên. Sáng hôm sau, thi thể nữ sinh được tìm thấy tại ngôi nhà hoang ở xã Thanh Nưa.

Nhà chức trách xác định nạn nhân chết do bị siết cổ. Công an đã thu xe máy, thẻ ATM của nạn nhân; giấy đăng ký xe máy, 8 con gà sống, lồng gà và nhiều vật chứng khác được Hùng cất giấu tại nhiều nơi.

Một nguồn tin có thẩm quyền tại Điện Biên cho hay, Hùng và một số người đã giam giữ, hiếp dâm nữ sinh và ngày 6.2 đưa đến ngôi nhà hoang để sát hại. Hiện công an đang truy bắt các nghi can còn lại.

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, từ thông tin báo chí nêu, có thể thấy vụ án này ngoài đối tượng Hùng ra vẫn có một số đối tượng khác là đồng phạm của hắn.

“Theo thông tin ban đầu, ngày 11.2 vừa qua, cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét nhà cậu ruột của Hùng tại Đội 16, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, nơi Hùng cư trú từ ngày 2.2 đến khi bị bắt.

Chiếu theo quy định của pháp luật hiện hành người cậu này có thể bị khởi tố về tội “Không tố giác tội phạm” theo điều 314, BLHS 2015. Ai vi phạm điều luật này có thể phải chịu mức án cao nhất lên đến 3 năm tù giam”, luật sư Hòe nói.

Tuy nhiên, theo vị luật sư, người cậu của Hùng chỉ bị khởi tố khi biết hành vi phạm tội của Hùng nhưng không tố giác, cố tình che giấu. Còn nếu người này không biết hành vi phạm tội của cháu mình, khi đó tội danh sẽ không được cấu thành.

“Nếu người thân các đối tượng còn lại đang lẫn trốn nếu biết hành vi phạm tội nên nhanh chóng thông báo đến cơ quan chức năng và hoặc vận động người phạm tội ra tự thú. Nếu cố tình bao che, rất có thể chính bản thân họ sẽ vướng vào vòng lao lý. Đã có rất nhiều trường hợp bị bắt giam vì cố tình bao che tội phạm rồi”, luật sư Hòe nhấn mạnh.

Giải thích thêm về tội danh này, luật sư Trương Quốc Hòe cho biết, theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, “Che giấu tội phạm” là hành vi của một người không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện, đã che giấu người phạm tội, các dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội.

Vì sao lại “không hứa hẹn trước” mới là hành vi che giấu tội phạm? Bởi lẽ, nếu hứa hẹn trước sẽ trở thành đồng phạm với đối tượng. Tức là đối tượng phạm tội gì thì người hứa hẹn phạm tội đó.

Còn “không tố giác tội phạm” là hành vi của một người biết rõ một tội phạm đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác với cơ quan có thẩm quyền.

Việc che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm phải đi kèm với điều kiện là người che giấu, người không tố giác biết rõ có hành vi phạm tội xảy ra, tức là có đủ căn cứ để biết rằng thực sự có việc phạm tội xảy ra nhưng vẫn che giấu hoặc không tố giác.

Nếu không biết rõ có hành vi phạm tội xảy ra thì không phạm tội che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm.

Đình Việt

Vụ nữ sinh giao gà bị giết: Không tố giác tội...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS