Bạn đọcmui ten tab

"Tôi ăn miếng thịt chó đầu tiên, là của con Cún"

Thứ Sáu, ngày 14/09/2018, 11:32

"Mình ăn miếng thịt chó đầu tiên, là của con Cún. Con Cún còn lại nằm ngay cạnh, ngước mắt lên nhìn" - câu chuyện anh Huy chia sẻ đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Sự việc Hà Nội khuyến khích người dân không ăn thịt chó đã nhận được rất nhiều nhiều sự quan tâm. Những ý kiến tranh cãi nảy lửa vẫn tiếp tục diễn ra trên các trang mạng xã hội. Trên mạng xã hội Facebook, anh Lê Huy đã có những chia sẻ nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng.

Anh Huy cho biết, hồi bé, cuối tuần anh thường về quê nội ở một làng ven đê sông Hồng. Mỗi lần về quê, khi vừa mới đến đê 2 con Cún của nội đã ra chào đón anh. Chỉ chờ anh bước xuống xe, nó đã ve vẩy đuôi, rồi mừng quýnh lên liếm láp tay chân, mặt mũi của anh mặc cho mẹ anh hét lên vì thấy bẩn.

Cún và anh thân đến nỗi chúng theo chân anh gần như trong tất cả các cuộc chơi của tuổi thơ, nào là đi đào giun, đi ra vườn bắt tổ ong, đi ra bãi tha ma đào dế...

 "toi an mieng thit cho dau tien, la cua con cun" hinh anh 2

Hình ảnh em bé liều mình cứu chó giữa dòng nước lũ ở Quảng Bình năm 2016 từng gây xúc động mạnh với cộng đồng mạng. Ảnh I.T

Rồi một ngày, một trong hai con Cún bị đánh bả chết. Miếng thịt chó đầu tiên trong đời mà anh ăn cũng là thịt của Cún. Hình ảnh đó với anh cho đến giờ vẫn không thể phai nhòa.

Đó là năm anh Huy lên 6 tuổi: "Mình ăn miếng thịt chó đầu tiên, là của con Cún. Con Cún còn lại nằm ngay cạnh, ngước mắt lên nhìn. Đến bây giờ, bữa ngon ăn đã nhiều, bữa dở ăn cũng nhiều chẳng kém, nhưng chưa bao giờ mình quên bữa tối hôm ấy, cả nhà ngồi trải chiếu ngoài sân, trăng sáng, ăn thịt con Cún, vứt xương cho con Cún con lại.

Mình không thấy nó ăn. Lần đầu tiên mình không có cảm giác vui, không có cảm giác mong đến bữa ăn nữa. Lúc đấy mình không thấy buồn, lớn lên mới biết không phải lúc đấy không buồn, mà chỉ là không biết như thế là đang buồn".

 "toi an mieng thit cho dau tien, la cua con cun" hinh anh 3

Với nhiều người chó không phải là 1 loài động vật mà đó là tuổi thơ. Ảnh minh họa Internet

Hình ảnh 2 con Cún của Nội với anh không còn là vật nuôi, càng không phải là món thịt mà đó là ký ức cả tuổi thơ. Trước thông tin về lời kêu gọi người dân hạn chế ăn thịt chó mèo và đề xuất cấm bán thịt chó trong nội thành Hà Nội từ năm 2021 anh Huy chia sẻ:

"Mình không nghĩ nhiều đến những lý do mà “phe” không ăn thịt chó đưa ra để bảo vệ quan điểm trong cuộc tranh luận với những người có ăn thịt chó, mình thấy vô bổ và mình thấy không vui, vậy thôi.

Một số người thấy mình không ăn thịt chó cười khẩy hỏi sao mày yêu động vật thế không nhịn cả con lợn đi, con lợn còn khôn hơn con chó, mày vẫn ăn hàng ngày mà.

Mình chỉ cười bảo, con lợn khôn hơn con chó, nhưng người ta không nuôi nó làm thú cưng nhiều như chó, con lợn cũng không được thuần hóa từ hồi con người còn sử dụng công cụ thô sơ để giúp con người săn bắn, trông nhà, con lợn ỉa nhiều và bẩn hơn con chó 1 tỷ lần và quan trọng, là mình thích con chó hơn. Cũng như việc bạn thích cho thịt con chó vào mồm hơn những con khác trong những ngày vào đông se lạnh vậy.

Mình tôn trọng quan điểm cá nhân của mỗi người, người ta cho cơm, hay cho thịt chó... mình cũng không quan tâm, vì mình không có tư cách, và cũng không cần ai quan tâm đến quan điểm của mình cả.

Mình cũng nghĩ những cuộc tranh luận sẽ chẳng bao giờ kết thúc nên chưa bao giờ mình tham gia tranh luận, cũng không đồng tình với việc tranh luận về miếng ăn vào mồm, vì cạnh khoé nhau, chửi nhau chỉ vì miếng ăn có phải tự làm con người hèn đi không? Mình thấy là có. Rất hèn.

Mình chỉ nghĩ, sao có những người vô cảm đến mức chỉ vì miếng ăn cho những cuộc vui hoàn toàn có thể thay thế bằng những con khác, lại có thể coi thường cảm xúc yêu thương của những người khác, những người coi chó mèo như thành viên trong gia đình?

Mình chỉ nghĩ sao có những người sẵn sàng cầm dao, cầm súng điện đi CƯỚP con chó nhà người ta đang nuôi, đang chăm như con, thậm chí sẵn sàng xiên chết chủ chó khi bị phát hiện?

Mình còn nghĩ sao có những người vô cảm đến mức nhìn thấy người đang khóc vì con chó bị mất trộm, vẫn có thể nói những câu như: Thôi con chó chứ có cái gì đâu mà khóc mất con này mua con khác thiếu gì? Vô cảm đến mức người ta đang tuyệt vọng đăng lên dòng cảm xúc trên facebook tìm chó bị bắt trộm, vẫn hồn nhiên bình luận là nó bị làm thịt rồi tìm làm gì nữa, lên mâm rồi, 7 món rồi...

Những hành vi như vậy với mình không chỉ là về chuyện ăn thịt chó, mà còn đánh giá được cả về tư cách con người. Mình rất cực đoan với những người như vậy".

Bảo Linh

"Tôi ăn miếng thịt chó đầu tiên, là của con...

(9)

Gửi
Bình Yên
0    0
Đúng rồi, chó nó khôn lắm. Nó không ăn thịt đồng loại đâu.
Bình luận có 0 phản hồi
An An
0    0
tôi là một phật tử và các bạn của tôi mỗi khi về Việt Nam rất sợ hãi vì nhìn thấy những chú chó đã...
Bình luận có 0 phản hồi
Duyên
0    0
Mình thích chó. Nhưng chưa bao giờ mình phán xét những người ăn thịt chó. Đơn giản ăn uống là quyền...
Bình luận có 0 phản hồi
Pham Tuan
0    0
Chó là loài vật rất trung thành và gắn liền với tín ngưỡng văn hóa người Việt, tục thờ chó đá, nó...
Bình luận có 0 phản hồi
BĐ Hà Nội
0    0
Nước ngoài họ có ăn thịt chó đâu mà cũng có ảnh hưởng gì đâu. Cấm là phải.
Bình luận có 0 phản hồi
Mai Hoa
0    0
Tôi nghĩ cũng nên phân biệt rõ, chó nuôi để giữ nhà hay làm thú cưng đương nhiên không nên thịt...
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS