Bạn đọcmui ten tab

Quảng Ngãi: Chủ thủy điện "né" trả lời việc chặt trái phép cây của dân

Thứ Tư, ngày 16/05/2018, 13:05

Chính quyền địa phương yêu cầu chủ đầu tư dự án thủy điện giải thích lý do phát dọn trái phép cây trồng trên diện tích đất của dân nằm ngoài phạm vi quy hoạch thủy điện, nhưng không nhận được câu trả lời.

Sáng 16.5, trao đổi với PV Dân Việt, ông Đinh Văn Dương - Chủ tịch UBND xã Sơn Lập (huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi) cho biết: "Ngày 15.5, chính quyền địa phương và các cấp ngành liên quan huyện Sơn Tây đã có cuộc họp với chủ đầu tư dự án (DA) thủy điện Sơn Trà 1, để giải quyết các vấn đề bức xúc mà người dân phản ánh".

 quang ngai: chu thuy dien "ne" tra loi viec chat trai phep cay cua dan hinh anh 1

Một khu vực rừng đã đền bù và nằm trong quy hoạch nhưng chủ DA thủy điện Sơn Trà 1 vẫn chưa phát dọn ranh giới

Tại đây, chính quyền xã Sơn Lập yêu cầu cung cấp bản đồ quy hoạch của DA; phát quang và cắm mốc ranh giới diện tích được quy hoạch để người dân biết phần đất sản xuất còn lại của mình; đền bù cho số diện tích nằm trong quy hoạch nhưng bị bỏ ra,...

Chủ đầu tư thủy điện Sơn Trà 1 cam kết sẽ kiểm tra, rà soát lại và giải quyết. Địa phương cũng yêu cầu giải thích vì sao phát dọn cây trồng trái phép trên phần đất nằm ngoài diện tích quy hoạch, phía chủ đầu tư DA thủy điện Sơn Trà 1 đã im lặng, không trả lời.

 quang ngai: chu thuy dien "ne" tra loi viec chat trai phep cay cua dan hinh anh 2

Một góc nhà máy DA thủy điện Sơn Trà 1

Như Dân Việt đã phản ánh, DA thủy điện Sơn Trà 1 được xây dựng trên nhánh sông Đak Sê Lô (địa bàn 2 huyện Sơn Hà và Sơn Tây), do Công ty Cổ phần 30-4 Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, có tổng vốn 1.900 tỷ đồng. DA này gồm Nhà máy thủy điện Sơn Trà 1A có công suất lắp máy 30MW và  Sơn Trà 1B có công suất lắp máy 30MW, với lượng điện sản xuất 219,8 triệu kWh. Thời gian thi công 3 năm, dự kiến năm 2018 sẽ hoàn thành.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công qua, chính quyền xã Sơn Lập kiểm tra và phát hiện chủ dự án phát dọn trái phép cây trồng của hàng loạt hộ dân nằm ngoài ranh giới được quy hoạch. Số diện tích bị chặt phát trái phép trên đều nằm trong khu vực bị ngập nước khi thủy điện tiến hành tích nước.

Thế nhưng chủ dự án không đưa vào quy hoạch để đền bù cho dân. Trong khi đó đất sản xuất của 4 hộ dân ở thôn Mang Rễ (Sơn Lập) nằm ngoài quy hoạch, lại được chủ đầu tư DA thủy điện Sơn Trà 1 thỏa thuận đền bù. Dư luận đặt câu hỏi: "Chủ DA thủy điện Sơn Trà 1 thỏa thuận đền bù số diện tích đất ngoài quy hoạch trên để làm gì?".

Nhằm làm rõ hơn nội dung phản ánh của người dân, PV Dân Việt nhiều lần gọi điện đăng ký làm việc với ông Đinh Gia Nội - Tổng Giám đốc Công ty CP 30/4 Quảng Ngãi. Thế nhưng ông này không nghe máy. 

Công Xuân

Quảng Ngãi: Chủ thủy điện "né" trả lời việc...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS