Bạn đọcmui ten tab

Ngày của Cha 2018 và lịch sử cần biết

Thứ Năm, ngày 14/06/2018, 20:34

Ngày của Cha - Father’s Day là ngày để những người con bày tỏ tình yêu và sự hiếu kính đối với người Cha – đấng sinh thành của mình. Vậy, lịch sử ngày của cha bắt nguồn từ đâu?

Có rất nhiều câu chuyện về nguồn gốc, lịch sử Ngày của Cha (Father's Day). 

Theo The first Father's Day của Vicki Smith, từ những năm đầu thế kỷ 20, Ngày Của Cha đã được tổ chức. Ngày của Cha được khởi xướng sau một tai nạn hầm mỏ Monongah ở Monongah, Tây Virginia (Mỹ) vào ngày 6.12.1907. Thảm họa này đã giết chết 362 người đàn ông khiến hơn 1.000 trẻ em trở thành trẻ mồ côi cha.

Sau sự kiện này một phụ nữ có tên Grace Golden Clayton ở Fairmount, bang Tây Virginia (Mỹ) - vốn cũng là một đứa trẻ mồ côi, đã kêu gọi tổ chức lễ tôn vinh những người cha vào năm 1908.

 ngay cua cha 2018 va lich su can biet hinh anh 2

Ngày của Cha 2018 rơi vào Chủ nhật ngày 17.6. Ảnh I.T

Theo Father’s Day has Methodist ties của Joey Butler, Ngày của Cha do bà Sonora Smart Dodd từ bang Arkansas (Mỹ) khởi xướng. Vào năm 1909 tại Spokane, Washington (Mỹ), Sonora Smart Dodd đã nghe một bài giảng về Ngày của Mẹ. Mẹ của Dodd đã chết 11 năm trước, và cha cô đã một mình nuôi nấng sáu đứa con. Dodd cảm thấy xúc động bà muốn có 1 ngày để tôn vinh những người cha giống như Ngày của Mẹ.

Bà đề xuất ý tưởng của mình cho các nhà lãnh đạo tôn giáo địa phương, và đã được chấp nhận rộng rãi. Ngày 19 tháng 6 năm 1910, được chỉ định là Ngày của Cha đầu tiên, và các bài giảng tôn vinh những người cha được trình bày khắp thành phố.

Đến năm 1966, Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson đã ấn định ngày Chủ nhật thứ ba của tháng Sáu là Ngày của Cha. Sáu năm sau, năm 1972, tổng thống Richard Nixon đã ký duyệt và công bố Ngày của Cha chính thức là ngày quốc lễ của nước Mỹ và được tưởng niệm vào chủ nhật thứ ba của tháng 6 mỗi năm.

Ngày nay, ngày của Cha được lan truyền khắp thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Giống như Ngày của Mẹ, Ngày của Cha là ngày để mỗi người con gửi đến đấng sinh thành của mình lòng biết ơn sâu sắc.

Ở Việt Nam, Ngày của Cha đang dần được các bạn trẻ đã hưởng ứng. Vào ngày này nhiều người nghỉ phép về quê thăm gia đình và tỏ lòng tôn kính đến người cha thương yêu.

Một số người đưa gia đình, cha đi ăn tối ở một nhà hàng hoặc mua những món quà nhỏ, ý nghĩa tặng cha như một cái cà vạt, cái áo, kính mát… Ở nhiều trường mẫu giáo, các em nhỏ được giáo viên hướng dẫn làm hoa, làm thiệp chúc mừng để làm quà về cho bố trong dịp kỷ niệm đặc biệt.

Clip: Xúc động tình cha con. Nguồn: Youtube

Bảo Linh (tổng hợp)

Ngày của Cha 2018 và lịch sử cần biết


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS