Bạn đọcmui ten tab

Mâm lễ cúng Tết Hàn thực cần những gì?

Thứ Ba, ngày 17/04/2018, 12:15

Theo phong tục của người Việt, Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch. Vào ngày này mỗi gia đình thường nên làm mâm cỗ như thế nào?

Tết Hàn thực được dịch nghĩa theo nghĩa chữ Hán thì "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là Tết ăn đồ lạnh. Lễ tết này có nguồn gốc từ Trung Quốc theo một câu chuyện ly kỳ truyền tụng nhiều đời. Và từ sự giao lưu văn hóa nên vào ngày 3.3 âm lịch người Việt cũng tổ chức lễ tết này, tuy nhiên, ở mỗi nước lại có những đặc trưng riêng trong mâm cỗ cũng.

Trong tục lệ Tết Hàn thực của người Việt, mâm cỗ cúng không thể thiếu được những đĩa bánh trôi bánh chay.

 mam le cung tet han thuc can nhung gi? hinh anh 1

Mâm cỗ Tết Hàn thực của người Việt không thể thiếu bánh trôi bánh chay. Ảnh minh họa I.T

Nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh trả lời với báo chí, trong mâm lễ cúng Tết Hàn thực, số lượng bánh trôi, bánh chay “chuẩn” nhất trong mâm cúng là 3 hoặc 5 đĩa bánh trôi, 3 hoặc 5 bát bánh chay.

Bên cạnh đó, phong tục lễ cúng của người Việt không thể thiếu nén hương, hoa tươi và trầu cau để trên bàn thờ. Vì vậy, mâm cúng Tết Hàn thực cũng sẽ không thể thiếu những thứ này.

Cùng với đó, tùy theo điều kiện gia đình, các nhà có thể đặt lên bàn thờ thêm 1 đĩa quả. Thông thường đó sẽ là ngũ quả (1 đĩa trái cây gồm 5 loại quả khác nhau), song nếu không có điều kiện gia đình cũng có thể chỉ là 1 hay 3 loại quả.

Mâm ngũ quả là đại diện cho ngũ hành, dâng cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành.

Hoàng Mai (tổng hợp)

Mâm lễ cúng Tết Hàn thực cần những gì?


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS