Bạn đọcmui ten tab

Kẻ sát hại bé trai 8 tuổi ở Vĩnh Phúc đối diện hình phạt nào?

Thứ Hai, ngày 16/04/2018, 10:55

Luật sư phân tích, dù với bất cứ động cơ, mục đích nào nhưng việc sát hại bé trai 8 tuổi là hành vi mất nhân tính và phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc nhất của pháp luật.

Như Dân Việt đã thông tin, công an tỉnh Vĩnh Phúc đang điều tra, làm rõ vụ án sát hại cháu V.H.A (8 tuổi, trú tại thôn Cẩm Thạch, xã Cẩm Tú, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc).

Trước đó, khoảng 20 giờ tối 14.4, cháu H.A bị đối tượng lạ mặt xông vào nhà truy sát, chém trọng thương dẫn tới tử vong.

Ông Nguyễn Văn Điền, Chủ tịch UBND xã Đạo Tú, xác nhận vụ việc và cho biết hiện trường bị phong toả ngay sau đó để phục vụ việc khám nghiệm của cảnh sát.

 ke sat hai be trai 8 tuoi o vinh phuc doi dien hinh phat nao? hinh anh 2

Ngôi nhà của cháu H.A, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: IT

Theo ông Điền, vụ án có thể liên quan đến nghi phạm gây án là người từ nơi khác. Gần đây, địa bàn xã xảy ra những vụ đánh nhau liên quan đến việc tranh chấp đất. Bố nạn nhân cũng là người liên quan đến việc tranh chấp này.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định, đây là một vụ việc rúng động, các cơ quan chức năng cần sớm điều tra, truy bắt hung thủ để xử phạt theo quy định của pháp luật.

Theo luật sư Thơm, quyền sống là quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật và đều bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

“Trẻ em là những đối tượng đặc biệt được pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em bảo hộ. Điều 6, Công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em ghi nhận: Các quốc gia thành viên thừa nhận rằng mọi trẻ em đều có quyền vốn có là được sống. Các quốc gia thành viên phải bảo đảm đến mức tối đa có thể được sự sống còn và phát triển của trẻ em”, vị luật sư thông tin.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích, theo thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng, có thể thấy, cháu bé 8 tuổi là người không có lỗi trong việc mâu thuẫn giữa đối tượng và gia đình cháu bé nhưng lại bị đối tượng nhẫn tâm dùng hung khí chém vào vùng trọng yếu trên cơ thể gây tử vong.

Dù với bất cứ động cơ, mục đích nào nhưng việc sát hại bé trai 8 tuổi là hành vi mất nhân tính và không thể biện minh trước sự trừng phạt nghiêm khắc nhất của pháp luật.

“Hành vi phạm tội của đối tượng đã thể hiện sự côn đồ hung hãn, không còn tính người, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại và gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, khiến dư luận cả nước bất bình nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”, luật sư Thơm nói.

Từ những phân tích trên, vị luật sư này cho rằng, với việc sát hại dã man cháu bé 8 tuổi thì đối tượng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tội “Giết người” theo khoản 1 điều 123 BLHS 2015 với tình tiết định khung cơ bản là giết trẻ em và có tính chất côn đồ. Nếu ai vi phạm điều luật này có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Điều 123 BLHS 2015 quy định về tội Giết người như sau: 

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên

b) Giết người dưới 16 tuổi

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê

n) Có tính chất côn đồ

o) Có tổ chức

p) Tái phạm nguy hiểm

q) Vì động cơ đê hèn

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Đình Việt

Kẻ sát hại bé trai 8 tuổi ở Vĩnh Phúc đối...

(2)

Gửi
Trung Hiếu
0    0
Loại này chỉ có dùng từ " Trời không dung, đất không tha" mà thôi.
Bình luận có 0 phản hồi
Nam
0    0
Luật chúng ta quy định rắc rối quá, tất cả các hành vi phạm tội như trên đáng nghìn lần bị tử hình,...
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS