Bạn đọcmui ten tab

Hòa Bình: Sống gần trại gà, dân khốn khổ vì “giặc” ruồi

Thứ Năm, ngày 18/05/2017, 13:02

Nhiều năm nay, người xã Ngọc Lương (Yên Thủy, Hòa Bình) rất khổ sở khi đời sống bị đảo lộn bởi lượng ruồi vô cùng lớn từ trại nuôi gà cách đó không xa.

Người dân xóm Đồi 2, xã Ngọc Lương thông tin, cuộc sống của người dân đang bị đảo lộn bởi xung quanh khu vực dân sống xuất hiện rất nhiều ruồi, từ ngoài vườn đến trong nhà đâu đâu ruồi cũng bay như ong vỡ tổ.

“Thức ăn để ra ngoài là bị ruồi bu đen. Ban ngày hay ban đêm, nằm ngủ thậm chí cả ăn cơm cũng phải mắc màn vì nếu không sẽ bị ruồi bu đầy xung quanh. Bên cạnh đó, chúng tôi hàng ngày phải sống chung với mùi hôi thối rất khó chịu.” – một người dân phản ánh.

 hoa binh: song gan trai ga, dan khon kho vi “giac” ruoi hinh anh 1

Cuộc sống của người dân xã Ngọc Lương (Yên Thủy, Hòa Bình) bị đảo lộn do ruồi từ trại gà gây nên. Ảnh: NVCC

Theo người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do một trại gà xuất hiện trên địa bàn xã Ngọc Lương các đây khoảng 5 năm không làm vệ sinh môi trường tốt nên đã sản sinh ra rất nhiều ruồi gây nguy hại cho cuộc sống người dân.

Tình trạng này đã kéo dài 3-4 năm nay, người dân đã nhiều lần phản ánh, chính quyền địa phương và trại gà đã xử lý nhưng chỉ được một thời gian lại đâu vào đấy.

Chiều 17.5, trao đổi với PV qua điện thoại, ông Lê Xuân Phương – Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương xác nhận, đúng là trên địa bàn xã đang diễn ra tình trạng trên.

Ông Phương cho biết, nguyên nhân là trại gà của Công ty TNHH MTV Chu Thị Hòa Bình trên địa bàn xã trong quá trình chăn nuôi chưa xuất được gà, lượng gà tồn đọng khoảng 20 – 25 vạn con nên lượng phân thải ra lớn, quá trình xử lý không kịp.

“Sự việc người dân phản ánh mới xảy ra khoảng vài tuần nay.Sau khi nhận được phản ánh, hôm nay (17.5) chúng tôi đã phối hợp với công an môi trường huyện đến kiểm tra, phát hiện và tiến hành lập biên bản xử lý theo pháp luật. Ban đầu cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu công ty dọn dẹp trang trại và phối hợp với người dân phun thuốc tránh để lại mầm bệnh” – ông Phương nói.

Mầm họa gây bệnh của ruồi rất nguy hiểm

Một cán bộ của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hòa Bình cho biết, trong những nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ruồi tiềm ẩn nhiều hiểm họa gây bệnh hơn so với các loại động vật như chuột, gián. Bởi, ruồi là loài động vật ăn tạp, nó ăn nhiều thứ kinh khủng hơn gián: xác động vật, rác và cả phân. Trong 1 giây, hàng triệu vi khuẩn trên chân và lông tơ của ruồi sẽ di chuyển sang thứ mà nó đậu vào. Chưa kể, trong quá trình đậu bám trên thức ăn, ruồi còn đi “vệ sinh” ngay cả trên thức ăn, do đó, mầm bệnh ruồi mang lại rất nguy hiểm.

“Các bệnh mà ruồi gây ra bao gồm các bệnh qua đường tiêu hóa như lỵ trực trùng, lỵ amíp , tả, thương hàn, giun đũa, giun tóc, ấu trùng sán lợn; bệnh về mắt như mắt hột, nhiễm khuẩn mắt, bệnh giun mắt Thelazia; bệnh ngoài da như viêm da cấp tính, nấm da, bệnh phong (hủi)...” vị này cho hay.

Thành An

Hòa Bình: Sống gần trại gà, dân khốn khổ vì...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS